Gà nấu gì ngon? Top 14 món ngon từ gà ăn rất ngon, đầy đủ dinh dưỡng

CEO Hạnh David
Đồ ăn từ thịt gà không chỉ làm cho bữa ăn đa dạng, mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn khi nấu ăn vì không biết...

Đồ ăn từ thịt gà không chỉ làm cho bữa ăn đa dạng, mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn khi nấu ăn vì không biết nấu những món ngon từ gà nào. Để giúp bạn có thêm sự lựa chọn phong phú cho mâm cơm gia đình, dưới đây là danh sách top 14 món ngon từ gà dễ làm, đủ dưỡng chất.

1. Gà cay phô mai Hàn Quốc

Món gà chế biến theo phong cách Hàn Quốc là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Với hương vị cay xè và phô mai beo béo, món này đảm bảo cuốn hút và đáng thử.

ga-nau-gi-ngon-1

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1kg má đùi gà
  • 1/2 củ hành tây
  • 150g khoai tây
  • 15g tỏi, gừng
  • 50g sốt gochujang
  • 30ml dầu mè
  • 60ml nước tương
  • 50g mật ong
  • Tiêu, dầu ăn
  • 200g phô mai mozzarella
  • Bắp cải

Cách chế biến: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch gà với nước muối pha loãng và cắt miếng vừa ăn
  • Xắt mỏng bắp cải, thái mỏng hành tây, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn khoai tây

Bước 2: Ướp gà

  • Ướp gà với tỏi băm, gừng băm và sốt gochujang, dầu mè, nước tương, mật ong, tiêu xay trong vòng 30 phút

Bước 3: Nấu gà

  • Bắp chảo lên bếp và cho dầu vào, sau đó xào gà. Thêm khoai tây, bắp cải và hành tây vào và đảo đều
  • Đậy nắp và nấu chín, sau đó thêm phô mai mozzarella và đậy nắp cho phô mai tan chảy
  • Trang trí với hành lá là bạn đã có món ăn thơm ngon để thưởng thức

2. Gà kho sả

Món gà kho sả thơm ngon, hấp dẫn với mùi thơm của sả và vị cay nồng khi kết hợp với đùi gà béo ngậy.

ga-nau-gi-ngon-2

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1kg thịt gà
  • 50g sả
  • 30g hành, tỏi
  • 2 quả ớt
  • 20ml nước mắm
  • 50g dầu hào
  • 20ml rượu gạo
  • 50g đường

Cách chế biến: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Băm tỏi, hành, sả
  • Cắt bỏ rễ của sả và cũng băm nhỏ
  • Rau cải chíp tách từng lá, rửa sạch và đun chín rồi để ráo nước

Bước 2: Ướp gà

  • Ướp gà với nước mắm, dầu hào, rượu gạo, đường, tỏi, sả và hành đã băm chuẩn bị từ trước

Bước 3: Kho gà

  • Đun đường ở chảo cho đến khi nâu sẫm, sau đó cho tỏi, sả, ớt và hành băm còn lại vào và đảo đều cho đến khi dậy mùi
  • Tiếp theo, cho gà vào và để lửa lớn cho gà vàng đều các mặt, sau đó cho nước vào
  • Đậy nắp và nấu khoảng 15 phút, sau đó bật lửa to trở lại và sốt đặc

3. Cánh Gà Chiên Sốt Me

Món cánh gà chiên sốt me có vị chua, mặn, ngọt lạ miệng. Khi ăn cùng cơm nóng sẽ làm bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.

ga-nau-gi-ngon-3

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cánh gà: 1 kg
  • Me khô: 100 g
  • Gừng, hành, tỏi, sả: 100 g
  • Rau cải chíp: 1 mớ
  • Gia vị: Tương ớt, dầu hào, dầu mè, lá chanh, đường, hạt nêm, dầu ăn, muối…

Cách thực hiện: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch và chặt cánh gà theo khớp
  • Ớt khô băm nhỏ, tỏi băm, gừng cắt miếng nhỏ
  • Rửa sạch rau cải chíp, đun chín và để ráo nước

Bước 2: Rán cánh gà

  • Rán cánh gà cho đến khi chín vàng và giòn
  • Lót giấy thấm dầu khi gắp cánh gà ra để hấp thụ dầu thừa

Bước 3: Trộn nước sốt

  • Trộn hành, tỏi, gừng, sả băm nhỏ vào nước me đã ngâm từ trước
  • Thêm đường, tương ớt, dầu hào, muối và khuấy đều
  • Cho cánh gà vào và đảo đều để nước sốt ngấm vào miếng gà
  • Cho thêm dầu mè và nước sốt đặc sánh

Bước 4: Hoàn thành

  • Xếp rau cải chíp lên đĩa và đặt cánh gà lên
  • Rắc lá chanh thái chỉ là xong

4. Cà ri gà Nhật Bản

Món cà ri gà Nhật Bản đặc biệt và ngon miệng, dễ làm.

ga-nau-gi-ngon-4

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1kg má đùi gà
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 1 củ hành tây
  • Gia vị: Muối, tiêu xay

Cách chế biến: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thực phẩm và chặt miếng vừa ăn
  • Hành tây, cà rốt và khoai tây gọt vỏ và thái khúc

Bước 2: Nấu gà

  • Ướp gà với tỏi, gừng, hành tây, muối, tiêu trong vòng 1 giờ

Bước 3: Nấu cà ri

  • Cho gà và gia vị vào nồi và nấu khoảng 1 giờ
  • Sau khi gà chín, cho thêm cà rốt và khoai tây và đun thêm 20 phút

Bước 4: Hoàn thành

  • Nêm gia vị vừa ăn và trình bày món cà ri gà Nhật Bản ra đĩa để thưởng thức

5. Gà Nướng Lá Chanh

Thịt gà nướng da vàng rộm, thịt chín mềm và thơm dậy mùi lá chanh.

ga-nau-gi-ngon-5

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt gà: 1 kg
  • Lá chanh: 50 lá
  • Gừng, hành, tỏi khô
  • Gia vị: Dầu hào, nước hàng, đường, muối, tiêu…

Cách thực hiện: Bước 1: Ướp gà

  • Rửa sạch gà và ướp với hành tỏi băm nhỏ, muối, dầu hào, nước hàng, tiêu, lá chanh
  • Ướp trong ít nhất 30 phút

Bước 2: Nướng gà

  • Nướng gà trên lửa than cho đến khi chín vàng và thơm
  • Lát một lớp lá chanh trên đĩa, xếp thịt gà lên

Bước 3: Hoàn thành

  • Thịt gà nướng đã chín vàng thơm có thể dùng làm món ăn chính.

6. Cách làm món gà chiên mắm tỏi

Món gà thơm lừng chiên mắm tỏi thơm ngon đậm đà và hấp dẫn cho bữa ăn cả gia đình.

Nguyên liệu:

  • 200g đùi bẹ cánh gà (hoặc các phần gà khác)
  • Ớt băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • Nước mắm

Cách chế biến: Bước 1: Rửa sạch gà với nước muối loãng, rửa lại và để ráo. Sau đó, ướp gà với muối khoảng 15 phút. Bước 2: Đun nóng dầu trên chảo và chiên gà ở lửa vừa cho đến khi gà chín đều và có màu đẹp. Bước 3: Khi gà đã chín, thêm vào hỗn hợp gồm 1 thìa nước mắm, tỏi, ớt băm, 1 thìa đường và 1 thìa nước lọc. Đảo đều cho đến khi nước sốt đặc lại cho đến khi gà đã thấm đều gia vị. Bước 4: Với cách này bạn đã có món gà chiên nước mắm tỏi cực dễ.

7. Món gà hầm hạt sen

Món gà hầm hạt sen là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn các món ngon từ gà.

Nguyên liệu:

  • Thịt gà 500 gr
  • Hạt sen tươi 200g
  • Hành lá cắt nhỏ 1 nhánh
  • Hành tím băm 1 củ
  • Dầu ăn 1/2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chế biến: Bước 1: Thịt gà sau khi rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Uớp thịt với hành lá băm nhuyễn, muối, hạt nêm, bột ngọt trong khoảng 1 tiếng để thịt gà thấm đều gia vị. Ngâm hạt sen trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút, rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho 1/2 thìa dầu ăn vào nồi. Khi dầu nóng, cho gà đã ướp vào chiên khoảng 5 phút cho đến khi gà chín mềm. Tiếp theo, cho 1,5 lít nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, vớt bọt, giảm nhỏ lửa và ninh gà trong 1 giờ. Sau khi gà chín, cho hạt sen, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm vào đun thêm 20 phút.

Bước 3: Cuối cùng, nêm gia vị vừa ăn, múc canh ra tô, rắc hành lá thái nhỏ lên trên và thưởng thức, món gà hầm hạt sen toát lên mùi thơm đặc trưng của hạt sen. Thịt gà hầm chín mềm cùng hạt sen hòa cùng nước dùng ngọt thanh, mặn mà vô cùng tốn cơm.

8. Món gà kho gừng

Món gà kho gừng là một món ăn ngon, đơn giản nhưng rất hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • 500g thịt gà
  • 2 củ gừng
  • 1 củ hành tím
  • 150gr hạt mè
  • Gia vị

Cách chế biến: Bước 1: Gà sau khi rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt v

1