Cách làm bánh cuốn nóng để bán ngon nhất và đắt khách nhất

CEO Hạnh David
Làm bánh cuốn là một trong những công việc truyền thống và khá phổ biến ở Việt Nam. Có rất nhiều quán bánh cuốn và mỗi quán sẽ có cách chế biến riêng. Hôm nay,...

Làm bánh cuốn là một trong những công việc truyền thống và khá phổ biến ở Việt Nam. Có rất nhiều quán bánh cuốn và mỗi quán sẽ có cách chế biến riêng. Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá cách làm bánh cuốn nóng để bán ngon nhất và đắt khách nhất!

Nguyên liệu làm bánh cuốn nóng để bán

  • 140g bột gạo.
  • 80g bột năng.
  • Bột sắn dây.
  • 200g thịt lợn xay.
  • Muối, dầu ăn.
  • 1 củ hành tây.
  • Mộc nhĩ.
  • Hành khô.
  • Hạt nêm, mì chính, nước mắm, đường.
  • Chanh, quất

cách làm bánh cuốn nóng để bán Hình ảnh làm bánh cuốn nóng để bán

Cách làm bánh cuốn để bán

Bước 1: Pha chế bột bánh

  • Cho bột gạo, bột năng, bột sắn dây, 1 ít muối vào trong bát. Đổ từ từ nước vào rồi hòa cho các loại bột tan đều, không bị vón cục.
  • Để cho bột nghỉ khoảng 30 phút, thi thoảng dùng thìa khuấy đều át bột. Lọc bột qua rây sẽ giúp bánh mềm mịn ngon hơn. Trước khi bắt đầu tráng bánh, cho một chút dầu ăn vào bát bột.

cách làm bánh cuốn nóng để bán Hướng dẫn pha chế bột bánh

Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh

  • Thịt lợn xay hoặc băm thật nhỏ rồi ướp gia vị trong khoảng 15 phút để thấm.
  • Mộc nhĩ ngâm nước cho nở rồi rửa sạch và thái nhỏ.
  • Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch và cũng băm thật nhỏ.
  • Hành khô bóc vỏ, thái mỏng và phi thơm vàng trong chảo dầu.

cách làm bánh cuốn nóng để bán Chuẩn bị nhân bánh

Bước 3: Xào nhân bánh

  • Đun nóng chảo, cho hành khô vào phi thơm rồi đổ thịt đã ướp gia vị vào xào cùng. Xào cho tới khi thấy thịt cạn hết nước, săn lại. Sau đó, cho hành tây và mộc nhĩ vào xào cùng. Nêm gia vị và đun khoảng 3-4 phút nữa. Tắt bếp và đổ nhân bánh ra đĩa.

Bước 4: Tráng bánh

  • Sử dụng nồi hấp có dạng vung tròn vòm. Cho 1 muỗng canh bột lên rồi úp vung trong khoảng 1-2 phút. Sau đó, nhấc ra và bỏ vào đĩa. Quết 1 lớp dầu ăn mỏng vào đĩa để tránh bánh dính. Làm tương tự cho đến khi hết bột. Để tráng được bánh mỏng, bạn nên trải đều bột và khi nước sôi phải giảm nhỏ lửa.

cách làm bánh cuốn nóng để bán Hướng dẫn tráng bánh

Bước 5: Pha nước chấm

Bạn có thể pha chế nước chấm theo công thức sau: 1 phần đường, 2 phần nước mắm, 1/2 phần dấm, 3-4 phần nước. Nếu thích, bạn có thể thêm quất hoặc chanh vào nước chấm.

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh cuốn nóng để bán và hy vọng các bạn sẽ bán được nhiều bánh cuốn thơm ngon và hấp dẫn!

cách làm bánh cuốn nóng để bán Nhìn đến hình ảnh này thôi là đã muốn thưởng thức bánh cuốn rồi

Xem thêm:

  • Cách hấp bánh bao bằng nồi cơm điện thơm ngon cực đơn giản
  • Cách làm bánh chuối hấp bột mì không hề cầu kỳ như bạn nghĩ

Cách làm bánh cuốn truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bột năng.
  • Bột gạo.
  • Nước.
  • Muối.
  • Thịt lợn.
  • Mộc nhĩ.
  • Nấm hương.
  • Hành khô.
  • Hành lá.
  • Tiêu, ớt, mì chính, nước mắm.

Cách làm bánh cuốn truyền thống Bánh cuốn truyền thống dễ làm và thơm ngon

Cách làm bánh cuốn truyền thống:

  • Về phần bột: Để bánh ngon, lượng bột gạo phải gấp 3 lần bột năng. Lượng nước phải gấp 2.5 lần lượng bột.
  • Về phần nhân cần ướp thịt lợn đã băm nhỏ với các gia vị đã liệt kê ở trên trong khoảng 15 phút để ngấm đều gia vị. Sau đó, phi thơm hành khô rồi cho thịt vào xào cho đến khi cạn nước.
  • Hành khô để rắc lên bánh cuốn: Cắt nhỏ hành rồi phơi khô, có thể trộn ít bột năng vào, sau đó cho vào chảo dầu chiên lên, hút dầu bằng giấy ăn và bảo quản trong hộp kín.
  • Đồ ăn kèm: Rau thơm, xà lách, dưa chuột, chả quế, giò, thịt nướng.
  • Nước chấm: Hòa chung ớt tỏi băm nhỏ, đường, nước mắm và chanh theo khẩu vị.

Cách làm bánh cuốn truyền thống Cách làm bánh cuốn truyền thống

Xem thêm:

  • Cách làm bánh xếp hấp ngon độc đáo, lạ miệng cho ngày Tết
  • Top cách làm các loại bánh hấp nổi tiếng 3 miền cực đơn giản

Cách tráng bánh cuốn bằng nồi hơi

Gạo

Để làm được bánh cuốn ngon, việc chọn gạo rất quan trọng. Không phải lúc nào bạn cũng có thể chọn được gạo thơm ngon mà bánh lại dai dẻo. Nếu chọn được loại gạo ngon, bạn chỉ cần xay gạo cùng chút muối là bánh đã rất ngon. Gạo dài hạt không dính là loại gạo bạn nên chọn, vì gạo nếp hay gạo dính sẽ làm bánh cuốn bị nát và vỡ.

Trộn bột

Cách trộn bột phụ thuộc vào loại gạo bạn chọn. Bạn có thể xay gạo cùng với cơm nguội hoặc pha thêm bột năng để bánh dai dẻo hơn. Tuy nhiên, khi pha thêm bột năng, bạn cần lưu ý không cho quá nhiều để bánh không cứng khi nguội và không bị nát khi hâm nóng.

Xay bột

Bột gạo xay càng mịn thì bánh cuốn càng dai và mềm mượt. Hãy chế biến bột thật mịn. Bạn nên cho muối vào xay cùng gạo, không nên cho muối sau khi đã xay xong. Sau khi xay bột, bạn nên ngâm vào nước qua đêm để bột ngấu. Trước khi tráng bánh, hãy chắt lấy phần bột ở dưới bánh để bánh thêm ngon.

Tỉ lệ gạo nước

Thường, mỗi 1kg gạo sẽ cho 3 bát nước, nhưng con số này phụ thuộc vào loại gạo bạn sử dụng. Nếu nước nhiều quá, bánh sẽ bị nát; ngược lại, nếu nước ít quá, bánh sẽ bị dẻo và nứt.

Mức nước

Nước trong nồi hấp cũng rất quan trọng để bánh cuốn ngon. Hãy đảm bảo có đủ hơi nước bốc lên để bánh chín đều và không bị dẻo hay nứt rạn. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều nước để bánh không bị nát.

Nhân bánh

Nhân bánh phải nhỏ nhỉ, vì vỏ bánh cuốn rất mỏng manh. Hãy băm thịt và mộc nhĩ thật nhỏ. Khi xào thịt, hãy tách thịt ra để tránh tình trạng thịt lổn nhổn và quá to.

Cách tráng bánh cuốn bằng nồi hơi Cách tráng bánh cuốn bằng nồi hơi

Nếu bạn muốn thưởng thức bánh cuốn mỏng mịn và thơm ngon, hãy thử cách làm bánh cuốn nóng để bán và cách tráng bánh cuốn bằng nồi hơi. Chúc bạn thành công và thưởng thức bánh cuốn ngon lành!

Đánh giá:

  • 5/5 (5 phiếu)
1