Cách làm bánh cupcake socola cực dễ, bông mịn và thơm ngon

CEO Hạnh David
Cupcake socola không chỉ là món bánh yêu thích của trẻ em mà ngay cả người lớn cũng mê mẩn. Với cốt bánh mềm mịn kết hợp với vị kem socola ngọt ngào, cupcake là...

Cupcake socola không chỉ là món bánh yêu thích của trẻ em mà ngay cả người lớn cũng mê mẩn. Với cốt bánh mềm mịn kết hợp với vị kem socola ngọt ngào, cupcake là món bánh nhỏ xinh hoàn hảo để làm quà tặng cho mọi dịp. Nếu bạn muốn tự tay làm món bánh nhỏ xinh này, hãy cùng Digifood khám phá cách làm bánh cupcake socola đơn giản dưới đây!

1. Phân biệt bánh Muffin và bánh Cupcake

cach lam banh cupcake socola 3 Ảnh: Sưu tầm

Cupcake và Muffin là hai loại bánh có hình dáng tương tự nhưng lại có các điểm khác nhau. Cupcake là loại bánh có nguồn gốc từ phương Tây, không có nhân hoặc sử dụng ngân ngọt. Cách làm bánh cupcake socola khá đơn giản với cốt bánh nhẹ, mềm, vị ngọt tan và có lớp bông kem phía trên. Bạn có thể xem như là bánh gato nướng trong cốc nhỏ. Trong khi đó, bánh Muffin là loại bánh mì ngọt có nhân được trộn với bột mì, không cần tốn thời gian ủ bột và dùng men nở.

2. Nguyên liệu làm bánh cupcake socola

Nguyên liệu để làm bánh cupcake socola cực kỳ đơn giản và dễ tìm kiếm ở bất cứ cửa hàng làm bánh hoặc siêu thị nào trên toàn quốc.

Nguyên liệu cho phần bánh:

  • 200 gram bơ
  • 220 gram bột làm bánh cupcake
  • 50 gram vụn socola
  • 1 gói bánh quy
  • 200 gram đường
  • 3 quả trứng gà
  • 50 gram bột cacao không đường

Nguyên liệu cho phần kem trang trí:

  • 1 lòng trắng trứng gà
  • 100 gram bơ lạt
  • 50 gram đường trắng
  • 20gr bột cacao

3. Cách làm bánh cupcake socola đơn giản ngay tại nhà

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu cho phần bánh và phần kem trang trí, chúng ta sẽ bắt đầu làm cốt bánh. Hãy tham khảo cách làm bánh cupcake socola dễ dàng và đơn giản dưới đây nhé!

Công đoạn 1: Làm cốt bánh

Bước 1: Hấp bơ cho đến khi tan chảy hoặc sử dụng lò vi sóng để làm tan bơ. Lấy một chiếc âu lớn, đập trứng vào và đánh nhẹ và đều tay cho đến khi trứng tan đều.

cach lam banh cupcake socola 10 Ảnh: @Sally’s Baking Addiction

Bước 2: Rây bột, đường, bột cacao và bơ tan chảy vào âu.

Bước 3: Sử dụng máy đánh trứng để đánh hỗn hợp trong âu cho đến khi nhuyễn mịn.

Bước 4: Phết một lớp bột vào ly giấy hoặc cốc sứ nhỏ và rót hỗn hợp bột trứng vào, sau đó rắc lên một ít vụn socola.

Lưu ý: Chỉ nên rót đầy ½ ly để khi chín bánh nở ra là vừa.

Bước 5: Đặt lò nướng ở 200 độ C và trước đó ấm lên trong khoảng 10 phút. Đặt bánh vào nướng từ 20-30 phút tùy vào kích thước của ly.

Bước 6: Khi bánh đã nướng xong, dùng tăm đâm nhẹ vào bánh. Nếu tăm không dính bột thì bánh đã chín. Lấy bánh ra và để nguội hoàn toàn.

cach lam banh cupcake socola 5 Ảnh: Sưu tầm

Công đoạn 2: Làm phần kem trang trí

Bước 1: Cho lòng trắng trứng và đường vào một chiếc âu và đun cách thuỷ cho đến khi đường tan và trứng ấm nóng.

Bước 2: Sử dụng máy đánh trứng để đánh hỗn hợp trứng và đường ở tốc độ trung bình cho đến khi hỗn hợp có bóng nhỏ li ti và trắng mượt. Tiếp tục đánh ở tốc độ cao cho đến khi hỗn hợp bóng mượt và tạo chóp.

may-danh-trung Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Giảm tốc độ đánh xuống trung bình, và từ từ cho từng muỗng bơ vào. Khi bơ tan hoàn toàn, tiếp tục đánh ở tốc độ cao thêm 30 giây rồi dừng lại.

Bước 4: Cho bột cacao vào và trộn cho đến khi hỗn hợp trở thành kem mịn.

Công đoạn 3: Trang trí và hoàn thiện bánh

Bước 5: Sử dụng túi bắt kem để tạo hình trên bánh cupcake. Để bánh trong ngăn mát của tủ lạnh để làm nguội và bạn có thể thưởng thức ngay.

cach lam banh cupcake socola 11 Ảnh: @Sally’s Baking Addiction

4. Bí quyết làm bánh cupcake không tốn thời gian mà vẫn ngon

Nhưng cho những ai làm bánh cupcake socola lần đầu tiên, để tránh tốn thời gian làm lại, Blog Digifood gợi ý những bí quyết sau đây:

  • Đánh bột càng kỹ thì bánh càng mịn và xốp.
  • Không bỏ qua bước rây đường bột và bột cacao để tránh bánh vón cục.
  • Đổ bột chỉ đầy 2/3 khuôn để khi chín bánh nở ra là vừa.
  • Đợi bánh nguội hẳn rồi mới trang trí để kem không chảy ra.
  • Nghỉ bánh trong lò nướng ít nhất vài phút trước khi mở lò và kiểm tra để tránh bánh lõm mặt.

Hy vọng với cách làm bánh cupcake socola trên, bạn sẽ thành công trong việc tạo ra món bánh yêu thích cho gia đình và người thân. Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một mẻ bánh cupcake thơm ngon. Bạn cũng có thể thử biến tấu với mứt trái cây và siro để tạo ra những loại bánh mới lạ. Chúc bạn thành công với món bánh siêu dễ thương này!

Xem thêm các công thức làm bánh khác:

1