Ẩm thực

Công thức nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm thơm ngon cay nồng đậm vị ngày cuối tuần

CEO Hạnh David

Lẩu gà là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Nấu lẩu gà cũng có nhiều biến tấu hấp dẫn, như lẩu gà nấu nấm, lẩu gà nấu măng chua, lẩu gà lá...

Lẩu gà là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Nấu lẩu gà cũng có nhiều biến tấu hấp dẫn, như lẩu gà nấu nấm, lẩu gà nấu măng chua, lẩu gà lá giang, lẩu gà thuốc bắc... và gần đây nhất là sự xuất hiện của món lẩu gà ớt hiểm. Lẩu gà ớt hiểm với hương vị cay cay của ớt và thịt gà dai ngon được chiên vàng trước khi nấu. Ăn cùng các loại rau tươi xanh mát sẽ đem đến cho bạn một cảm giác hoàn toàn mới lạ.

Với cách nấu lẩu gà ớt hiểm, bạn có thể chế biến món ăn này vào các dịp cuối tuần để chiêu đãi gia đình và bạn bè mà không cần đến quán lẩu. Hãy xắn tay áo lên và cùng mình vào bếp nấu món lẩu gà tiềm ớt hiểm cho gia đình thưởng thức nhé.

Nguyên liệu nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm

  • Gà ta: 1 con
  • Sả: 4 nhánh
  • Ớt hiểm: 40gr
  • Nấm đông cô: 20gr
  • Kỷ tử: 50gr (Kỷ tử được dùng phổ biến như vị thuốc quý trong đông y, thường ở dạng quả phơi khô, có thể tìm mua ở các tiệm thuốc bắc).
  • 1 trái dừa tươi
  • 1 củ Hành tây
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Hành tím, tỏi
  • Mì sợi (hoặc có thể thay bằng bún tươi)
  • Nấm tuyết, cải thảo, xà lách xong, mồng tơi, bông hẹ, tần ô, cải bẹ xanh con …
  • Muối hột, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm…

Cách sơ chế nguyên liệu

  • Gà làm sạch, dùng muối chà xung quanh phần da gà, sau đó rửa lại thật sạch, để ráo. Chặt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn, xếp lên đĩa. Dùng màng thực phẩm bao kín, để tủ lạnh, khi dùng lấy ra là được. Phần chân, cổ hay xương sống cứng bạn có thể để riêng để hầm cùng nước lẩu trước.
  • Hành tím, tỏi sau thì lột vỏ, rửa sạch.
  • Ớt hiểm rửa sạch để ráo, rồi đập cho hơi dập (không để vỡ).
  • Cho 1 muỗng muối hột và 1 muỗng ớt hiểm vào cối, giã nhuyễn, rồi chia làm 2 phần, 1 phần để ướp gà và 1 phần làm nước chấm.
  • Hành tây sau khi lột vỏ, rửa sạch, cắt thành múi cau, để ráo. Sả rửa sạch, đập dập. Bạn có thể cho lần lượt chiên sơ sả và hành tây trong chảo cho thơm rồi vớt ra.
  • Kỷ tử rửa sạch.
  • Nấm đông cô thì chần sơ qua với nước sôi, rồi cắt chân và rửa sạch.
  • Các loại rau thì nhặt bỏ phần sâu héo, rửa sạch rồi để ráo.
  • Củ cải bào vỏ, rửa sạch rồi cắt khoanh khoảng 1cm.
  • Mì luộc chín vừa, xới tơi ra và để ráo.
  • Dừa tươi chặt lấy nước

Các bước thực hiện nấu món lẩu gà tiềm ớt hiểm

Bước 1: Gà sau khi làm sạch thì chặt làm 8 phần. Sau đó, cho vào 1 muỗng café hành tím, tỏi băm, 1 muỗng café hạt nêm ướp gà trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Đun sôi dầu ăn sau đó chiên sơ sả trong dầu cho thơm rồi vớt ra cho gà vào. Chiên gà săn lại cho tới khi thịt chín vàng đều thì vớt ra. (Nhớ để cho ráo dầu).

Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho vào nước dừa tươi và 1 lít nước để đun sôi. Cho tiếp gà, sả, ớt hiểm vào nấu và nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, đậy nắp lại. Trong khi nấu nhớ hớt bọt cho nồi nước dùng được trong.

Bước 4: Sau 5 - 7 phút thì tiếp tục cho củ cải trắng, nấm đông cô vào nồi nấu. Khi thịt gà chín mềm thì cho tiếp kỷ tử, hành tây vào nồi và nêm nếm vị cho vừa ăn rồi đun tiếp trong vài phút thì tắt bếp. (Không nấu lâu quá, ớt hiểm chín quá sẽ bung ra làm cho nồi lẩu cay quá ăn sẽ không nổi đâu nhé).

Bước 5: Trong khi hầm xương gà cho mềm thì chuẩn bị nước chấm. Món này các bạn hãy pha muối ớt bằng cách cho 1 thìa muối hạt, 5 trái ớt hiểm xanh vào cối giã dập. Sau đó cho ra bát, thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh khuấy tan đường là được.

Bước 6: Múc gà, các nguyên liệu và nước dùng ra nồi dùng để ăn lẩu. Dọn ra cùng các loại rau, mì ăn kèm.

Các lưu ý để nấu món lẩu gà tiềm ớt hiểm

  • Gà ta không nên chọn mua quá già hoặc quá non. Ngoài ra, trong thời gian nấu nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và ngon hơn.
  • Nếu bạn muốn nồi lẩu của mình đậm vị cay thì băm hoặc thái ớt ra thay vì để nguyên trái. Tùy theo khẩu vị mà cho lượng ớt phù hợp. Nếu bạn chỉ muốn nồi lẩu của mình có vị cay nhẹ và thơm nồng thì tốt nhất để nguyên cuống ớt khi nấu và không nấu quá lâu tránh làm rụng cuốn sẽ rất cay.
  • Khi nêm nếm gia vị bạn có thể nêm nếm muối hoặc bột nêm, không nên nêm bằng nước mắm sẽ làm món ăn có vị chua hơi chát trong miệng sau khi ăn. Và đặc biệt món lẩu này thơm ngon và ít cay hơn khi ăn nóng nên hãy thưởng thức ngay khi vừa nấu xong nhé.
  • Ngoài ra trong thời gian luộc gà thì nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và ngon hơn.
  • Lẩu gà tiềm ớt hiểm là món ăn hấp dẫn không chỉ nhờ vị ngọt thanh thanh, cay nhẹ vừa đủ kích thích giác quan mà còn vô cùng bổ dưỡng khi kết hợp nhiều loại nguyên liệu tốt cho sức khỏe như gà, kỷ tử, ớt tiềm…
  • Gà là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng với nhiều loại vitamin và khoáng chất, giúp cung cấp năng lượng, cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và nhiều lợi ích khác.
  • Các thành phần trong ớt hiểm giúp lưu thông máu tốt, tốt cho tim mạch, giảm huyết áp và có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
  • Hành tây, hành tím, tỏi, sả cũng đều là những nguyên liệu tốt cho sức khỏe.

Trái với suy nghĩ của nhiều người khi nghe qua tên của món lẩu gà tiềm ớt hiểm, nó không quá cay và nồng như tưởng tượng. Lẩu gà tiềm ớt hiểm được mọi người yêu thích nhờ vị ngọt thanh thanh, vị cay nhẹ vừa đủ kích thích giác quan người ăn. Ngoài hương vị hấp dẫn thì đây còn là món lẩu bổ dưỡng khi kết hợp nhiều loại nguyên liệu tươi mát như gà, rau cải bẹ xanh, kỷ tử… rất tốt cho sức khỏe người dùng. Do đó, món lẩu gà tiềm ớt hiểm này cực thích hợp để bạn vừa "đổi vị" vừa để tẩm bổ cho những người thân yêu của mình.

Hi vọng qua bài viết này, gia đình bạn sẽ có thêm món lẩu mới đổi vị cho cả nhà với vị cay nồng của ớt, thanh ngọt của thịt gà. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ giúp mình nhé. Chúc các bạn thành công với món ăn này!

1