Cách nấu canh đậu hũ non Hàn Quốc (sundubu-jjigae)

CEO Hạnh David
Học cách nấu canh đậu hũ non Hàn Quốc (sundubu-jjigae) kết hợp với hải sản, một món canh hầm cay hấp dẫn và dễ chịu để sưởi ấm vào những ngày mưa. Canh đậu hũ...

Canh đậu hũ non Hàn Quốc Học cách nấu canh đậu hũ non Hàn Quốc (sundubu-jjigae) kết hợp với hải sản, một món canh hầm cay hấp dẫn và dễ chịu để sưởi ấm vào những ngày mưa.

Canh đậu hũ non Hàn Quốc - Một món canh đặc biệt

Một món canh truyền thống Hàn Quốc

Canh đậu hũ non hay còn được gọi là sundubu-jjigae, là một trong ba món canh được ưa chuộng nhất tại Hàn Quốc, bên cạnh kimchi jjigae và doenjang jjigae. Sundubu-jjigae là một món canh hầm cay thơm ngon, được làm từ đậu hũ non và kết hợp với hải sản. Nếu bạn chưa thử món canh truyền thống Hàn Quốc này thì sẽ là một thiếu sót lớn đấy!

Công thức đơn giản và ngon miệng

Canh đậu hũ non Hàn Quốc có nhiều cách nấu khác nhau, sử dụng nhiều nguyên liệu như kimchi, thịt heo băm và hải sản. Tuy nhiên, công thức phổ biến và thường gặp nhất là "haemul sundubu-jjigae" - canh đậu hũ non hải sản với nước dùng trong và thanh đạm.

Món canh đậu hũ non kiểu Hàn có hương vị cay một chút, nhưng bạn có thể điều chỉnh mức độ cay theo khẩu vị của mình bằng cách tăng hoặc giảm lượng ớt bột hoặc ớt mảnh. Lưu ý rằng loại ớt bột và dầu ớt bạn sử dụng cũng ảnh hưởng đến độ cay của món canh.

Các lưu ý khi làm canh đậu hũ non

  • Đậu hũ non: Có hai loại đậu hũ non thường gặp là loại đóng gói tròn dài và loại đóng hộp vuông thông thường. Bạn có thể chọn loại nào cũng được, tùy theo sở thích và dễ dùng trong các món súp và món hầm.

  • Dầu ớt: Dầu ớt là một nguyên liệu thường được sử dụng trong ẩm thực Hàn Quốc, nó không chỉ tạo màu sắc đẹp mắt mà còn mang lại hương vị đậm đà cho món canh.

  • Bột ớt mịn và bột ớt vảy: Bột ớt mịn Hàn Quốc được nghiền mịn hơn loại bột ớt vảy. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại nào trong món canh đậu hũ non này, nhưng thường người Hàn Quốc thích dùng bột ớt mịn để tạo màu sắc đẹp mắt và hương vị hấp dẫn hơn.

Cách làm canh đậu hũ non Hàn Quốc

Nguyên liệu (dành cho 2-3 người ăn)

  • 350g đậu hũ non (sundubu)
  • 110g nghêu
  • 3-4 con tôm
  • 100g nấm kim châm
  • 2 cây nấm hương
  • 1 quả trứng
  • 1 cọng hành lá

Nước dùng:

  • 360ml nước dùng cá cơm tảo bẹ
  • 1 muỗng dầu ớt
  • 2 muỗng bột ớt Hàn (gochugaru)
  • 1 muỗng tỏi băm
  • ½ muỗng nước mắm
  • ½ muỗng nước tương
  • Muối biển
  • Bột tiêu
  • ½ muỗng dầu mè

Cách làm

  1. Sơ chế nguyên liệu:

    • Đậu hũ non cắt thành từng khoanh tròn.
    • Nghêu ngâm nước để nhả cát, sau đó rửa sạch.
    • Tôm rửa sạch, bỏ đầu, đường chỉ và vỏ.
    • Nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ gốc.
    • Nấm hương rửa sạch, cắt nhỏ.
    • Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.
  2. Đun nóng nồi ở lửa nhỏ, sau đó thêm dầu ớt, bột ớt và tỏi băm. Khuấy đều trong khoảng một phút, tránh để bị cháy.

  3. Thêm nghêu và tôm vào, nhanh chóng đảo cho gia vị thấm đều. Sau đó, thêm nước mắm và nước tương, tiếp tục đảo nồi.

  4. Tiếp theo, thêm nước dùng cá cơm tảo bẹ vào nồi và đun ở lửa cao cho đến khi nước dùng sôi (khoảng 2-3 phút). Bạn có thể tự nấu nước dùng chuẩn bị trước hoặc mua túi lọc nước dùng sẵn để làm cho món canh ngon hơn. Nếu không có nước dùng, bạn có thể thay thế bằng nước lọc.

  5. Thêm đậu hũ non, nấm, trứng gà và nấu chín trong khoảng 2-3 phút. Nếu cần, nêm thêm muối.

  6. Cuối cùng, cho thêm hành lá, bột tiêu và dầu mè. Thưởng thức canh đậu hũ non khi còn nóng, kết hợp với cơm và các món banchan ăn kèm.

Canh đậu hũ non Hãy thưởng thức canh đậu hũ non Hàn Quốc khi còn nóng, kết hợp với cơm và các món banchan thơm ngon nhé!

1