Reviews

Bỏ túi top 20+ các món lẩu ngon cực đơn giản cho gia đình dịp cuối tuần

CEO Hạnh David

Lẩu là một trong những món ăn ngon và quen thuộc trong mọi bữa tiệc. Bạn đã có ý tưởng gì cho các món lẩu ngon để trổ tài trong dịp cuối tuần này chưa?...

Lẩu là một trong những món ăn ngon và quen thuộc trong mọi bữa tiệc. Bạn đã có ý tưởng gì cho các món lẩu ngon để trổ tài trong dịp cuối tuần này chưa? Hãy cùng tham khảo những món lẩu đơn giản dễ làm sau đây và tạo thêm nhiều lựa chọn cho bữa tiệc của bạn.

1. Lẩu mắm

Lẩu mắm là món đứng đầu trong danh sách các món lẩu ngon. Món này có hương vị đậm đà với hương mắm cá linh, cá sặc và các loại rau xanh tươi ngon. Bạn có thể thực hiện món lẩu mắm thơm ngon này với các nguyên liệu sau:

  • 1kg xương heo
  • 100gr mắm cá linh và 100gr mắm cá sặc
  • 300gr tôm tươi
  • 300gr mực ống
  • 300gr cá ba sa
  • 300gr thịt ba chỉ heo, 300gr thịt heo quay
  • 500gr bún tươi
  • Rau ăn kèm: Cà tím, rau nhút, bông súng, rau muống, bông bí, rau đắng, lục bình tây, cà tím,...
  • Gia vị: muối, dầu ăn, đường, hạt nêm, hành tím, củ sả

Cách thực hiện món lẩu mắm:

  1. Rửa sạch phần xương heo, trụng qua nước sôi cho bớt mùi, sau đó cho vào nồi hầm khoảng 2 tiếng.
  2. Xào chung cà tím với sả cho cà vừa chín tới.
  3. Đun sôi hỗn hợp nước, mắm cá linh và cá sặc trong 10 phút, lọc lấy phần nước và bỏ phần cá.
  4. Dùng nước lọc được cho vào nồi nước hầm xương, nêm nếm vị để làm nước lẩu, bạn nên đập dập cây sả và cho vào cùng, vặn lửa nhỏ cho nồi sôi thêm 5 phút.
  5. Cho nước lẩu vào nồi và đun với lửa nhỏ, cho lần lượt nguyên liệu vào và nhúng rau ăn kèm, thưởng thức món lẩu mắm thơm ngon ngay thôi.

2. Lẩu Thái

Lẩu Thái là một món lẩu ngon được chế biến từ Thái Lan và phù hợp với khẩu vị người Việt. Hương vị chua cay, đậm đà và các nguyên liệu tươi ngon làm món này trở thành lựa chọn phổ biến. Bạn có thể thực hiện món lẩu Thái đơn giản này với các nguyên liệu sau:

  • 500gr xương heo
  • 500gr ba chỉ bò Mỹ
  • 600gr tôm tươi
  • 500gr mực
  • 10 miếng đậu phụ
  • Rau ăn kèm: Mồng tơi, ngải cứu, cần nước, hoa chuối, nấm kim châm, bắp Mỹ,...
  • Cà chua, sả, củ riềng, chanh, dứa
  • Gia vị: hạt nêm, đường, sa tế, gia vị lẩu thái, lá chanh
  • Mì hoặc bún tùy sở thích

Cách thực hiện món lẩu Thái:

  1. Xương ống heo rửa sạch, trụng qua nước sôi, cho vào nồi nước vừa đủ ngập xương thêm ít muối, đun sôi khoảng 10 phút và liên tục vớt bọt để nước lẩu trong hơn.
  2. Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm, tôm để nguyên con, đậu phụ, mực cắt vừa ăn, ba chỉ bò cắt lát mỏng. Các loại rau đi kèm nên ngâm nước muối và rửa sạch.
  3. Cho hỗn hợp lá chanh, riềng, dứa, tỏi, sả vào phi thơm rồi thêm cà chua vào xào cùng. Cho nước hầm xương vào và thêm gói gia vị lẩu thái, 1 ít nước dừa và nêm nếm sao cho vừa khẩu vị.
  4. Khuấy đều phần nước lẩu, cho sôi 1 dạo, sau đó sang qua bếp nhỏ và lần lượt cho hải sản, thịt và đậu phụ vào, nhúng rau và bắt đầu thưởng thức món lẩu tuyệt vời nào!

3. Lẩu riêu cua bắp bò

Lẩu riêu cua bắp bò có hương vị thơm ngon với riêu cua, bắp bò, và nhiều loại rau xanh. Món này dễ làm và ngon miệng. Bạn có thể thực hiện món lẩu riêu cua bắp bò với các nguyên liệu sau:

  • 1kg riêu cua
  • 1 bắp bò
  • 500gr xương heo
  • Rau ăn kèm: Rau cải, rau muống, bắp chuối,...
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, hành tím, tỏi

Cách thực hiện món lẩu riêu cua bắp bò:

  1. Rửa sạch riêu cua và bắt đầu thực hiện sơ chế.
  2. Hầm xương heo với nước khoảng 2 lít trong khoảng 2 tiếng, thêm cà chua để nước lẩu thanh.
  3. Xào riêu cua và bắp bò với hành tỏi và nêm gia vị cho vừa ăn, sau đó cho vào nồi nước hầm, tiếp tục cho gia vị vào nồi nước.
  4. Sang qua nồi nhỏ, bắc lên bếp lửa nhỏ, nhúng thịt bò và rau vào và thưởng thức món lẩu ngon này.

4. Lẩu gà lá giang

Lẩu gà lá giang là một món lẩu đơn giản, chua chua thanh vị. Hương vị của lá giang kết hợp với thịt gà tạo nên món ăn hấp dẫn. Bạn có thể thực hiện món lẩu gà lá giang với các nguyên liệu sau:

  • Gà nguyên con
  • 500gr lá giang
  • 1kg bún tươi
  • Ớt, sả, hành tím, tỏi
  • Rau ăn lẩu: Rau cải, rau muống, bắp chuối,...
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, nước mắm, bột ngọt, sa tế, tiêu

Cách thực hiện món lẩu gà lá giang:

  1. Làm sạch gà, chặt khúc nhỏ vừa ăn, phi thơm hành tím, tỏi và sả băm nhuyễn, sau đó cho gà vào đảo liên tục đến khi gà vừa chín tới. Cho khoảng 2 lít nước vào nồi và đun sôi với lửa nhỏ, liên tục với bọt để nước lẩu trong.
  2. Nhặt và làm sạch lá giang, đợi thịt gà mềm thì vò lá giang và cho vào nồi nước đang sôi, tiếp tục nêm nếm cho vừa ăn.
  3. Sang qua nồi nhỏ, cho thêm hành tỏi phi vào và đun với lửa nhỏ, nhúng rau và cùng thưởng thức thôi.

5. Lẩu gà ớt hiểm

Lẩu gà ớt hiểm là món lẩu ngon với hương vị đậm đà và cay nhẹ. Thịt gà và ớt hiểm tạo nên một sự kết hợp hấp dẫn. Bạn có thể thực hiện món lẩu gà ớt hiểm với các nguyên liệu sau:

  • Gà nguyên con
  • 100gr ớt hiểm xanh
  • 200gr nấm đông cô
  • Củ hành tây, củ cải trắng, 2 cây sả
  • Hành tím, tỏi băm, kỷ tử
  • Nước dừa
  • Lượng vừa đủ nước cốt dừa
  • Rau ăn kèm: xà lách xoong, bông hẹ, cải thảo,...
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, hành tím, tỏi

Cách thực hiện món lẩu gà ớt hiểm:

  1. Làm sạch gà, chặt miếng vừa ăn, ướp gà với muối, tỏi ớt băm và vài trái ớt hiểm.
  2. Chiên lần lượt hành tây, sả băm và gà cho săn và ngả vàng.
  3. Đun sôi 1 lít nước và dừa tươi, cho ớt hiểm đập dập và gà vào nấu, sau khi sôi cho tiếp củ cải trắng, nấm đông cô vào, gà mềm thì cho hành tây, kỷ tử.
  4. Nhúng các loại rau ưa thích và thưởng thức món lẩu gà ớt hiểm.

6. Lẩu bò / lẩu đuôi bò

Lẩu bò là một món lẩu thơm ngon với thịt bò sần sật và các loại củ. Bạn có thể thực hiện món lẩu đuôi bò này với các nguyên liệu sau:

  • 600gr thịt bò nạm
  • 600gr thịt bò phi lê
  • 500gr xương heo
  • 4 quả cà chua, sả, ớt sừng
  • Rau ăn lẩu (mồng tơi, rau muống,...)

Cách thực hiện món lẩu bò / lẩu đuôi bò:

  1. Bò nạm cắt miếng, ướp với hành tỏi, gia vị và bột bò kho trong 15 phút; bò phi lê thái mỏng.
  2. Hầm xương heo với 2 lít nước trong khoảng 2 tiếng, thêm cà chua để nước lẩu thanh.
  3. Xào bò nạm với hành tỏi và sả phi, nêm gia vị cho vừa ăn, sau đó cho bò vào nồi nước hầm, tiếp tục cho sa tế và gia vị vào nồi nước.
  4. Sang qua nồi nhỏ, bắc lên bếp lửa nhỏ, nhúng thịt bò và rau vào và thưởng thức món lẩu ngon này.

7. Lẩu cá kèo

Lẩu cá kèo là một món lẩu đơn giản và thơm ngon. Hương vị chua ngọt của lẩu kết hợp với cá kèo tươi ngon làm món này trở nên hấp dẫn. Bạn có thể thực hiện món lẩu cá kèo với các nguyên liệu sau:

  • 1kg cá kèo còn sống
  • 1 bó lá giang
  • 500gr xương ống
  • 1 bó rau đắng
  • Cà chua, sả, tỏi, ớt, hành tím
  • 1kg bún tươi
  • Rau ăn kèm tùy thích (rau muống, bắp chuối bào, cải bẹ, mồng tơi,...)

Cách thực hiện món lẩu cá kèo:

  1. Rửa sạch và chần sơ xương ống với nước sôi, hầm xương ống với khoảng 2 lít nước trong khoảng 1 tiếng liên tục vớt bọt.
  2. Rửa sạch cá kèo bớt nhớt, bớt tanh bằng nước muối, ướp đá cá.
  3. Nhặt lá giang và rửa sạch, sơ chế các nguyên liệu đi kèm.
  4. Vớt xương ống, phi hành tỏi thơm và cho vào nồi nước dùng, khi sôi vò sơ lá giang và cho vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  5. Sang nước lẩu qua nồi nhỏ, để lửa nhỏ, bắt đầu cho cá kèo và rau ăn kèm vào nồi và thưởng thức với bún tươi.

8. Lẩu ếch măng cay

Lẩu ếch măng cay có hương vị đậm đà và cay, và thịt ếch và măng tươi làm món này thêm hấp dẫn. Bạn có thể thực hiện món lẩu ếch măng cay với các nguyên liệu sau:

  • 1kg ếch
  • 1 măng tươi
  • Rau ăn kèm: Rau cải, rau muống,...
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, hành tím, tỏi

Cách thực hiện món lẩu ếch măng cay:

  1. Làm sạch ếch và măng, sơ chế các nguyên liệu đi kèm.
  2. Đun sôi 1 lít nước và thêm gia vị theo khẩu vị vào nồi, nấu cho sôi.
  3. Cho ếch và măng vào nồi, nấu cho thịt ếch chín và măng mềm.
  4. Nhúng các loại rau ưa thích và thưởng thức món lẩu ếch măng cay.

Đó là top 8 món lẩu ngon dễ làm cho các bữa tiệc cuối tuần của bạn. Hãy thử và trổ tài nấu nướng trong bữa tiệc của gia đình bạn nhé!

1