Những loại rau không thể thiếu khi ăn phở

CEO Hạnh David
Phở, một món ăn truyền thống đã đi vào lòng biết bao thực khách ở Việt Nam. Với hương vị đậm đà và phong cách riêng, phở vẫn giữ được nét truyền thống và cùng...

Phở, một món ăn truyền thống đã đi vào lòng biết bao thực khách ở Việt Nam. Với hương vị đậm đà và phong cách riêng, phở vẫn giữ được nét truyền thống và cùng với đó là sự phát triển một tầng cao mới. Đi kèm với phở là rất nhiều loại rau khác nhau và mỗi địa phương còn có cách thưởng thức riêng biệt. Vậy những loại rau ăn kèm phở nào là không thể thiếu?

Những loại rau ăn kèm phở không thể thiếu

Rau sống có rất nhiều loại và nếu kể hết thì có thể đóng thành một quyển sách dày. Tuy nhiên, khi nói đến ăn kèm phở, không thể thiếu một số loại rau sau đây!

Hành lá

Hành lá được xem là một loại rau thiết yếu không thể thiếu khi ăn phở. Thiếu hành lá sẽ làm hương vị món nước thay đổi một cách đáng kể. Hành lá có vị cay, hăng, ăn hơi ngọt và tính ấm theo Đông y. Chúng có tác dụng giải cảm và trị các bệnh như chướng bụng do đầy hơi và khó tiêu hóa. Hành còn được thêm vào để át đi mùi ngái của bò rất tốt.

Những loại rau ăn phở nhất định phải có Hình ảnh minh họa: Những loại rau ăn phở nhất định phải có

Ngò rí

Ngò rí, hay còn gọi là rau mùi, được sử dụng làm hương liệu nấu nước dùng. Chúng thường được cắt nhỏ và rải lên tô bún hoặc phở. Ngò rí cũng thường được dùng trong các món cháo và các món ăn truyền thống khác như chả giò (nem) và canh. Loại rau này có mùi thơm dịu nhẹ, dễ kết hợp với các nguyên liệu khác.

Những loại rau ăn phở nhất định phải có Hình ảnh minh họa: Những loại rau ăn phở nhất định phải có

Rau quế

Rau quế thường gặp trong bún bò Huế, nhưng ở phở miền Nam, chúng thường được bày thêm để ăn kèm. Rau quế có tác dụng tiêu sỏi, trị đau đầu và giảm căng thẳng.

Những loại rau ăn phở nhất định phải có Hình ảnh minh họa: Những loại rau ăn phở nhất định phải có

Ngò gai

Ngò gai, hay còn gọi là ngò tàu, là một loại rau thường được cắt nhỏ và rải lên các tô phở. Hương vị đặc trưng của ngò gai thường xuất hiện trong các món như vịt nướng và canh măng. Loại rau này cũng có tác dụng giảm cholesterol, trị ho có đờm và mụn nhọt.

Những loại rau ăn phở nhất định phải có Hình ảnh minh họa: Những loại rau ăn phở nhất định phải có

Húng láng

Húng láng, hay còn được gọi là húng thơm, là một loại rau thông dụng ở miền Bắc. Rau có mùi thơm nhẹ và rất hợp với phở. Dễ nhận biết bằng cách nhìn vào cây húng từ bên ngoài, thấy cây thấp, thân màu tía và lá nhỏ.

Những loại rau ăn phở nhất định phải có Hình ảnh minh họa: Những loại rau ăn phở nhất định phải có

Giá đỗ

Trong phở ở miền Bắc, thường không ăn giá đỗ. Tuy nhiên, ở miền Nam, loại rau này không thể thiếu. Trước khi cho vào tô, giá đỗ thường được nhúng vào nước sôi để mềm hơn. Giá đỗ có tính mát, thích hợp cho mùa hè, và còn có tác dụng làm da căng bóng, giúp giảm cân và nâng cao sức khỏe.

Những loại rau ăn phở nhất định phải có Hình ảnh minh họa: Những loại rau ăn phở nhất định phải có

Húng lủi

Húng lủi, một loại rau bị nhầm lẫn với lá bạc hà, có mùi khá nồng. Một số người lại rất thích hương vị cay cay của loại rau này và luôn yêu cầu được thêm húng lủi khi ăn phở. Tuy khó phân biệt với lá bạc hà, nhưng bằng cách cắt nhỏ, húng lủi sẽ dễ thưởng thức hơn.

Những loại rau ăn phở nhất định phải có Hình ảnh minh họa: Những loại rau ăn phở nhất định phải có

Bên cạnh những loại rau trên, còn rất nhiều loại rau khác có thể kết hợp với phở khi nấu tại nhà. Bạn có thể lựa chọn loại rau phù hợp để tạo riêng cho mình một hương vị đặc biệt.

Lợi ích của việc ăn rau kèm phở

Việc kèm rau khi ăn phở không chỉ làm tăng khẩu vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích.

Nâng cao vị ngon món ăn

Bổ sung rau khi ăn phở làm tăng hương vị của món ăn. Nếu bạn không thích rau sống, bạn có thể nhờ chủ quán chế biến riêng hoặc để riêng bên ngoài. Như vậy, hương vị của phở sẽ trở nên đa dạng hơn.

Tạo nhiều mùi vị lạ

Mỗi loại rau đều có hương vị đặc trưng riêng. Nhờ sự phong phú của các mùi hương này, phở trở nên hấp dẫn hơn nhiều và giữ chân thực khách lâu hơn.

Làm mát cơ thể

Rau xanh thường giàu chất xơ giúp điều hòa thân nhiệt cơ thể. Ngoài ra, những loại rau kể trên còn có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh và làm mát cơ thể. Chúng còn có tác động tích cực lên xương khớp, hệ tiêu hóa, làn da và giúp ổn định nồng độ cholesterol.

Những loại rau ăn phở nhất định phải có Hình ảnh minh họa: Những loại rau ăn phở nhất định phải có

Lời kết

Bên cạnh những loại rau đã được liệt kê, còn nhiều loại rau khác như rau xà lách, tía tô, kinh giới... cũng rất thơm, ngon và hấp dẫn khi kết hợp với phở. Tuy nhiên, những loại rau đã được đề cập vẫn là những loại không thể thiếu khi ăn phở. Bạn có thể tự do lựa chọn loại rau phù hợp để tạo nên hương vị đặc biệt của riêng mình.

Nếu bạn chưa quen với việc ăn rau thơm hay rau sống kèm với phở, hãy thử từ từ bằng cách nhúng rau qua nước phở hoặc nước sôi trước khi ăn. Điều này sẽ làm giảm mùi vị nồng của rau và dễ ăn hơn đối với những người không thích rau.

Có thể bạn quan tâm:

  • 20 mẫu thiết kế quầy bán phở đẹp sáng tạo nhất
  • Kinh nghiệm chọn mua nồi nấu hủ tiếu bán mau giàu
  • Nên mua nồi nấu phở điện liền hay nồi nấu phở tủ điện rời
1