Vịt Nấu Chao: Món Ngon Từ Miền Tây Hương Vị Đậm Đà

CEO Hạnh David
Vịt nấu chao là món ăn đặc trưng của miền Tây Nam bộ, đặc biệt là Cần Thơ. Với nguyên liệu đơn giản và cách chế biến dân dã, món ăn này mang đến hương...

Vịt nấu chao là món ăn đặc trưng của miền Tây Nam bộ, đặc biệt là Cần Thơ. Với nguyên liệu đơn giản và cách chế biến dân dã, món ăn này mang đến hương vị thơm ngon và trở nên phổ biến trong các bữa cơm hàng ngày.

Nguyên Liệu Làm Vịt Nấu Chao

  • 1 con vịt: 1kg (nên chọn loại vịt xiêm hoặc vịt cỏ nhiều thịt ít mỡ, da vàng ức đầy là ngon)
  • Khoai môn: 400g
  • Chao đỏ: ½ chén
  • Bún tươi: 1kg
  • Nước dừa: 1 trái
  • Gia vị khác: Hành lá, rượu trắng, muối, đường, tiêu, chanh, hạt nêm, hành, tỏi, ớt

Cách Làm Vịt Nấu Chao Đơn Giản

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Băm nhỏ hành tỏi đã bóc vỏ và rửa sạch. Cũng băm nhỏ ớt đã rửa sạch.
  • Gọt vỏ khoai môn và thái miếng vừa ăn.
  • Cạo vỏ gừng rồi rửa sạch và băm nhỏ.
  • Rửa thịt vịt, sau đó trộn chút rượu trắng và gừng giã nhỏ để khử mùi hôi, rửa lại bằng nước sạch. Chặt thịt thành từng miếng vừa ăn.

Vịt nấu chao Vịt nấu chao đơn giản ngon đậm đà hương vị miền Tây

Bước 2: Ướp Vịt

  • Cho thịt vịt và các nguyên liệu khác vào bát ướp, bao gồm tỏi, hành, ớt băm nhuyễn, đường, hạt nêm, tiêu, nước chao và chao đỏ. Trộn đều và ướp khoảng 40 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Vịt nấu chao Thịt vịt được ướp cùng chao đỏ và các loại gia vị

Bước 3: Chiên Khoai Môn

  • Đun nóng dầu trong chảo và chiên khoai môn cho đến khi mềm và có màu vàng.

Vịt nấu chao Khoai môn chiên vàng là được

Bước 4: Làm Vịt Nấu Chao

  • Sử dụng chảo sâu hoặc nồi, đun nóng dầu ăn và phi thơm hành băm. Sau đó, cho thịt vịt đã ướp vào xào. Khi thịt vịt hơi săn lại, thêm khoai đã chiên và nước dừa. Đun dưới lửa nhỏ khoảng 20 phút cho thịt chín mềm.

  • Lưu ý hớt bọt trong quá trình nấu để nước trong và đẹp hơn. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Vịt nấu chao Vịt nấu chao khi thịt chín mềm và nêm nếm gia vị

Bước 5: Làm Nước Chấm

  • Để món vịt nấu chao thêm hấp dẫn, không thể thiếu nước chấm. Trong khi chờ thịt chín, hòa 2 muỗng canh nước chao và 2 miếng chao đỏ vào bát. Thêm 2 muỗng canh nước sôi để ấm, chút nước cốt chanh, ớt băm và 1/2 thìa đường. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

Vịt nấu chao

Thưởng Thức

Tất cả đã hoàn thành, bạn có thể thưởng thức món vịt nấu chao này chung với bún tươi hoặc cơm trắng nóng hổi. Ngoài ra, ở một số vùng miền, vịt nấu chao cũng có thể được ăn như món lẩu.

Thịt vịt mềm thấm gia vị hòa quyện với nước dùng thơm ngon, béo ngậy vị chao và nước cốt dừa sẽ khiến bạn thêm ngon miệng.

Vịt Nấu Chao ăn Kèm Với Rau Gì?

Bạn có thể kết hợp vịt nấu chao với nhiều loại rau khác nhau tùy theo sở thích. Thường thì vịt nấu chao được ăn kèm với rau muống, rau mồng tơi, rau xà lách, rau cải hoặc rau mùi. Bạn có thể nhúng rau vào nước lẩu để tăng thêm hương vị.

Vịt nấu chao Vịt nấu chao ăn kèm với rau muống hoặc mồng tơi rất phù hợp

Cách nấu vịt nấu chao khá dễ dàng chỉ với vài bước đơn giản. Chúc bạn thành công với công thức này để thưởng thức món vịt nấu chao cùng gia đình và bạn bè.

1