Món ăn dân giã: Cách Làm Hoa Chuối Nấu Ốc Ngon, Đậm Vị Thôn Quê

CEO Hạnh David
Một món ăn quen thuộc trong những mâm cơm Việt Hoa chuối nấu ốc là một món ăn dân giã, thân thuộc trong nền ẩm thực Việt Nam. Ngày nay, món ăn này đã trở...

Một món ăn quen thuộc trong những mâm cơm Việt

Hoa chuối nấu ốc là một món ăn dân giã, thân thuộc trong nền ẩm thực việt Nam. Ngày nay, món ăn này đã trở thành một đặc sản được nhiều nhà hàng ưa chuộng. Với sự kết hợp giữa hoa chuối bùi bùi, hơi chát chát, ốc giòn giòn cùng nước sốt đậm đà, món ăn này khiến ai từng thưởng thức cũng không thể quên.

Cách làm hoa chuối nấu ốc

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Ốc: 1kg
  • Hoa chuối: 1 cái
  • Hành tím: nửa củ
  • Sả: 2 cây
  • Mẻ: nửa bát con
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, ớt, dầu ăn, lá lốt, tía tô

Nguyên liệu làm ốc nấu hoa chuối khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng mua ở các chợ hay cửa hàng thực phẩm. Bạn có thể chọn ốc nhồi hoặc ốc vặn tùy sở thích của gia đình. Hoa chuối nên chọn hoa chuối ngự hoặc hoa chuối hạt. Chọn những bắp tươi, bên ngoài có phấn trắng, khi cầm vào thấy chắc tay là được.

Các bước làm ốc xào hoa chuối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ốc: vì sống trong ao hồ và ăn bùn, ốc có nhiều sạn đất bám cả bên trong ruột và ngoài vỏ. Để chế biến món ăn với ốc, bạn nên mua ốc trước 1 ngày để có thời gian sơ chế. Ngâm ốc vào nước gạo hoặc ngâm nước lã, cắt thêm mấy quả ớt cay để ốc nhả hết bùn đất. Ngâm ít nhất 4-5 tiếng, rồi rửa lại nhiều lần cho sạch.

Sơ chế ốc

  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Sả băm nhỏ. Ớt thái lát hoặc băm nhỏ.

  • Tía tô, lá lốt rửa sạch, thái nhỏ

  • Cách thái hoa chuối: bóc bớt bẹ già bên ngoài, chỉ sử dụng phần non bên trong. Chuẩn bị một chậu nước, hòa 1 thìa muối hạt và nửa bát mẻ vào. Sử dụng dao sắc hoặc dao bào, thái hoa chuối thật mỏng. Thái đến đâu thì thả ngay vào chậu nước đã chuẩn bị. Như vậy, hoa chuối sẽ bớt chát và không bị thâm. Ngâm khoảng 20 phút, rửa lại nhiều lần cho sạch rồi vớt ra để ráo nước.

Thái hoa chuối

Bước 2: Luộc ốc Chuẩn bị nồi nước, đun sôi thì cho ốc vào luộc. Chỉ luộc khi ốc vừa sôi bùng lên thì tắt bếp. Như vậy sẽ dễ dàng khều thịt ốc hơn. Đổ ngay ốc ra rổ để ráo nước, rồi dùng tăm nhọn khều thịt.

Khều thịt ốc

Ướp ốc: cho ốc vào bát to. Thêm 1 thìa mắm, thìa bột nêm, ớt băm, 1 thìa nước lọc mẻ rồi trộn đều. Ướp 30 phút trước khi chế biến.

Bước 3: Xào ốc với hoa chuối

  • Phi thơm hành tím, cho ốc vào xào lửa to. Xào nhanh khoảng 3 phút cho ốc săn lại là được. Cho ốc ra bát để riêng.

  • Dùng một cái chảo khác, cho 2 thìa dầu ăn vào phi thơm hành và sả. Cho hoa chuối vào xào lửa to. Nêm thêm chút bột canh, bột nêm cho vừa miệng. Khi hoa chuối chín, cho ốc vào đảo đều thêm 5 phút. Cuối cùng, cho thêm tía tô, rau lốt vào đảo đều.

Hoa chuối nấu ốc

Học thêm cách làm hoa chuối nấu lươn

Ngoài hoa chuối nấu ốc, chúng ta còn có thể chế biến nhiều món ngon khác với hoa chuối. Hôm nay, Bếp Mina sẽ hướng dẫn bạn làm hoa chuối nấu lươn - một món ăn hấp dẫn không kém.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Lươn: 500g
  • Hoa chuối: 1 bắp
  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Hành tím: 1 củ
  • Rau ngổ, tía tô, rau lốt
  • Gia vị: mắm, muối, bột canh, tiêu, ớt, dầu ăn

Lươn om hoa chuối

Các bước làm hoa chuối nấu lươn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lươn: làm sạch, cho muối và giấm vào rửa để loại bỏ nhớt. Lọc riêng lấy phần thịt, rồi chặt thành khúc.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ.
  • Hoa chuối: thái hoa chuối như hướng dẫn bên trên.
  • Hành tím băm nhỏ, ớt băm nhỏ.
  • Rau thơm các loại: nhặt rửa sạch.

Bước 2: Ướp thịt Cho lươn ướp cùng 1 thìa mẻ, mắm, hạt tiêu, bột nêm, bột nghệ, ít hành tím. Ướp khoảng 30 phút.

Bước 3: Nấu lươn với hoa chuối

  • Phi thơm hành tím, cho lươn vào xào cho săn lại rồi trút ra bát để riêng.
  • Thịt ba chỉ cho vào rang cho săn, nêm thêm chút bột canh, nước mắm cho có vị.
  • Xếp lươn, thịt ba chỉ, hoa chuối vào nồi. Đổ thêm nước dùng xương vào và ướp nhỏ lửa khoảng 20 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, thêm rau thơm lên trên, trộn đều là hoàn thành.

Hoa chuối nấu lươn

Trên đây là món hoa chuối nấu ốc và hoa chuối nấu lươn mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Những món ăn dân giã mà ngon đậm đà này sẽ làm bữa cơm gia đình thêm đầm ầm. Chúc các bạn thành công!

=>> Xem thêm: 5 Cách Ướp Thịt Heo Rừng Nướng Đơn Giản, Ngon Ngất Ngây

1