Cách nấu canh ốc chuối đậu đúng vị Bắc cho ngày mát trời

CEO Hạnh David
Canh ốc chuối đậu là một món ăn truyền thống của gia đình Việt, không có mùa nào trong năm món này không hấp dẫn. Mặc dù nghe tên có vẻ phức tạp, nhưng cách...

Canh ốc chuối đậu là một món ăn truyền thống của gia đình Việt, không có mùa nào trong năm món này không hấp dẫn. Mặc dù nghe tên có vẻ phức tạp, nhưng cách làm món canh này lại rất đơn giản. Công thức nấu canh ốc chuối đậu mà YummyDay sẽ hướng dẫn dưới đây đúng chuẩn vị Hà Nội và thơm ngon đến thế, cả nhà sẽ không thể ngừng ăn!

Nguyên liệu cần có để nấu canh ốc chuối đậu

  • 1kg ốc nhồi
  • 200g thịt ba chỉ
  • 3 miếng đậu hũ
  • 5 quả chuối xanh
  • 1 quả cà chua
  • 1 củ nghệ
  • 1/2 bát mẻ
  • 1/2 thìa cà phê mắm tôm
  • Hành khô, tỏi khô vừa đủ
  • Lá lốt, lá tía tô, hành lá
  • Dầu ăn

Ốc nhồi thịt đi kèm với công thức làm món ốc hấp lá gừng hấp dẫn cho cả gia đình.

Cách nấu canh ốc chuối đậu

Bước 1: Sơ chế ốc

  • Sau khi mua ốc về, ngâm ốc vào chậu nước vo gạo để ốc nhả bớt nhớt và các chất bẩn. Tiếp theo, chặt phần chôn của ốc và cạy miệng ốc để lấy ruột ra. Gạt bỏ phần đường phân và chuẩn bị tất cả số ốc như vậy.
  • Rửa sạch ốc với muối và giấm để loại bỏ mọi cặn bẩn. Thái ốc thành những miếng nhỏ vừa ăn và ướp ốc với gia vị và hành tỏi băm trong khoảng 20 phút để ốc ngấm đủ mùi.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Bóc vỏ hành tỏi và băm nhỏ. Rửa sạch cà chua và bổ múi cau. Rửa sạch lá lốt, lá tía tô và cả hành lá, thái nhỏ. Rã đường pha vào nước và lọc để có nước mẻ.
  • Gọt vỏ chuối xanh và thái lát mỏng, ngâm chuối trong nước muối pha loãng để tránh thâm. Luộc chuối sơ và ngâm vào nước lạnh.
  • Rửa sạch thịt ba chỉ và thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với gia vị và hành tím băm nhỏ trong 15 phút.
  • Rửa sạch đậu hũ, thái miếng vuông và chiên vàng.
  • Rửa sạch nghệ, giã nhỏ và lấy nước. (Nếu không thích ăn nghệ, có thể bỏ qua bước này!)

Bước 3: Nấu canh ốc chuối đậu

  • Đun dầu ăn trong nồi và phi hành tỏi cho thơm. Khi hành tỏi đã vàng, thêm ốc vào xào chín.
  • Khi ốc thơm, lấy ốc ra khỏi nồi và tiếp tục xào thịt ba chỉ cho săn lại. Tiếp theo, xào cà chua và chuối cùng. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị. Sau đó, thêm nước mẻ, mắm tôm và nước nghệ tươi. Thêm nước và khuấy đều.
  • Khi tất cả nguyên liệu trong nồi sôi, giảm lửa và đun liu riu cho đến khi thịt và chuối chín mềm. Sau cùng, thêm đậu hũ rán và ốc vào. Nêm lại gia vị một lần nữa. Khi nồi sôi lần nữa, cho lá tía tô, lá lốt và hành lá vào rồi tắt bếp.

Yêu cầu về thành phẩm món canh ốc chuối đậu

Canh ốc chuối đậu được coi là đạt yêu cầu khi đậu và chuối chín mềm, thịt ốc chín và giòn. Nước súp đậm đà với hương vị chua tự nhiên của mẻ, cùng với mùi thơm của lá lốt và tía tô, sẽ làm cho món ăn trở nên hoàn hảo. Món canh này thơm ngon khi ăn kèm với cơm hoặc bún.

Bí kíp nấu món canh ốc chuối đậu thơm ngon chuẩn vị Ảnh minh họa: Bí kíp nấu món canh ốc chuối đậu thơm ngon chuẩn vị

Những nguyên liệu cơ bản tạo nên món canh ốc chuối đậu thơm ngon Ảnh minh họa: Những nguyên liệu cơ bản tạo nên món canh ốc chuối đậu thơm ngon

Hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt của bát canh ốc chuối đậu Ảnh minh họa: Hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt của bát canh ốc chuối đậu

Món canh ốc nấu với chuối đậu hấp dẫn Ảnh minh họa: Món canh ốc nấu với chuối đậu hấp dẫn

Thành phẩm món canh ốc chuối đậu Ảnh minh họa: Thành phẩm món canh ốc chuối đậu

Món canh ốc chuối đậu phù hợp để thưởng thức trong suốt cả năm. Tuy nhiên, vào những ngày mưa lạnh, khi có một bát canh ốc nóng hổi với thịt ốc giòn sần sật, vị chua chua thanh thanh của mẻ và mùi thơm của lá lốt và tía tô, thì không gì tuyệt vời hơn. Với công thức quen thuộc mà lạ, mang đậm hương vị và cách nấu của miền Bắc, YummyDay đã chia sẻ bí kíp để bạn thực hiện món canh ốc chuối đậu - một món ăn dân dã đúng với hương vị của quê hương và kỷ niệm tuổi thơ của nhiều người. Chúc bạn thành công!

Source: Yummyday.vn

1