Cách làm xôi vò dẻo thơm ngọt bùi, vô cùng đơn giản

CEO Hạnh David
Xôi vò là một món ăn ngon và thơm phức, có thể dùng vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày. Nếu bạn muốn tự tay làm món này tại nhà, dưới đây là cách...

Xôi vò là một món ăn ngon và thơm phức, có thể dùng vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày. Nếu bạn muốn tự tay làm món này tại nhà, dưới đây là cách làm xôi vò dẻo thơm ngọt bùi mà không quá phức tạp.

Đây là những nguyên liệu nấu xôi vò

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để tạo nên món xôi vò ngon gồm:

  • 500g nếp
  • 100g đậu xanh
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng rưỡi canh đường
  • 2 muỗng canh mỡ gà

Hướng dẫn chi tiết cách làm xôi vò ngon tại nhà

Để làm xôi vò thơm ngon và mềm dẻo, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nếp và đậu xanh

  • Rửa sạch nếp bằng 2 - 3 lần nước và vo nếp kỹ càng cho đến khi nước trong suốt.
  • Đổ nước xâm xấp mặt nếp và thêm 1/4 muỗng cà phê muối, ngâm trong khoảng 8 tiếng.
  • Rửa sạch đậu xanh bằng 3 - 4 lần nước và đổ nước lên đậu xanh sao cho nước cao hơn bề mặt đậu, thêm 1/4 muỗng cà phê muối, ngâm trong 3 - 4 tiếng.

Bước 2: Hấp và xay đậu

  • Ngâm đậu trong nước khoảng 4 tiếng và vo thêm lần nữa qua 3 - 4 lần nước.
  • Đặt đậu xanh vào rổ, đậy nắp và lắc cho đến khi đậu ráo nước.
  • Trộn 1/4 muỗng cà phê muối vào đậu xanh, đặt đậu vào xửng và hấp.
  • Hấp đậu trong 20 phút, kiểm tra xem đậu đã chín chưa bằng cách bóp một hạt đậu. Nếu đậu đã mềm nhừ tức là đã chín, nhắc bếp xuống và chờ đậu nguội hoàn toàn.
  • Xay đậu cho đến khi đạt được độ tơi, mềm và nhuyễn.

Bước 3: Nấu xôi

  • Vo nếp sau khi ngâm trong 8 tiếng qua 1-2 lần nước và để ráo.
  • Trộn 1/4 muỗng cà phê muối vào nếp và đem hấp trong 20 phút.
  • Xới đều xôi rồi hấp thêm 5 phút nữa.
  • Trộn 1 muỗng rưỡi canh đường và 2 muỗng canh mỡ gà vào xôi.
  • Lấy xôi ra khỏi xửng, cho đậu xanh còn lại vào và đảo đều.
  • Đeo bao tay nilon và vò xôi cho tới khi nguội hoàn toàn.

Bước 4: Thành phẩm

Khi thực hiện xong cách làm xôi vò này, bạn sẽ có ngay một xửng xôi không chỉ vàng rực rỡ mà còn có độ mềm dẻo hoàn hảo và đặc biệt thơm phức nhờ mỡ gà. Từng hạt xôi tơi và xốp nhưng khi được vò lại sẽ có độ kết dính cao. Ăn vào, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được vị ngọt và mặn xen lẫn một cách tinh tế, nhẹ nhàng.

Hướng dẫn chi tiết cách làm xôi vò ngon tại nhà Hướng dẫn chi tiết cách làm xôi vò ngon tại nhà

Mách bạn một số điều cần lưu ý khi nấu và bảo quản xôi vò

Dưới đây là một vài lưu ý giúp tăng khả năng thành công khi bắt tay thực hiện cách làm xôi vò trên:

  • Hãy đảm bảo nếp và đậu được vo thật kỹ để có độ kết dính cao.
  • Hấp đậu đủ lâu để đậu chín mềm.
  • Trộn mỡ gà vào xôi để tăng hương vị đặc trưng.
  • Vò xôi khi nó còn ấm để dễ dàng tạo hình và làm cho xôi mềm dẻo hơn.

Hy vọng cách làm xôi vò mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm một món ăn sáng ngon để chiêu đãi gia đình hoặc khách trong những dịp đặc biệt. Chúc bạn thành công và đừng quên tiếp tục theo dõi để học hỏi thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị khác nhé!

Ảnh: Hướng dẫn chi tiết cách làm xôi vò ngon tại nhà

1