Nhờ vị ngọt tự nhiên và độ dai dai giòn giòn, mực tươi đã trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho món ăn gia đình . Hãy cùng tôi học cách làm 7 món ngon từ mực để thưởng thức cùng gia đình.
Mực chiên nước mắm
Hình ảnh: Mực chiên nước mắm
Nguyên liệu:
- Mực sữa: 200g
- Nước mắm: 1 muỗng
- Tỏi băm: 1 muỗng
- Tương ớt: 2 muỗng
- Bột nêm: 1 muỗng cà phê
- Đường: 2 muỗng cà phê
Cách làm mực chiên nước mắm đơn giản:
- Làm sạch mực, loại bỏ ruột và rửa mực cho sạch.
- Đun nóng dầu trong nồi, chiên mực trong khoảng 2 phút.
- Trút bớt dầu trong chảo, chỉ để lại một ít. Cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho mực đã chiên vào.
- Thêm nước mắm, đường, bột nêm, tương ớt vào và đảo đều cho mực thấm gia vị. Chiên thêm 1-2 phút nữa là được.
- Đặt mực chiên nước mắm ra đĩa và thưởng thức ngay.
Mực xào sa tế
Hình ảnh: Mực xào sa tế
Nguyên liệu:
- Mực tươi: 500g
- Hành tây: 1/2 củ
- Sả tế: 1 hũ
- Tỏi, hành lá, ngò rí
Gia vị: Nước mắm, bột nêm, dầu ăn, đường, bột ngọt, tiêu
Cách làm mực xào sa tế:
- Làm sạch mực và rửa với nước gừng để loại bỏ mùi tanh.
- Thái mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Xào tỏi, sả tế và hành tây.
- Cho mực vào xào cùng gia vị. Xào khoảng 2-3 phút.
- Trang trí với ngò rí, hành lá và tiêu.
- Thưởng thức mực xào sa tế ngon lành.
Mực nhồi thịt chiên
Hình ảnh: Mực nhồi thịt chiên
Nguyên liệu:
- Mực: 300g
- Thịt vai: 200g
- Hành khô, tỏi khô
- Nấm mèo: 3 tai (rửa sạch, ngâm nước, băm nhỏ vụn)
- Gia vị, nước mắm, hạt tiêu, dầu hào, đường, tương ớt
Cách làm:
- Làm sạch mực.
- Băm nhỏ thịt vai, trộn với gia vị, nấm mèo, hạt tiêu, dầu hào và hành khô.
- Nhồi thịt vào mực và gắp tăm ghim vào đầu mực để thịt không bị lồi ra.
- Hấp mực trong khoảng 15 phút, sau đó chiên mực cho đến khi vàng.
- Pha nước mắm sốt và cho vào mực. Đảo đều cho mực thấm gia vị.
- Cắt mực thành từng khoanh nhỏ và thưởng thức.
Mực xào chua
Hình ảnh: Mực xào chua
Nguyên liệu:
- Mực tươi: 200g
- Hành tây: 1/2 củ
- Dứa: 1 quả
- Cà chua: 1 quả
- Bột năng
- Hành tím, hành lá, rau cần, gừng
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, dầu hào, tương cà
Cách làm:
- Làm sạch mực và thái nhỏ.
- Chuẩn bị các loại rau củ.
- Xào hành tây, hành tím và gừng, sau đó thêm mực vào xào.
- Cho dứa và cà chua vào xào.
- Thêm gia vị và nước mắm. Đảo đều cho mực thấm gia vị.
- Kết thúc bằng cách thêm bột năng để sệt nước mực và trang trí với rau cần và hành lá.
Chả mực
Hình ảnh: Chả mực
Nguyên liệu:
- Mực: 500-600g
- Thịt ba chỉ: 100g
- Tôm sú: 150g
- Hành khô, tỏi: 50g
- Ớt sừng: 5 trái
- Hành lá, rau mùi: 100g
- Chanh tươi: 1/2 trái
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu bột
Cách làm chả mực:
- Sơ chế nguyên liệu.
- Ướp nguyên liệu trong gia vị.
- Làm chả mực bằng cách giã thật nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
- Chiên chả mực và trang trí với rau mùi và hành lá.
Mực hấp sả
Hình ảnh: Mực hấp sả
Nguyên liệu:
- Mực: 300g
- Sả: 2 cây
- Ớt sừng: 1 quả
- Hành lá: 5 nhánh
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng cà phê
- Gừng: 1 củ
- Ớt bột: 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Làm sạch mực và sả.
- Xào hỗn hợp mực, sả, ớt sừng, hành lá.
- Hấp mực với gia vị.
- Pha nước mắm gừng để kèm.
Mực chiên bơ
Hình ảnh: Mực chiên bơ
Nguyên liệu:
- Mực trứng tươi: 500g
- Bơ: 1 hộp nhỏ
- Bột chiên xù, bột chiên giòn, bột ngô
- Trứng gà: 2 quả
- Dầu ăn, gia vị
- Xà lách và ớt chuông, tỏi
Cách làm:
- Chuẩn bị và ướp mực trong gia vị.
- Tẩm mực trong hỗn hợp bột.
- Chiên mực trong dầu nóng.
- Rưới nước bơ lên mực chiên.
- Thưởng thức mực chiên bơ ngon lành.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với các món ngon từ mực!