Reviews

Chân gà - Từ những món đậm đà đến những món ngon hấp dẫn

CEO Hạnh David

Những món ăn từ chân gà là một trong những món ăn dân gian phổ biến và rất được người Việt yêu thích. Chân gà không chỉ được sử dụng để chế biến thành những...

Những món ăn từ chân gà là một trong những món ăn dân gian phổ biến và rất được người Việt yêu thích. Chân gà không chỉ được sử dụng để chế biến thành những món ăn chính ngon lành, mà còn có thể làm món ăn phụ hay đồ nhắm khi nhậu. Bài viết này sẽ tổng hợp một số món ăn thơm ngon được làm từ chân gà, đơn giản và dễ thực hiện cho bữa cơm gia đình thường ngày hoặc đám tiệc.

Cách làm chân gà sả tắc

Món chân gà sả tắc là một trong những món ăn dân gian được nhiều người yêu thích. Phần chân gà được luộc kèm sả và tắc, tạo vị chua thanh, thơm lừng. Da gà thơm ngon, dai giòn hòa quyện cùng nước mắm chua ngọt, tạo nên món ăn đậm đà hương vị. Cách làm chân gà sả tắc như sau:

  • Bước 1: Cắt mỏng, làm sạch và chặt đôi phần chân, ngâm với rượu trắng, gừng đã giã cùng hỗn hợp chanh, muối để khử mùi.
  • Bước 2: Rửa sạch, cắt gà thành 2 phần, phần thân cắt lát mỏng, phần ngọn phía trên giữ lại.
  • Bước 3: Luộc phần thịt đã chia ra cùng với lá chanh và xả trong 7-10 phút. Ngâm chân gà với nước đá có vắt chanh, sau khoảng 30 phút, vớt ra bỏ vào ngăn mát trong 2 giờ.
  • Bước 4: Làm hỗn hợp nước ngâm gồm nước mắm, tỏi, đường, nấu sôi và để nguội.
  • Bước 5: Cho hỗn hợp nước ngâm vào chân gà, để từ 1 đến 2 giờ, sau đó cho thêm lá chanh, tắc, ngâm tiếp khoảng 3 giờ là có thể dùng được.

Chân gà sả tắc thơm ngon, dai, giòn (Nguồn: Internet)

Cách làm chân gà nướng

Món chân gà nướng là món ăn đậm hương vị, thơm lừng mùi mật ong, khiến bạn ngây ngất từ lần thử đầu tiên. Với hương vị thơm ngon và độ giòn, dai của phần gân và da gà, món ăn này rất hấp dẫn. Cách làm chân gà nướng đơn giản tại nhà như sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu bằng cách rửa sạch và cắt ở giữa phần xương của chân gà để gia vị thấm đều hơn.
  • Bước 2: Ướp gà với dầu hào, sate tôm, sốt thịt nướng và sả cây đã băm nhuyễn, sau đó trộn đều và để yên trong khoảng 3 - 4 giờ.
  • Bước 3: Nướng gà đã ướp trong nồi chiên không dầu khoảng 8 phút với nhiệt độ 160 độ, sau đó quết một lớp mật ong lên 2 bề mặt chân, nướng thêm 6 phút nữa cho đến khi món ăn vàng đều.

Chân gà nướng mật ong thơm lừng (Nguồn: Internet)

Món chân gà hấp hành

Món chân gà hấp hành là một món ăn dân gian được nhiều người ưa thích. Món ăn có vị thơm béo từ chân gà cùng với hành lá, tạo nên hương vị đậm đà. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Sơ chế hành lá, cắt ngắn khoảng 5 - 6cm. Phần chân cũng cần được rửa sạch và ngâm với nước chanh để tạo độ trắng và khử mùi hôi.
  • Bước 2: Luộc sơ phần chân, sau đó đậy nắp một lúc để thịt chín hẳn, rồi ướp với gia vị.
  • Bước 3: Hấp gà cùng với hành lá bằng phương pháp cách thủy trong 5 phút để thấm hương vị. Món ăn này khi chấm với muối chanh pha cùng chút ớt sẽ càng thấm đậm hương vị.

Món ăn dân gian được rất nhiều người ưa thích (Nguồn: Internet)

Chân gà chiên nước mắm

Chân gà chiên nước mắm là một món ăn ngon, phổ biến trong mỗi bữa cơm gia đình. Phần thịt gà được áo lớp nước mắm tỏi thơm lừng, tạo ra hương vị dai giòn, mặn mặn đầy cuốn hút. Cách thực hiện làm món gà chiên nước mắm như sau:

  • Bước 1: Sơ chế gà thật sạch, sau đó đun sôi và luộc sơ khoảng 3 phút.
  • Bước 2: Áo cho phần chân một lớp bột năng.
  • Bước 3: Chiên gà khi chảo đã nóng với lửa nhỏ, sao cho chân có màu vàng giòn. Sau đó lấy ra và để ráo dầu.
  • Bước 4: Bật bếp và cho gà vào chảo cùng với hỗn hợp nước mắm gồm có tỏi, ớt, đường, nước mắm, bột nêm, tương ớt, tiêu và ít nước lọc để nguội. Sau đó, bạn đảo đều cho gà thấm sốt trong khoảng 3 phút là có thể thưởng thức món ăn ngon này.

Chiên với nước mắm càng làm món ăn thêm đậm đà hương vị (Nguồn: Internet)

Chân gà xào chua ngọt

Sốt xào chua ngọt là một vị sốt thần thánh được áp dụng cho nhiều món ăn từ chân gà, sườn heo và đùi gà. Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản:

  • Bước 1: Sơ chế và luộc cùng một thìa cà phê bột canh. Sau khi gà chín, vớt ra để nguội.
  • Bước 2: Xào phần gà trên với hỗn hợp nước sốt (đường, nước mắm, giấm) cho đến khi nước sốt sệt lại. Bạn có thể nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Sốt chua ngọt kết hợp cùng phần chân, sụn, da gà thơm ngon (Nguồn: Internet)

Chân gà hầm thuốc bắc

Chân gà hầm thuốc bắc là một món ăn thơm ngon, dinh dưỡng, thích hợp để bổ sung năng lượng sau khi bệnh hoặc cơ thể mệt mỏi. Hương vị thuốc bắc thơm lừng cùng phần chân giòn, béo, thấm vị sẽ đánh thức vị giác của bạn. Cách thực hiện món này như sau:

  • Bước 1: Sơ chế chân gà cùng các loại gia vị như hành tím, tỏi, ...
  • Bước 2: Phi thơm hành tím và tỏi băm, sau đó xào sơ phần chân cho đến khi thịt săn lại cùng với hỗn hợp gia vị trong khoảng 5 phút, rồi cho vào đó khoảng 160ml nước lọc. Khi nước sôi, bạn nêm nếm gia vị cho phù hợp rồi hầm thêm 10 phút nữa là được.

Hầm thuốc bắc cùng chân, thịt gà với nấm đông cô dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

Nộm chân gà rút xương

Nộm chân gà rút xương là món ăn thơm ngon, lạ miệng phù hợp cho người thích ăn phần da hơn phần thịt gà với hương vị chua ngọt cùng với nhiều loại rau củ như ngó sen, cà rốt, ...

  • Bước 1: Chế biến phần chân và rút xương gà thật sạch, sau đó luộc 10 phút cho chín rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng để thịt được giòn hơn.
  • Bước 2: Sơ chế các loại rau củ như cà rốt, hành tây, tỏi, ớt băm và ngó sen. Sau đó, ngâm chúng khoảng 10 phút vào nước ấm có pha thêm chút giấm.
  • Bước 3: Pha nước trộn nộm gồm nước mắm, nước cốt chanh, đường, giấm ăn, tỏi ớt. Sau đó, trộn hỗn hợp với cà rốt, hành tây cho thấm, cuối cùng cho phần chân đã rút xương vào, trộn đều cho thấm. Rắc thêm chút hành phi và rau răm là có thể thưởng thức.

Món nộm chân gà rút xương chua ngọt (Nguồn: Internet)

Chân gà sốt Thái

Nếu bạn yêu thích ẩm thực Thái Lan, thì không thể bỏ qua món chân gà sốt Thái. Món ăn này có vị cay cay, chua chua, mặn mặn đặc trưng của nước sốt Thái, được chế biến bởi phần chân gà, rau răm, ớt khô, xoài non.

Cách làm chân gà sốt Thái như sau:

  • Bước 1: Chế biến chân gà bằng cách rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Bước 2: Luộc gà cùng với hành tím và sả đã được đập dập khoảng 15 phút, sau đó ngâm gà với đá viên trong 10 phút để da thịt giòn và dai.
  • Bước 3: Làm sốt Thái bằng cách đun hỗn hợp hành tím và tỏi đã phi vàng với đường, muối tôm, nước mắm, tương ớt, bột ớt, ớt khô, cùng với nước lọc trong khoảng 3 phút. Sau đó để nguội và cho nước tắc vào.
  • Bước 4: Trộn đều nước sốt và phần chân, ướp ngâm trong 4-5 tiếng cho gà thấm gia vị. Cuối cùng, cho xoài hoặc cóc non vào, trộn đều và cho hành phi, đậu phộng, rau răm lên trên là dùng được.

Chân gà sốt Thái với cóc hoặc xoài non cay cay, chua chua, ngọt ngọt (Nguồn: Internet)

Canh chân gà lá giang

Canh chân gà lá giang là một món ăn gia đình thơm ngon, dinh dưỡng, giải nhiệt vào mùa hè. Món canh này chứa rất nhiều collagen tốt cho sắc đẹp và hỗ trợ trị bệnh xương khớp, thích hợp cho người lớn tuổi.

Cách thực hiện món canh như sau:

  • Bước 1: Sơ chế phần chân bằng cách rửa sạch bằng rượu trắng rồi cắt khúc, sau đó ướp với muối, hạt nêm, tiêu trong khoảng 20-30 phút.
  • Bước 2: Phi thơm hành và tỏi băm, sau đó xào chân, rồi cho nước vào. Khi sôi nước thì nêm gia vị cho vừa ăn (muối, đường, hạt nêm), sau đó cho thêm 2-3 trái ớt đã đập dập vào.
  • Bước 3: Khi nước sôi lần nữa, cho lá giang vào đun sôi thêm 5 phút. Cuối cùng, múc canh ra tô cho rau om, ngò gai và 1 muỗng nước mắm là có thể thưởng thức.

Canh gà lá giang là món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình hằng ngày (Nguồn: Internet)

Chân gà tàu xì

Chân gà tàu xì là món ăn đậm hương vị khi kết hợp với ngũ vị hương. Món ăn này có hương vị giòn, dai hấp dẫn của phần da và sụn, cùng với vị nước sốt thơm lừng sẽ khiến bạn không thể ngừng đũa. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì, cơm và dưa leo, xà lách để cân bằng lại hương vị.

  • Bước 1: Sơ chế chân gà với vỏ gừng, rửa sạch để gà không còn mùi. Ngâm nấm đông cô khoảng 20 phút với nước ấm cho nở đều rồi rửa sạch.
  • Bước 2: Luộc chân gà đã sơ chế với muối, giấm, rượu trắng và gừng trong 5 phút, rồi ngâm gà với nước lạnh cho săn lại.
  • Bước 3: Ướp gia vị cho gà với hạt nêm, tương tàu xì, dầu hào, hắc xì dầu, nước tương, đường, dầu mè và trộn đều lên, ngâm trong 30 phút.
  • Bước 4: Nấu gà bằng cách phi thơm gừng bằm, tỏi với 1 ít dầu ăn, sau đó cho phần chân vào. Bạn đảo đều và cho thêm ớt bột. Cho đến khi bột ớt thấm đều, bạn cho thêm nước dừa tươi vào, ít quế và nấm đông cô.
  • Bước 5: Nấu với lửa nhỏ cho đến khi phần nước sốt sệt lại và hơi kẹo là được.

Chân gà với tương tàu xì ăn cùng với bánh mì hoặc cơm đều ngon (Nguồn: Internet)

Trên đây là những món ăn ngon được làm từ chân gà. Các cách chế biến thơm ngon và đa dạng. Chân gà có thể được chế biến thành nhiều món ngon như chiên, xào, trộn gỏi, nấu canh,... Mời bạn khám phá và tận hưởng những món ăn thú vị này!

Xem thêm:

  • [Cách làm bánh Donut ngon, hấp dẫn & Review 5 tiệm bánh Donut tại Sài Gòn]
  • [2 Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc, giòn ngon, đơn giản, tại nhà]
  • [Cách nấu bún cá Hà Nội thơm ngon, chuẩn vị, ngon như ngoài hàng]
1