Ẩm thực

Cách làm chân giò hầm thuốc bắc mềm nhừ, cực nhanh – Mẹo từ Digifood

CEO Hạnh David

Chân giò hầm thuốc bắc là món ngon được nhiều người ưa thích khi muốn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, để món ăn được mềm nhừ, giữ nguyên hương vị và...

Chân giò hầm thuốc bắc là món ngon được nhiều người ưa thích khi muốn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, để món ăn được mềm nhừ, giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng, hãy tham khảo ngay các mẹo từ Digifood dưới đây!

1. Điểm đặc biệt của chân giò hầm thuốc bắc

Chân giò hầm thuốc bắc là gợi ý hoàn hảo cho những người đang điều trị bệnh hoặc mới hồi phục. Đây là một trong những món ăn của người Hoa giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể sau thời gian dài suy kiệt. Với phụ nữ sau sinh, chân giò hầm thuốc bắc sẽ giúp chị em hồi phục sức khỏe nhanh chóng và có sữa tốt cho em bé.

Ảnh: Sưu tầm

Thông thường, thành phần chính của món ăn gồm chân giò, các loại thuốc bắc và rau củ. Mặc dù cách nấu có vẻ đơn giản, nhưng để có được món ăn ngọt ngào, hấp dẫn nhất, bạn sẽ cần biết một vài bí quyết nhỏ!

2. Chuẩn bị nguyên liệu

Để có món ăn ngon và đầy đặn, nguyên liệu là yếu tố quan trọng. Dưới đây, Digifood gợi ý những nguyên liệu cơ bản để làm chân giò hầm thuốc bắc cho 4 người.

  • Khẩu phần: 4 người
  • Thời gian chuẩn bị: 30 phút
  • Thời gian chế biến: 1 tiếng
  • Tổng thời gian: 1 tiếng 30 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Chân giò heo: 1kg
  • Thuốc bắc gồm: hạt sen, cao kỳ tử, thục địa, kim châm, táo tàu, hoài sơn, nhãn nhục. (Bạn có thể mua gói thuốc bắc tổng hợp hoặc mua riêng từng loại)
  • Nấm đông cô (nấm hương): 100g
  • Hạt sen tươi: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Củ năng: 1 củ
  • Dừa xiêm: 1 quả
  • Rau xà lách xoong: 200g
  • Hành tây: 1/4 củ
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, dầu ăn, nước tương, gừng, hạt tiêu
  • 1 chùm tiêu xanh (không bắt buộc)

Ảnh: Sưu tầm

Các món ngon từ chân giò khác:

  • Công thức làm chân giò hầm hạt sen ngon
  • Cách làm chân giò hầm coca mềm thơm

3. Cách làm chân giò hầm thuốc bắc

Bước 1: Sơ chế chân giò

Sơ chế là bước rất quan trọng, giúp loại bỏ mùi hôi và đảm bảo màu sắc đẹp của chân giò.

Ảnh: Sưu tầm

  1. Sau khi mua chân giò về, hãy dùng dao cạo sạch lông và các lớp biểu bì trên da. Rửa chân giò với nước muối để giúp làm trắng và khử mùi tốt hơn. Chà rửa kỹ phần móng heo vì đây là nơi nhiều da chết và bụi đất nhất.
  2. Khi đã rửa sạch chân giò, hãy nướng chân giò cho cháy xém. Bạn có thể dùng đèn khò hoặc quấn chân giò vào giấy bạc trước khi nướng. Mục đích là làm chân giò có màu cháy ngoài.
  3. Rửa lại chân giò đã nướng dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi than còn dính trên chân giò. Để ráo nước. Sử dụng dao to và chặt chân giò thành từng miếng vừa ăn.
  4. Ướp gia vị cho chân giò bằng bột ngọt, muối và nước cốt hành tím. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong khoảng 10 phút.

Bước 2: Sơ chế phần thuốc bắc và nguyên liệu khác

Bước này đơn giản. Lưu ý rửa sạch các nguyên liệu và cắt củ quả thành miếng vừa ăn.

Đối với phần thuốc bắc, hãy ngâm thuốc bắc cho nở, sau đó rửa sạch và để ráo nước.

Ảnh: Sưu tầm

Đối với phần củ quả, làm như sau:

  • Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
  • Củ năng: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt đôi.
  • Nấm hương: Rửa sạch, ngâm cho nở, cắt chân và để ráo.
  • Hành tím: Nướng cho thơm, rửa sạch và để ráo nước.

Bước 3: Hầm chân giò cùng thuốc bắc

  • Sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian và nhiên liệu. Cho chân giò đã thui thủi và cắt khúc vào nồi, kèm theo dừa xiêm, thuốc bắc, nấm hương, hành tím, cà rốt và củ năng.
  • Nêm muối và bột ngọt vào nồi, mỗi loại nửa thìa cà phê. Đậy nắp nồi và bật lửa ở mức vừa, hầm chân giò trong khoảng 15 phút.
  • Sau 15 phút, tắt bếp, mở nắp nồi và thêm 800ml nước, đồng thời cho các loại rau củ vào. Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương. Tiếp tục hầm cho đến khi rau củ chín.

4. Thành phẩm

Khi chân giò hầm chín, múc ra bát và rắc lên một ít ngò và lá quế. Thịt chân giò chín mềm, không nát và mang đến hương vị thơm ngon từ thuốc bắc.

Ảnh: Sưu tầm

Món canh chân giò hầm thuốc bắc vô cùng bổ dưỡng, có thể ăn trong các bữa cơm hàng ngày hoặc dùng làm thuốc bồi bổ cơ thể khi mới ốm dậy. Tuy nhiên, chỉ nên ăn món này khoảng 1-2 lần mỗi tháng để tránh “thừa chất”.

5. Một số lưu ý khi làm chân giò hầm thuốc bắc

Để chân giò hầm thuốc bắc ngon đúng chuẩn, hãy lưu ý một số mẹo nhỏ:

Cách chọn chân giò:

  • Chọn chân giò có nhiều gân để món ăn ngon hơn.
  • Chân giò nên chọn phần có xương ống nhỏ, nhiều thịt và ít mỡ. Tránh chọn phần quá nạc, nên chọn phần chân giò xen lẫn nạc mỡ.
  • Chọn thịt tươi ngon và không có mùi khó chịu.

Cách chọn rau củ:

  • Chọn rau củ tươi và có nguồn gốc rõ ràng.
  • Với hạt sen, nên chọn hạt sen Huế để có độ bùi và thơm ngon.
  • Mua thuốc bắc ở địa chỉ uy tín như tiệm thuốc hoặc các cửa hàng đồ khô.

Trên đây là cách nấu món chân giò hầm thuốc bắc đậm đà, bổ dưỡng. Hương vị thanh đạm cùng giá trị dinh dưỡng của món ăn này sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho cả gia đình. Đừng chần chừ gì nữa, hãy ra chợ mua nguyên liệu và thử nấu món ăn tuyệt ngon này thôi! Đừng quên cập nhật Blog Digifood để biết thêm các công thức nấu ăn hot hiện nay nhé!

Bạn nên xem thêm:

  • Cách nấu thịt lợn giả cầy miền Bắc chuẩn vị
  • Cách làm thịt kho tàu vợ nấu chồng khen ngon
1