Ẩm thực

Cách làm cá tầm nấu canh chua – Món ăn mới lạ nhất định phải thử

CEO Hạnh David

Cập nhật vào 08/01 Vị chua ngọt lạ miệng của món cá tầm nấu canh chua khiến nhiều người nhớ mãi không quên. Tuy nhiên, khi ăn ở nhà hàng rất đắt, bạn có thể...

Cập nhật vào 08/01

Vị chua ngọt lạ miệng của món cá tầm nấu canh chua khiến nhiều người nhớ mãi không quên. Tuy nhiên, khi ăn ở nhà hàng rất đắt, bạn có thể tự nấu tại nhà với những hướng dẫn dưới đây.

1. Tác dụng của cá tầm

Thịt cá Tầm rất hữu ích vì nhiều lý do. Đầu tiên, nó chứa rất nhiều vitamin A, vitamin D và vitamin E. Những vitamin này rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của cơ thể chúng ta. Ngoài các vitamin và khoáng chất, thịt cá tầm còn chứa nhiều axit amin và axit béo thiết yếu khác.

Ngoài trứng cá tầm thì thịt cá tầm cũng cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng. Thịt cá Tầm là nguồn cung cấp axit glutamic, các chất béo không bão hòa, axit eicosapentaenoic (APA), axit docosahexaenoic (DHA), làm cho nó trở thành một loại thực phẩm đặc biệt. Thịt cá tầm tốt cho não, mắt và tim mạch.

Khoa học chứng minh chúng còn tác động tích cực lên da, tóc, móng tay của người. Các chuyên gia cho biết cá tầm có công dụng tuyệt vời trong phòng chống xơ vữa động mạch. Đó là nguồn axit không bão hòa đa. Cá tầm được khuyên dùng cho người sức khỏe yếu và bệnh nhân bị huyết áp cao.

2. Cách chọn cá tầm ngon

Để nấu được món canh chua cá tầm ngon, trước tiên bạn phải mua được loại cá tầm ngon đã. Hiện nay trên thị trường có bán cá tầm nhập từ Trung Quốc. Loại cá này thịt bở, không ngọt như cá tầm Việt Nam. Hơn nữa, để cá lớn nhanh, chúng còn được ăn các chất kích thích tăng trưởng gây ung thư nếu ăn phải. Do đó, khi mua cá, bạn nên chú ý phân biệt hai loại cá này để tránh mua phải cá Trung Quốc.

Cá tầm Trung Quốc béo và thân ngắn, màu đen nhám, mũi rất nhọn.

Nếu đem hai con cá tầm Việt Nam và cá Trung Quốc ra so sánh bằng mắt thường sẽ khó mà phân biệt. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, người tiêu dùng có thể nhận biết chúng qua những đặc điểm sau. Cá tầm Trung Quốc béo và thân ngắn, màu đen nhám, mũi rất nhọn. Khi quan sát bên ngoài, cá tầm Trung Quốc do quãng thời gian vận chuyển rất dài nên mình cá xây xước nhiều, bụng có những vệt máu đỏ, có những vết lở loét và cá thường nằm im bất động chứ không bơi lội.

3. Cách làm cá tầm nấu canh chua

Món cá tầm nấu canh chua thơm ngon lạ miện

Nguyên liệu làm món cá tầm nấu canh chua (3 người ăn):

  • Dứa xanh: 1/2 quả
  • Cá tầm: 1 con
  • Cà chua: 2-3 quả
  • Măng củ: 300g
  • Tỏi: 3 - 4 tép
  • Ớt: 3 quả.
  • Hành lá: 2 cây, rau thì là, rau mùi tàu
  • Hành tím: 1 củ
  • Các loại gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm cách nấu canh chua cá lóc miền Bắc.

Cách làm canh chua cá tầm:

  1. Làm sạch cá tầm, cắt miếng vừa ăn.
  2. Rửa sạch măng, lấy dao thái măng thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, cho măng vào nồi luộc. Trong khi luộc măng bạn nên cho thêm một ít muối, một ít ớt vào. Khi nào nồi măng sôi thì hãy mở vung ra. Đun thêm tầm 2 đến 3 phút nữa, sau đó đổ măng ra bát và bạn rửa lại qua nước sạch, để ráo.
  3. Gọt vỏ dứa, cắt dứa thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn mang cà chua đi rửa qua nước cho thật sạch, thái thành từng miếng hình múi cau.
  4. Rửa sạch hành lá, rau mùi, thì là, nhặt sạch. Sau đó mang đi rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ và băm nhỏ, ớt thái lát.
  5. Phi thơm tỏi, sau đó cho măng, dứa, cà chua vào xào. Tiếp đến, bạn cho thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm vào đảo đều lên để món ăn ngấm gia vị.
  6. Xào xong, bạn hãy cho nước vào nấu sôi. Khi nào canh sôi thì các bạn đổ ra bát để cùng thưởng thức với gia đình.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cá tầm nấu canh chua. Món canh này rất thích hợp với bữa cơm gia đình. Để tránh quên, các bạn hãy ghi ngay cách nấu canh chua cá tầm này vào sổ tay nấu ăn.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm món cá lóc kho tộ miền Bắc.

3. Các món chế biến từ cá tầm

Ngoài món canh chua cá tầm, bạn có thể tham khảo một số món ăn khác chế biến từ cá tầm dưới đây.

Cá tầm xào dứa

Cá tầm xào dứa là ngon nhất. Đây là nhận xét của nhiều người khi ăn món này. Vị ngọt của dứa và vị béo ngậy của cá tầm, hai vị này kết hợp với nhau đã góp phần tạo nên một món ăn ngon ngây ngất, ai ăn cũng phải khen nức nở.

Thêm nữa, cá tầm và dứa đều được biết đến là những loại thực phẩm có chứa nhiều các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể con người. Vì vậy, món ăn này không chỉ giải quyết nhu cầu về ăn uống mà còn giúp bồi bổ sức khỏe. Một món ăn có nhiều lợi ích như vậy thì chắc chắn không thể bỏ qua được.

Cá tầm hấp bia

Món cá hấp với bia đã không còn quá xa lạ gì với người dân Việt Nam. Nhưng với món cá tầm hấp bia này thì có rất nhiều người chưa có cơ hội được thưởng thức. Bởi vì cá tầm không phải là một món ăn phổ biến. Tuy nhiên, những ai đã có may mắn được ăn món cá tầm hấp bia này đều có chung một nhận xét đó chính là tuyệt vời.

Cá tầm hấp nấm

Nói đến những món hấp được làm từ cá tầm thì ngoài cá tầm hấp bia còn phải kể đến cá tầm hấp nấm. Đây là một món ăn vô cùng thơm ngon và là món ăn bạn nhất định phải thử qua ít nhất là một lần trong đời. Các loại nấm thường được dùng trong món ăn này đó chính là nấm kim châm và nấm hương.

Góc chia sẻ: Viêm gan C là một căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay, để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, bạn có thể tham khảo ngay một số thông tin sau:

  • Bệnh viêm gan C có lây không
  • Bệnh viêm gan C có chữa được không
  • Dấu hiệu của bệnh viêm gan C
1