Ẩm thực

Cách làm cá hấp bia thơm ngon, đơn giản, ăn không tanh

CEO Hạnh David

Cá hấp bia là một món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Với vị ngọt tự nhiên của cá và hương thơm thoang thoảng của bia, món này sẽ kích thích vị giác...

Cá hấp bia là một món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Với vị ngọt tự nhiên của cá và hương thơm thoang thoảng của bia, món này sẽ kích thích vị giác của bạn. Hãy cùng khám phá bí quyết chế biến món cá hấp bia ngon mỗi ngày từ Đầu Bếp Gia Đình.

Giá trị dinh dưỡng từ món cá hấp bia

Cá chế biến theo phương pháp hấp bia không chỉ đơn giản và thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng. Cá hấp bia chứa nhiều protein dễ hấp thụ như albumin, globulin và nucleoprotein. Ngoài ra, cá cũng chứa lượng lipid tốt hơn thịt và ít cholesterol. Cá còn cung cấp nhiều vitamin A, D và các vitamin nhóm B, cũng như các chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

Chia sẻ cách làm cá hấp bia đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

  • 1 con cá trắm (1-2kg)
  • 2 lon bia
  • 1 bó thì là
  • 1 cây cần tây
  • 2 quả cà chua (chín)
  • Vài cọng hành lá
  • 1 củ gừng
  • 1 củ tỏi
  • 3 nhánh sả
  • Gia vị: Muối, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, chanh, ớt...

Dụng cụ

  • Dao, thớt, nồi...

Các bước thực hiện

Sơ chế cá và các nguyên liệu khác

  • Cạo vảy, cắt dọc theo thân cá, loại bỏ phần ruột, vây và mang cá.
  • Chà xát chanh, muối lên bề mặt cá, rửa lại nhiều lần với nước để khử mùi tanh.
  • Chà xát muối lên bề mặt cá, rửa lại nhiều lần với nước để khử mùi tanh.
  • Bảo quản cuống cà chua, bổ múi cau.
  • Rửa sạch thì là với nước muối pha loãng, cắt thành khúc ngắn dài khoảng 3cm.
  • Rửa sạch cần tây với nước muối pha loãng, cắt khúc.
  • Rửa sạch hành lá, cắt thành khúc, phần đầu hành có thể chẻ nhỏ.
  • Cạo vỏ củ gừng, băm nhuyễn 1 nửa, phần còn lại đập dập.
  • Bóc vỏ, băm tỏi nhỏ, ớt loại bỏ hạt, cắt lát.

Ướp cá

  • Cho cá vào nồi, thêm muối, hạt nêm, bột ngọt, thì là, sả, gừng đã băm nhuyễn, trộn đều.
  • Để cá thấm gia vị khoảng 30 phút.
  • Xoa đều và nhét gia vị vào các đường khứa trên thân và bụng cá.

Thực hiện hấp cá với bia

  • Sau khi ướp cá, đặt gừng, sả đập dập lót dưới đáy nồi, đặt cá lên trên.
  • Đổ bia vào nồi sao cho bia vừa ngập phần sả.
  • Bật lửa và tiến hành hấp trong khoảng 10-15 phút, sau đó cho thêm hành lá, thì là, cà chua vào.
  • Luộc thêm khoảng 5 phút, kiểm tra độ chín của cá, tắt bếp.

Làm nước chấm

  • Cho nước mắm vào bát, pha thêm ít nước sôi để nguội.
  • Cho thêm 1 muỗng đường vào và đánh đều.
  • Cho nước cốt chanh, gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn, khuấy đều.
  • Thêm ít thì là cắt nhuyễn để tăng thêm hương vị.

Thành phẩm và thưởng thức

  • Cho cá ra đĩa, thưởng thức kèm với bánh tráng, rau sống và nước chấm.

Xem thêm 10+ công thức làm cá hấp bia cực ngon

Cá chép hấp bia

Cá chép hấp bia là một món ăn ngon tuyệt khi được kết hợp với bún tươi, bánh tráng, ít rau sống và nước mắm chua ngọt.

Cá lóc (cá quả) hấp bia sả

Cá lóc hấp bia sả là một món ăn ngon và giàu dinh dưỡng, phù hợp cho người bệnh phổi, mẹ bầu sau sinh.

Cá chim hấp bia

Cá chim hấp bia là một món ăn đậm đà, kích thích vị giác và thường được chế biến vào dịp cuối tuần để cả nhà thưởng thức.

Cá trôi hấp bia

Cá trôi hấp bia có vị đậm đà và thơm ngon, thích hợp để thưởng thức cùng cơm nóng hoặc bún.

Cá mè hấp bia

Cá mè hấp bia là một món ăn ngon có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đây là một lựa chọn phổ biến để thưởng thức.

Cá vược hấp bia

Cá vược hấp bia có vị ngọt tự nhiên và hương vị độc đáo khi kết hợp với các gia vị khác nhau.

Cá rô phi hấp bia

Cá rô phi hấp bia là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn, thích hợp cho bữa ăn cuối tuần.

Cá diêu hồng hấp bia

Cá diêu hồng hấp bia có một hương vị thơm ngon và phù hợp với nhiều nguyên liệu kết hợp như nấm và miến.

Cá mú (cá song) hấp bia

Cá mú hấp bia có thịt dai và ngọt, là một món ăn giàu dinh dưỡng. Đây cũng là lựa chọn phổ biến cho mâm cơm gia đình.

Cá hồng hấp bia

Cá hồng hấp bia có thịt mềm ngon và hương vị thơm ngon. Đây là một món ăn được nhiều chị em phụ nữ ưa thích.

Yêu cầu thành phẩm chung của món ăn

Khi làm món cá hấp bia, cần đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Cá chín tới, thịt chắc không nát, không có mùi tanh.
  • Món ăn có hương thơm của bia, gừng, sả kích thích vị giác.
  • Các nguyên liệu kèm theo như bánh tráng, nước mắm phải đảm bảo vị chua ngọt, rau ăn kèm tươi xanh.

Mẹo và một số lưu ý

Cách chọn cá ngon

  • Chọn cá có thân đầy đặn, mình dày, vảy cả đều và sáng, không có vết trầy xước.
  • Cầm cá thấy không nhớt tay, chạm tay vào cảm nhận độ đàn hồi tốt, không bị quá mềm.
  • Tránh chọn cá có bụng to, béo tròn vì có thể là cá nuôi có nhiều mỡ hoặc cá có trứng, thịt ít ngọt.
  • Nên chọn cá sống, còn bơi khỏe để đảm bảo hương vị thịt thơm ngon.
  • Nên chọn các loại cá ít xương, nhiều thịt như cá lóc, cá chép, cá trắm...

Cách sơ chế cá không tanh

  • Dùng chanh: Chà xát chanh lên bề mặt cá, để trong khoảng 2-3 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước.
  • Dùng nước vo gạo: Ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút, rửa lại nhiều lần với nước sạch.
  • Dùng muối: Chà xát muối lên bề mặt cá, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rửa lại với nước nhiều lần.
  • Loại bỏ ruột, vảy và các phần không cần thiết khác.

Bà bầu có nên ăn cá hấp bia?

Cá hấp bia là một món ăn giàu dinh dưỡng, phù hợp cho phụ nữ mang thai. Cá cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Hương vị của cá hấp bia cùng với bia sẽ giúp giảm cảm giác buồn nôn và mang lại một trải nghiệm thú vị cho các mẹ bầu.

Với cách làm cá hấp bia đơn giản trên, bạn hoàn toàn có thể chế biến để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Chắc chắn, với hương vị thơm ngon, món ăn này sẽ khiến mọi người thích thú. Hãy trổ tài ngay thôi!

Đầu Bếp Gia Đình chúc bạn thực hiện thành công!

1