Hướng dẫn nấu 17 món ngon, dễ làm từ tôm tươi đến tôm nõn

CEO Hạnh David
Tôm là một nguyên liệu quen thuộc, có thể chế biến thành hàng ngàn món ăn ngon cho mỗi bữa cơm và buổi tiệc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 17 công...

Tôm là một nguyên liệu quen thuộc, có thể chế biến thành hàng ngàn món ăn ngon cho mỗi bữa cơm và buổi tiệc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 17 công thức hấp dẫn từ tôm, dưới đây là những món ăn kinh điển mà không thể bỏ qua. Cùng Organica khám phá 17 công thức này nhé!

1/ Tôm hấp bia

Nguyên liệu:

  • 500g tôm sú
  • 2 nhánh sả
  • 1 lon bia
  • Gia vị

Cách làm:

  • Tôm cắt râu, kiếm nhưng không bỏ đầu, rút chỉ đen, rửa sạch, để ráo nước. Ướp với 1 thìa muối, 1 thìa tiêu trong khoảng 15 phút. Sả rửa sạch, thái mỏng.
  • Cho ½ lon bia vào nồi, sau đó cho tôm và sả vào đảo đều. Hấp trong 5 phút cho tôm chín. Món này thường được ăn kèm với rau xà lách, cà chua chấm với nước cốt chanh để thêm hương vị.

Tôm hấp bia Hình ảnh minh họa: Tôm hấp bia

2/ Ba chỉ cuộn tôm

Nguyên liệu:

  • 200g thịt ba chỉ xông khói
  • 300g tôm sú tươi
  • 10g hành tím băm nhuyễn
  • 20g tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị: đường, tiêu, nước mắm, nước cốt chanh, ớt bằm...

Cách làm:

  • Tôm lột vỏ, chừa lại đuôi, chẻ dọc sống lưng tôm, bỏ chỉ đen, rửa sạch để ráo. Thịt ba chỉ cắt ngang. Sau đó, ướp tôm với hành, tỏi băm, 5g đường, 1 ít tiêu trong 10 phút để tôm thấm gia vị.
  • Lấy từng miếng thịt, đặt tôm lên và cuộn lại, sau đó chiên áp chảo cho đến khi 2 mặt chín vàng.
  • Chuẩn bị nước chấm: Cho 30ml nước mắm, 20ml nước đun sôi để nguội, 20g đường, 4ml nước cốt chanh vào một bát, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Sau đó, thêm tỏi và ớt bằm vào.

Ba chỉ cuộn tôm Hình ảnh minh họa: Ba chỉ cuộn tôm

3/ Tôm hấp nước dừa

Nguyên liệu:

  • 500g tôm sú
  • 1 trái dừa xiêm
  • 1 củ hành tím
  • Xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá

Cách làm:

  • Tôm rửa sạch, bỏ râu và để ráo. Gọt vỏ dừa và lấy nước dừa. Đổ nước dừa vào nồi, đập dập hành tím rồi cho vào nồi, nấu sôi thì thêm ít hạt nêm. Tiếp theo, cho tôm sú vào.
  • Khi tôm chuyển sang màu đỏ, tắt bếp và vớt tôm ra để quanh miệng quả dừa để trang trí. Đun lại nước dừa và đổ vào trái dừa đã xếp tôm. Món này thường được chấm với muối tiêu xanh hoặc tương ớt.

4/ Tôm sốt bơ tỏi

Nguyên liệu:

  • 500g tôm sú
  • 8 thìa bơ không muối
  • ¼ chén nước súp gà
  • Lá mùi tây, 1 trái chanh, 5 tép tỏi băm nhỏ, muối, tiêu đen xay

Cách làm:

  • Tôm rửa sạch, lột vỏ và bỏ đầu, khía dọc tôm để lấy chỉ ở sống lưng tôm. Tiến hành chiên sơ tôm, vớt ra để ráo dầu.
  • Làm tan chảy 2 thìa bơ trong một chảo lớn, thêm tôm, muối tiêu và đun nhỏ lửa. Thỉnh thoảng, khuấy đều cho đến khi tôm chuyển màu hồng (mất khoảng 2-3 phút). Sau đó, bỏ chảo sang một bên.
  • Trên một chảo khác, phi tỏi thơm, thêm nước súp gà và nước cốt chanh. Đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Tiếp theo, cho 6 thìa canh bơ vào, đổ hỗn hợp vào chảo và khuấy đều. Đun đến khi tôm săn lại, sau đó thêm lá mùi tây băm nhỏ vào là hoàn thành. Món này thường được ăn với cơm nóng.

Tôm sốt bơ tỏi Hình ảnh minh họa: Tôm sốt bơ tỏi

5/ Tôm chiên trứng muối

Nguyên liệu:

  • 300g tôm sú
  • 1 lòng đỏ trứng muối
  • Hành khô, bột năng, đường, muối

Cách làm:

  • Luộc lòng đỏ trứng cho chín. Hành khô băm nhỏ. Tôm rửa sạch, cắt râu, bỏ phần ngạnh cứng ở đầu, rút chỉ đen, và có thể bỏ vỏ nếu thích. Cho bột năng vào đĩa sâu. Trộn lòng đỏ trứng ra đĩa và hòa thêm 1 thìa muối để đậm đà, cũng như 1 ít đường nếu thích.
  • Cho chảo lên bếp và đổ dầu vào. Khi dầu đã nóng, lăn tôm qua bột, sau đó chiên cho tôm vàng và chín. Gắp tôm ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Dùng cùng chảo đã rán tôm, bỏ gần hết dầu, chỉ để lại 1 thìa. Phi tỏi với hành khô, sau đó cho lòng đỏ trứng trứng vào xào khoảng 1-2 phút. Tiếp theo, cho tôm vào và lăn đều để lòng đỏ trứng bám vào tôm. Cuối cùng, tắt bếp là hoàn thành.

6/ Tôm rang muối hạt

Nguyên liệu:

  • 300g tôm sú rửa sạch, bỏ râu
  • 100g muối hạt vừa
  • 1 trái chanh vắt lấy nước, 1 củ gừng thái sợi, 2 cây sả thái lát mỏng
  • Gia vị

Cách làm:

  • Rang muối hạt trong chảo cho đến khi nghe tiếng nổ lộp bộp. Trải muối ra nồi, xếp tôm lên và phủ thêm 1 lớp muối, sả, gừng. Sau đó, đậy nắp và lắc đều. Đun tầm 15 phút để tôm chín đỏ và ngửi mùi thơm nồng. Cuối cùng, cho tôm ra đĩa và chấm muối tiêu xanh là hoàn thành.

7/ Tôm sốt mặn ngọt

Nguyên liệu:

  • 200g tôm nõn tươi
  • 100g mỡ gáy
  • 2 cây hành hoa
  • 1 củ hành tây nhỏ hoặc hành khô
  • Gia vị

Cách làm:

  • Mỡ gáy cắt miếng vuông có độ dày khoảng 1cm. Hành tây thái hạt lựu và hành hoa cắt khúc ngắn.
  • Chuẩn bị nước sốt gồm: 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào, ½ thìa tiêu bột. Đánh đều.
  • Cho mỡ gáy vào chảo và đảo đều để ra nước, nhưng không để khô quá. Tiếp theo, cho hành tây vào và đảo cùng. Sau đó, cho sốt vào chảo và đun đến khi sánh. Tiếp theo, cho tôm vào và đảo lớn lửa cho tôm chín. Cuối cùng, cho hành hoa vào và đảo đều là hoàn thành.

8/ Tôm cuốn khoai tây chiên

Nguyên liệu:

  • 300g tôm sơ chế sạch, bỏ đầu
  • 2 củ khoai tây, gọt vỏ và thái sợi dài, ngâm vào nước muối để mềm, rửa sạch

Cách làm:

  • Tôm để ráo và lấy khoai tây cuốn kín quanh tôm, sau đó cho vào dầu chiên vàng đều là hoàn thành. Món này thường được ăn kèm với tương ớt.

9/ Tôm nhồi phô mai bơ tỏi nướng

Nguyên liệu:

  • 300g tôm sú
  • 2 viên phô mai con bò cười
  • 1 chút phô mai mozzarella bào mỏng
  • Tỏi băm, 1 ít tiêu, 1 ít lá oregano (tuỳ thích)

Cách làm:

  • Tôm làm sạch, chẻ dọc lưng tôm và xiên que. Dầm nhuyễn các nguyên liệu trên, cho vào túi bắt kem và nhét vào lưng tôm đã khắc sẵn. Tiến hành nướng khoảng 15-20 phút tùy theo lò đến khi tôm chín.

10/ Tôm kiểu nobashi chiên xù

Nguyên liệu:

  • 300g tôm sú
  • 1 quả trứng
  • ½ bát bột chiên xù
  • ½ bát bột chiên giòn

Cách làm:

  • Tôm bóc vỏ, giữ lại phần đuôi và bỏ đầu. Lật bụng tôm, khía 2 đường chéo 2 bên sườn bụng rồi bóp thật dãn. Lăn tôm qua bột chiên giòn, trứng và bột chiên xù. Sau đó, chiên tôm cho vàng và chín. Gắp tôm ra và để ráo dầu là hoàn thành.

11/ Tôm rang mắm đường

Nguyên liệu:

  • 300g tôm nhỏ
  • Nước mắm, đường, dầu ăn

Cách làm:

  • Tôm sơ chế sạch, cho tôm vào chảo đảo nhỏ lửa cho đến khi cạn nước. Khi tôm cạn, thêm ít nước mắm, đường, hạt nêm vừa ăn và đảo nhỏ lửa để tôm ngấm gia vị. Đảo đến khi tôm khô rồi thêm ít dầu ăn vào để tôm giòn.

12/ Tôm nướng sa tế

Nguyên liệu:

  • 300g tôm nõn
  • 1 thìa dầu hào
  • 1 ít hạt nêm
  • 1 ít sa tế
  • 1 ít dầu oliu
  • 1 thìa tỏi và sả băm nhỏ

Cách làm:

  • Làm sạch tôm, ướp tôm với các gia vị trên trong 15 phút để tôm thấm gia vị. Xiên tôm lên que.
  • Nướng tôm trong 7 phút ở 200 độ C (hãy nhớ bật lò trước 10 phút). Sau đó, quết một lớp dầu ăn lên tôm và nướng 7-10 phút nữa. Món này sẽ thơm ngon và giòn khi ăn.

13/ Gỏi tôm xoài xanh

Nguyên liệu:

  • 200g tôm nõn
  • 1 quả xoài
  • 1 quả dưa chuột
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây

Cách làm:

  • Tôm rửa sạch. Bào xoài, dưa chuột và cà rốt thành sợi. Hành tây thái sợi. Cà rốt và hành tây ngâm qua giấm pha loãng để giữ độ tươi.
  • Nước trộn gỏi: ½ bát nước, 1 thìa nước mắm, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh, đường tuỳ khẩu vị từng người.
  • Cho tôm và các nguyên liệu vào tô, rưới nước trộn lên trên và trộn đều là hoàn thành.

14/ Tôm rim bơ tỏi

Nguyên liệu:

  • 300g tôm nõn
  • Tỏi băm, bơ, ớt băm
  • Gia vị

Cách làm:

  • Tôm rửa sạch, ướp với ít hạt nêm trong 15 phút. Cho bơ vào chảo và phi thơm tỏi băm nhỏ. Sau đó, cho tôm vào xào săn và thêm mắm tỏi ớt chua ngọt. Rim đến khi cạn nước là hoàn thành.

15/ Mướp nhồi tôm hấp sốt hải sản

Nguyên liệu:

  • 1 quả mướp hương
  • 100g tôm nõn
  • 1 thìa ớt, 4 nhánh tỏi, 1 thìa sốt hải sản, ½ thìa đường, 1 thìa dầu ăn

Cách làm:

  • Mướp hương nạo vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 5cm và dùng dao nhỏ khoét bỏ phần ruột của mướp. Ớt, tỏi băm nhỏ, thêm 1 thìa nước sốt hải sản, ít muối, đường và 1 thìa dầu ăn. Dựng mướp, cho tôm lên trên, cho bát nước chấm vào xửng và hấp chín. Rưới nước chấm lên trên trước khi thưởng thức.

16/ Bánh mì nướng tôm

Nguyên liệu:

  • 1 chén mayonnaise
  • 200g tôm nõn
  • 1 chén phô mai
  • 2 tép hành lá, ngò xắt nhỏ
  • 1 ổ bánh mì dài
  • Gia vị

Cách làm:

  • Bánh mì cắt thành từng lát. Tôm rửa sạch và băm nhuyễn. Trộn các nguyên liệu trừ bánh mì vào và thêm ít muối để trộn đều. Múc từng muỗng nhân và phết lên từng miếng bánh mì, sau đó cho vào lò nướng khoảng 15 phút là hoàn thành.

17/ Salad tôm và măng tây

Nguyên liệu:

  • 150g tôm nõn
  • 300g măng tây
  • 1 nhánh cần tây
  • 1 thìa mùi tây băm nhỏ
  • Tiêu, muối tỏi, 2 thìa mayonnaise, ⅓ thìa ớt bột, một ít nước cốt chanh

Cách làm:

  • Tôm rửa sạch. Măng tây và cần tây bỏ phần già và cứng, sau đó rửa sạch với muối loãng.
  • Luộc tôm với ít muối, sau đó cho tôm vào tô nước đá để giòn và vớt ra. Luộc măng tây.
  • Làm nóng dầu trên chảo, cho tỏi vào phi vàng, sau đó cho tôm vào và đảo đều trong khoảng 2 phút trên lửa lớn.
  • Cho tôm, măng vào tô lớn cùng mayonnaise, muối tỏi, tiêu, mùi tây, cần tây, ớt bột, nước cốt chanh và trộn đều là hoàn thành.

Tôm là một nguyên liệu dễ tìm kiếm, có hương vị hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao, dễ dàng để chế biến. Tuy nhiên, dù cùng một công thức, không phải ai cũng thể hiện được hết hương vị tuyệt vời của những món ăn này.

Vì vậy, lời khuyên dành cho các chị em nội trợ là nên chọn tôm tươi để đảm bảo chất lượng và giá trị dinh dưỡng của món ăn. Tránh sử dụng tôm ươn, vì nó không chỉ làm mất đi hương vị mà còn giảm giá trị dinh dưỡng. Hy vọng với những chia sẻ trên, nhiều gợi ý hữu ích đã được truyền đạt đến các chị em.

1