Gà hầm vừa là món ăn bổ dưỡng, là phương thuốc chữa bệnh, tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến thơm ngon. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, bạn đã có ngay món gà hầm bồi bổ cho cả gia đình. Cùng khám phá ngay 10 biến tấu gà hầm cực hấp dẫn ngay nhé!
1. Cách hầm gà nguyên con ngon, thấm vị
Nguyên liệu chế biến:
- 1 con gà ta
- Hành lá, hành tím, tỏi, gừng
- 2 cây cần tây
- 3 cây rễ rau mùi
- 10 cái nấm hương khô
- 1 cây quế
- 5 hoa hồi
- 3 lít nước
- Gia vị: nước tương, đường phèn, tiêu sọ, nước sốt gia vị, tương đen
Cách thức chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà mua về, rửa sơ với nước sạch rồi chà bóp với muối hạt và gừng đập dập.
- Ngâm gà nguyên con với nước muối loãng và rượu trắng để khử mùi hôi tanh trong khoảng 15 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo nước.
- Rửa sạch hành lá, cắt lấy phần đầu, cần tây loại bỏ phần thân, chỉ lấy phần rễ.
- Gừng nạo vỏ, thái thành từng lát vừa phải, hành tỏi lột vỏ.
Bước 2: Rang, nướng các nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp, cho tỏi, đầu hành, cần tây, rau mùi vào rang sơ rồi bỏ sang một cái tô để riêng.
- Tiếp tục nướng sơ gừng, tỏi, hành tím ở nhiệt độ nhỏ để gia tăng mùi thơm và hương vị ngọt thanh cho nước hầm.
Bước 3: Hầm gà
- Đổ các nguyên liệu gồm tỏi, đầu hành, cần tây, rau mùi rang, gừng, tỏi, hành tím, 1 tô nước tương, 1 chén nhỏ đường phèn, 1 chén nhỏ nước sốt gia vị, ½ chén nhỏ nước tương đen ngọt, 1 muỗng canh tiêu sọ, quế, hoa hồi, nấm hương khô cùng 3 lít nước vào nồi đun sôi.
- Đậy nắp vung lại đến khi sôi thì cho gà và nấu trong khoảng 40 - 60 phút. Gà đã chín nhừ thì vớt ra ngoài.
Thành phẩm cuối cùng là món gà hầm nhừ, ngọt thanh cùng nước hầm gà ngọt dịu từ nguyên liệu nướng ngọt dịu. Cắt thịt nhỏ ra thành các miếng vừa ăn, nóng hổi và ăn kèm với cơm nóng là ngon nhất.
2. Biến tấu món gà hầm với nhiều công thức độc đáo
2.1. Gà hầm ngải cứu
Nguyên liệu chế biến: gà ác, 3 - 4 mớ ngải cứu, gia vị thuốc bắc hầm gà, gừng, bột canh, hạt nêm.
2.2. Gà hầm thuốc bắc
Nguyên liệu chế biến: gà ác, 30gr kỷ tử, 50gr táo tàu khô, 1 củ gừng tươi, bột canh, bột ngọt.
2.3. Gà hầm hạt sen
Ngoài tác dụng bồi bổ sức khỏe, gà hầm hạt sen còn là bài thuốc dân gian cực hữu hiệu dành cho những người bị mất ngủ lâu ngày hoặc ngủ không sâu, không ngon giấc.
2.4. Gà hầm bí đỏ
Nguyên liệu chế biến: gà ác, 1 quả bí đỏ, 500ml nước dừa, 20gr cà rốt, 20gr hạt sen, 20gr nấm rơm, 20gr nấm kim châm, 20gr nhãn nhục, 20gr táo đỏ, 1 muỗng canh tỏi băm, hành tím băm, nước tương, đường phèn, nước mắm, hành lá.
2.5. Gà hầm sả
Nguyên liệu chế biến: gà ác, 100gr nấm rơm, 200gr củ cải trắng, 100gr sả, 1 muỗng canh ớt sa tế, 1 muỗng canh nước nghệ tươi, 100ml rượu trắng, hành tím, hạt nêm, bột ngọt, bột canh.
2.6. Gà hầm sâm
Nguyên liệu chế biến: gà ác, 2 củ nhân sâm tươi nhỏ, 50gr hạt sen, 50gr táo tàu đỏ, 1 muỗng canh ý dĩ, 1 củ gừng, 3 tép tỏi.
2.7. Gà hầm bia
Nguyên liệu chế biến: 1/2 con gà, 2 củ khoai tây, 1 củ gừng nhỏ, hành lá, 1 quả ớt xanh, 2 chai bia, 30ml nước tương, 30gr đường, 15gr bột canh.
2.8. Gà hầm khoai tây
Nguyên liệu chế biến: gà ác, nửa củ cà rốt, 1 củ khoai tây, tỏi, hành lá, rau mùi, 2gr tiêu đen, 15ml rượu nấu ăn, 3g muối, 15ml nước tương, 15ml dầu hào, dầu ăn.
2.9. Gà hầm ớt hiểm
Nguyên liệu chế biến: gà ác, 180gr ớt hiểm, 50gr kỳ tử, 200gr nấm đông cô, 1 củ tỏi, 1 củ hành tím, 2 cây sả, 1 củ gừng, 500ml nước dừa tươi, bột canh, hạt tiêu, bột ngọt, dầu hào, nước tương, dầu ăn.
2.10. Gà hầm măng
Nguyên liệu chế biến: gà ác, măng chua, ngò gai, hành lá, bột canh, nước mắm, hạt tiêu, tỏi, ớt, đường.
Gà hầm là món ăn bổ dưỡng, bồi bổ cho cơ thể vừa ngon miệng vừa chế biến dễ dàng. Món ăn này còn được biết đến như một phương thuốc chữa bệnh cực kì hiệu quả. Trổ tài với 5 công thức gà hầm ngon tuyệt đỉnh với nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng app VinID nhé!
Cách nấu gà hầm đu đủ cực ngon