Ẩm thực

12 Cách Nấu Các Món Chay Thông Dụng Hàng Ngày Ngon Miệng Dễ Làm

CEO Hạnh David

Ăn chay đã trở thành một lựa chọn phổ biến của nhiều người. Chế biến các món ăn chay với cách thức đơn giản từ rau củ và nấm không chỉ giúp nuôi dưỡng lòng...

Ăn chay đã trở thành một lựa chọn phổ biến của nhiều người. Chế biến các món ăn chay với cách thức đơn giản từ rau củ và nấm không chỉ giúp nuôi dưỡng lòng từ bi mà còn tốt cho sức khỏe. Để đáp ứng nhu cầu của mọi người, ngày nay đã có nhiều công thức nấu ăn chay ngon miệng và hợp khẩu vị, đồng thời được bày trí rất đẹp mắt.

Việc chế biến món chay tại nhà không hề khó khăn. Tuy nhiên, khi nấu chay, cần chú ý một số điều gì? Cùng tham khảo một số công thức từ JAMJA’s Blog dưới đây để tạo ra những món chay ngon miệng hàng ngày.

Há cảo chiên chay giòn tan, thơm lừng

Há cảo chiên chay giòn tan, thơm lừng

Nguyên liệu cần có

  • Đậu phụ: 1 bìa
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm rơm: 100g
  • Mộc nhĩ, nấm hương: mỗi loại 10g
  • Lá cảo: 20 lá, hành lá: 3 nhánh
  • Gia vị: muối, bột nêm chay.

Các bước thực hiện Vì món há cảo chiên chay không sử dụng nhân thịt, nên hương vị thơm ngon đều đến từ đậu phụ và các loại nấm. Vỏ bánh há cảo có phần phức tạp, nên bạn có thể mua vỏ bánh đã làm sẵn để tiết kiệm thời gian nấu ăn. Hãy làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch nấm hương và mộc nhĩ, sau đó ngâm nước ấm trong khoảng 10 phút cho mềm.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Hành lá: Loại bỏ rễ.
  • Nấm rơm: Rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Làm bánh

  • Đun nóng dầu trong chảo, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào xào chín.
  • Thêm gia vị như bột canh, hạt nêm chay, tiêu xay và hành lá vào chảo, đảo đều cho nguyên liệu ngấm vị trong khoảng 1 phút, sau đó tắt bếp.

Bước 3: Nhồi và chiên bánh

  • Đổ các nguyên liệu đã xào vào một tô lớn, để nguội.
  • Cho đậu phụ vào tô, dằm nát và trộn đều với các nguyên liệu khác.
  • Dùng thìa dằm nát đậu, bóp đều các nguyên liệu sao cho hòa trộn vào nhau.
  • Đặt vỏ bánh há cảo trên bề mặt phẳng, cho phần nhân vào giữa, gập 4 góc vỏ bánh vào bịt kín lấy phần nhân bên trong.
  • Chiên bánh trong dầu nóng cho mặt vàng đều.
  • Vớt bánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu để thấm bớt phần dầu thừa đi khi ăn.

Như vậy, món bánh há cảo chiên chay đã hoàn thành. Bạn có thể trình bày món ăn trên bàn và thưởng thức cùng mọi người. Nếu bạn không thích ăn giòn, có thể hấp há cảo. Món ăn này sẽ mang lại trải nghiệm thú vị cho bạn.

Cách làm gỏi thập cẩm chua cay đậm đà hương vị miền Nam

Cách làm gỏi thập cẩm chay

Nguyên liệu cần có

  • Dưa chuột, khế chua: mỗi loại 1 quả
  • Hoa chuối: 100g
  • 1 quả khế chua
  • Đậu phụ đã được chiên vàng
  • Mộc nhĩ, mỳ chay, lạc rang giã nhỏ
  • 1 lát dứa mỏng được thái nhỏ
  • Gia vị: xì dầu, dấm, muố, đường.

Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch và ngâm mộc nhĩ trong nước ấm khoảng 10 phút để nở to.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái sợi mảnh.
  • Hành lá: Loại bỏ rễ.
  • Mỳ chay: Tráng qua nước sôi, rán vàng thơm.
  • Đậu phụ đã chiên: Cắt nhỏ và đều nhau.
  • Lạc rang giã nhỏ.

Bước 2: Làm bánh

  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào và đun nóng.
  • Cho mỳ chay vào, sau đó cho các nguyên liệu khác vào xào chín.
  • Thêm xì dầu, dấm, muối, đường và chút nước vào chảo, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, để nguyên liệu ngấm gia vị.

Bước 3: Trộn gỏi

  • Xếp các nguyên liệu xung quanh bát theo vòng tròn.
  • Thêm mỳ chay vào giữa và rưới nước sốt lên trộn đều.
  • Món ăn này có cách trình bày giống với cơm trộn Hàn Quốc, tạo ra một sự khác biệt trong mâm tiệc của bạn.

Hy vọng với bài viết "12 cách nấu các món chay thông dụng hàng ngày", bạn có thể tự làm cho mình những món chay thơm ngon, thanh đạm hàng ngày.

Xem thêm: 12 cách nấu các món chay thông dụng hàng ngày ngon miệng dễ làm.

Comments: comments

1