Cách làm cá lóc nướng giấy bạc thơm lừng hấp dẫn

CEO Hạnh David
Cá lóc nướng giấy bạc là một món ăn quen thuộc và hấp dẫn đối với những người yêu thích ẩm thực, đặc biệt là những người thích khám phá những món ăn mới. Hương...

Cá lóc nướng giấy bạc là một món ăn quen thuộc và hấp dẫn đối với những người yêu thích ẩm thực, đặc biệt là những người thích khám phá những món ăn mới. Hương vị thơm ngon, đặc trưng của cá lóc kết hợp cùng vị thơm của riềng và sả sẽ làm hài lòng mọi thực khách khó tính.

Cá lóc đã từ lâu trở thành một món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình người Việt. Dù là những món cầu kỳ như bánh canh cá lóc Huế hay những món đơn giản như canh chua cá lóc, cá lóc vẫn mang hương vị thơm ngon đậm đà.

Cách làm món cá lóc nướng giấy bạc ngon tuyệt

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm cá lóc nướng giấy bạc hấp dẫn ngon khó cưỡng

Vì đây là món nướng, nguyên liệu để làm cá lóc nướng giấy bạc cũng khá đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị cá và các loại gia vị tẩm ướp. Quan trọng nhất là phải chọn được cá lóc đủ to, thịt chắc và ngon.

  • 1 con cá lóc tầm 1kg
  • 1 củ riềng
  • 2 nhánh sả
  • Một ít vừng, bột nghệ

Không thể thiếu các loại rau củ ăn kèm như dưa chuột, chuối xanh, rau sống, rau răm...

Mẹo chọn cá lóc nướng

Bật mí cách kho cá lóc ngon nhất. Chọn mua cá lóc online ở đâu

  • Chọn con cá lóc có đầu và mình to, thịt dày và chắc để có món nướng ngon.
  • Đảm bảo cá tươi ngon bằng cách kiểm tra vảy cá sáng bóng, có màu sậm pha vàng, phần bụng trắng vàng.
  • Mắt cá phải trong, không vẩn đục, phần mang cá sạch và đỏ tươi.

Nếu chọn trúng cá ươn thì món nướng sẽ không ngon. Vì vậy, hãy chọn cá lóc kỹ càng.

Công thức làm cá lóc nướng giấy bạc

Sơ chế

Bước 1. Sơ chế cá lóc bằng cách làm sạch ruột, sau đó dùng muối chà sát cả trong và ngoài cá để khử mùi và nhớt.

Tiếp theo, rửa sạch cá bằng nước và khứa vài đường lên mình cá để ướp gia vị nhanh thấm và nướng nhanh chín hơn.

Bước 2. Gọt vỏ riềng, thái miếng và băm nhỏ. Rửa sạch sả và băm nhỏ.

Trộn phần riềng và sả với 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng bột nghệ, 1 muỗng đường và 1 muỗng vừng.

Bước 3. Thoa đều hỗn hợp riềng và sả lên cá, cả trong và ngoài. Sau đó, ướp cá trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 3 tiếng để cá ngấm gia vị.

Rửa sạch các loại rau ăn kèm, thái lát chuối và dưa chuột, cắt rau thành khúc vừa ăn và để ráo.

Bước 4. Sau khi cá được ướp đều, quét một lớp dầu ăn mỏng lên trên mình cá và cuốn cá vào giấy bạc. Quấn kỹ lại.

Bước 5. Nướng cá lóc giấy bạc

  • Nướng bằng bếp than: Chuẩn bị bếp than và đặt cá lên vỉ. Nướng cá và lật cá đều để chín đều các mặt. Khoảng 40 phút là cá đã chín. Bạn có thể thường xuyên chọc lớp giấy bạc để kiểm tra cá.

  • Nướng bằng lò nướng: Mở lò ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Sau đó, cho cá đã cuốn giấy bạc vào nướng trong khoảng 25 phút. Lật cá lại và nướng thêm 15 phút nữa để cá chín đều cả hai mặt. Tắt lò và lấy cá ra đĩa.

Sau khi nướng cá lóc xong, lấy cá ra đĩa một cách khéo léo, tách lớp giấy bạc và trình bày thêm các loại rau sống ăn kèm. Độ thơm ngon của món ăn càng tăng khi kèm theo một bát nước chấm.

Làm nước chấm cá lóc nướng

  • Chuẩn bị ít tỏi và ớt băm, cho vào chén nhỏ. Rót nước mắm ngon vào chén, nêm thêm muỗng đường và vắt nước cốt chanh vào. Khuấy đều là xong.

Mục tiêu của món ăn này là cá chín đều, hơi dai và ngọt, không bị nát, và mang hương vị thơm ngon của riềng sả.

Dù có khá nhiều công đoạn nhưng cách làm cá lóc nướng giấy bạc không khó. Chỉ cần ướp cá theo công thức đúng, bạn sẽ có ngay một món ăn thơm ngon.

Khi ăn, hãy gắp một miếng cá, kèm thêm ít rau sống và chấm nước mắm. Chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng lại.

Món cá lóc nướng giấy bạc đã "đủ đô" với bạn chưa? Nếu chưa, hãy thử ngay 20 cách làm đồ nướng ngon hấp dẫn khác nhé! Chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn "trầm trồ".

Giá trị dinh dưỡng của món cá lóc nướng giấy bạc

Cá lóc nướng giấy bạc thơm ngon, lạ miệng lại dễ làm

Cá lóc, hay còn được gọi là cá quả, là một món ăn được ưa thích của người Việt. Thịt cá lóc không chỉ ngọt, lành mát mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

Cá lóc cung cấp nhiều khoáng chất, chất đạm và canxi. Đặc biệt, cá lóc có hàm lượng vitamin A cao, phù hợp để bồi bổ cho người suy nhược và người mới ốm dậy. Món cháo cá lóc còn được dùng để tăng sữa cho bà bầu.

Theo đông y, thịt cá lóc lành tính, vị ngọt, rất bổ cho gân xương tạng phủ, trừ phong, bổ khí huyết và tan đờm.

Vào những ngày nóng nực, cá lóc nướng giấy bạc có thể được coi là một món ăn giải nhiệt tuyệt vời.

Hãy trổ tài ngay hôm nay để khiến cả nhà thưởng thức một bữa ăn ngon nhé.

1