3 Cách làm bánh tráng cuốn trứng cút, bơ siêu ngon “Ăn là Ghiền”

CEO Hạnh David
Với những ai đam mê ẩm thực đường phố thì hẳn không còn xa lạ với bánh tráng cuốn. Món ăn dân dã này có các nguyên liệu tương tự như bánh tráng trộn gồm...

Với những ai đam mê ẩm thực đường phố thì hẳn không còn xa lạ với bánh tráng cuốn . Món ăn dân dã này có các nguyên liệu tương tự như bánh tráng trộn gồm xoài, trứng cút, hành phi… nhưng tất cả được gói gọn trong một cuốn kèm thêm nước chấm thơm ngon. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn 3 cách làm bánh tráng cuốn dễ thực hiện, siêu ngon ngay tại nhà.

Bánh tráng đỏ cuốn trứng cút sốt me

Khi nhắc đến bánh tráng cuốn thì không thể bỏ qua bánh tráng đỏ cuốn trứng sốt me “thần thánh”. Phần vỏ bánh tráng đỏ mềm mại với phần nhân đầy ắp xoài, trứng cút, rau răm và các nguyên liệu khác tạo nên vẻ bắt mắt khó cưỡng. Đồng thời, nước sốt me chua chua, ngọt ngọt càng tăng thêm vị thơm ngon của món ăn vặt này.

Nguyên liệu

  • 6 cái bánh tráng đỏ
  • 18 quả trứng cút
  • 60g me
  • 1 trái xoài xanh
  • 100g mực xé (hoặc khô bò/khô gà tùy theo sở thích)
  • 2 trái tắc, 8 củ hành tím, 20g rau răm
  • 50g đậu phộng
  • Nguyên liệu khác: tương ớt, nước mắm, dầu ăn, sốt mayonnaise, đường nâu.

Cách chế biến bánh tráng cuốn sốt me

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để 60g me vào chén thêm 200ml nước sôi rồi bạn dầm nhuyễn phần me ra, ngâm khoảng 10 phút.
  • Còn hành tím bạn đem lột vỏ, rửa sạch và cắt thành lát mỏng.
  • Rửa sạch xoài, tắc, rau răm. Sau đó, bạn đem xoài gọt vỏ bào lát mỏng, tắc cắt thành lát mỏng, rau răm lặt lấy phần lá.
  • Bạn đem đậu phộng rang chín lên, bóc vỏ rồi giã nhuyễn ra.

Bước 2: Luộc và bóc vỏ trứng cút

  • Bạn cho trứng cút vào nồi và luộc chín, sau đó tắt bếp và để nguội.
  • Để việc bóc trứng được nhanh chóng thì bạn cho tất cả trứng vào một hộp có nắp đậy và lắc mạnh để vỏ trứng bị vỡ.
  • Sau đó bạn cẩn thận bóc vỏ từng quả trứng và rửa sơ lại với nước.
  • Sau khi lột vỏ xong thì bạn cắt trứng làm đôi.

Bước 3: Phi hành tím

  • Bạn hãy bắc chảo lên bếp và đổ khoảng 200ml dầu ăn, khi dầu nóng thì thêm hành tím vào đảo đều. Khi thấy hành vừa chuyển sang màu vàng hấp dẫn, bạn nên vớt ra ngay.

Bước 4: Cách làm sốt me chấm bánh tráng đơn giản

  • Bạn dùng rây lọc nước cốt me và cho thêm vào 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đường nâu, sau đó trộn đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.

Bước 5: Cuốn bánh tráng

  • Để cuốn bánh dễ dàng hơn, bạn hãy xịt một chút nước lên bề mặt bánh, rồi đặt xoài, rau răm, hành phi, trứng cút và khô mực lên trên. Sau đó, bạn nhẹ nhàng cuốn chặt lại để bánh tráng trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Thành phẩm

Khi hoàn thành bánh cuốn có sắc đỏ cam đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon, kết hợp hài hòa với vị chua chua, cay cay, đậm đà. Ngoài ra, bạn có thể thêm chút sốt mayonnaise vào nước chấm để tăng thêm hương vị béo ngậy.

Bánh tráng trắng là nguyên liệu thường gặp để làm bánh tráng trộn - một món ăn vặt hấp dẫn được các tín đồ ẩm thực ưa chuộng. Ngày nay, bánh màu trắng cũng được biến tấu đổi mới thành bánh tráng cuốn thơm ngon khó cưỡng. Nếu bạn không có sẵn bánh tráng đỏ hoặc không thích ăn sốt me thì tham khảo ngay công thức làm bánh tráng trắng cuốn trứng cút hấp dẫn dưới đây.

Nguyên liệu

  • 5 miếng bánh tráng trắng
  • 20 quả trứng cút
  • 100g tôm khô, 2 nhánh hành lá, 3 nhánh rau răm, 300g tắc, 8 củ hành tím
  • 50g đậu phộng rang
  • Gia vị khác: tương ớt, dầu ăn, đường, ớt bột, ớt xay, muối tôm.

Cách chế biến bánh tráng trắng cuốn trứng cút sốt me

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, bạn cắt tỉa hành lá, loại bỏ lá úa vàng và gốc rễ, sau đó rửa sạch và thái nhỏ. Rau răm sau khi lặt lấy lá thì rửa sạch và để ráo trong rổ, còn hành tím sẽ được lột vỏ, sau đó bạn rửa sạch và cắt thành những lát mỏng. Còn đậu phộng rang thì đem giã nhuyễn.

Tiếp theo, bạn cho lên bếp, nấu nồi nước sôi 400ml nước và cho 20 quả trứng cút vào luộc trong khoảng 5 phút. Khi trứng chín, bạn vớt trứng ra tô nước lạnh để làm nguội và lột vỏ.

Bước 2: Phi hành tím

Bạn bắt lên bếp chảo dầu khoảng 200ml. Khi dầu nóng thì cho hành tím vào đảo đều tay cho đến khi hành đã giòn và có màu vàng nhẹ thì bạn tắt bếp và dùng muỗng vớt hành phi ra chén.

Bước 3: Làm mỡ hành

Sau khi đã vớt hành phi, phần dầu còn lại trong chảo có thể đổ vào chén đựng hành lá để làm mỡ hành. Sau đó, trộn thật đều để hành được thấm đều trong dầu.

Bước 4: Làm nước sốt

Đầu tiên, bạn cắt tắc làm đôi và vắt qua rây để loại bỏ phần hạt. Sau đó, bạn cho vào thêm 50g đường, ½ muỗng cà phê ớt xay, ớt bột, 5 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh muối tôm và đậu phộng trộn đều lên là hoàn thành phần nước sốt của bánh tráng cuốn.

Bước 5: Cuốn bánh

Trước khi cuốn, bạn nên xịt một lượng nhỏ nước lên bề mặt bánh để làm mềm. Bạn cho nguyên liệu tôm khô, hành phi, trứng cút, rau răm vào mép dưới của bánh tráng và bắt đầu cuốn bánh lên thật chặt tay. Bạn cứ thực hiện tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.

Thành phẩm

Món bánh tráng cuốn trứng cút thơm ngon đã hoàn thành dễ dàng. Bạn chỉ cần chấm cùng nước sốt chua chua, cay cay đã chuẩn bị, có thể thêm rau răm và đậu phộng rang dùng kèm vô cùng đậm đà.

Nếu bạn chỉ thích món bánh tráng cuốn bơ đơn giản, không cần quá nhiều nguyên liệu thì đừng bỏ qua công thức bên dưới nhé!

Nguyên liệu

  • Nguyên liệu cho phần bánh tráng: 10 miếng bánh tráng, 20 quả trứng cút, xoài xanh, 100g khô mực sợi, rau răm, đậu phộng rang, hành phi, muối tôm…
  • Nguyên liệu cho phần sốt bơ: 1 lòng đỏ trứng gà, 60ml dầu ăn, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 15g bơ lạt
  • Nguyên liệu làm phần sốt me chấm ngoài: Me, đường, nước mắm, tương ớt, sa tế, tỏi, ớt băm nhuyễn.

Cách làm bánh tráng cuốn bơ

Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rửa sạch trứng cút, luộc chín, bóc vỏ và cắt chúng thành những miếng nhỏ. Tiếp theo, bạn cắt lát mỏng hành tím và phi hành lên. Đồng thời, bạn cho 50g me vào 150ml nước sôi, dầm đều và lọc nước me. Còn xoài xanh thì bạn gọt vỏ và bào sợi mỏng. Đậu phộng cũng sẽ được rang vàng và sau đó đập dập nhẹ.

Làm phần sốt bơ

Bạn cho lòng đỏ trứng vào tô, dùng phới lồng hoặc máy đánh trứng ở tốc độ thấp nhất đánh lòng đỏ với đường và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Khi lòng đỏ dần sệt lại, bạn từ từ cho từng muỗng nhỏ dầu ăn vào và đánh đều tay, cứ lặp lại thao tác này cho đến khi sốt đặc lại.

Lúc này, bạn sẽ thêm ít muối và 15g bơ lạt vào tiếp tục đánh hỗn hợp trong 1 - 2 phút nữa rồi cho phần sốt bơ vào túi bắt kem, buộc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Làm phần nước chấm

Bạn đổ phần nước cốt me vào chảo, thêm 50g đường, tỏi ớt băm nhuyễn và nước mắm, đun lên cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Sau đó, bạn chỉ cần thêm 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê sa tế vào chảo khuấy đều. Cuối cùng bạn tắt bếp và cho thêm hành phi vào cho thơm.

Cuốn bánh tráng

Đến với công đoạn cuốn bánh tráng, bạn xịt nước lên 2 mặt bánh để làm mềm và trải bánh lên mặt phẳng. Bạn rải lên các nguyên liệu đã sơ chế: mực khô, hành phi, rau răm, trứng cút, xoài, thêm chút muối tôm và sốt bơ.

Sau đó, bạn cuốn chặt tay tạo thành các cuốn dài, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi để ra dĩa, rưới thêm sốt bơ, tương ớt và một ít đậu phộng rang.

Thành phẩm

Những cuốn màu đỏ mềm dẻo chứa những nguyên liệu thơm ngon, hòa quyện các vị chua, cay, mặn và béo ngậy đã được hoàn thành. Khi thưởng thức bánh tráng cuốn, bạn có thể dùng kèm chung với sốt me, trứng cút hoặc xoài sợi để không bị ngán.

Phía trên là những chia sẻ chi tiết của Tiki Blog về cách làm bánh tráng cuốn siêu ngon tại nhà. Còn chần chừ gì mà bạn không vào bếp trổ tài ngay để thưởng thức những quả trứng cút thơm ngon, đậm đà, đầy hấp dẫn cùng với loại bánh tráng này. Bên cạnh đó, bạn đừng quên tham khảo các bài viết về mẹo, kinh nghiệm nấu ăn hữu ích khác tại Tiki Blog nhé!

1