15 Món Ngon Ngày Tết Cổ Truyền 3 Miền Việt Nam Đơn Giản, Dễ Làm

CEO Hạnh David
Tết là dịp sum họp gia đình để bạn trổ tài nấu những món ngon ngày Tết. Nếu chưa biết nấu món ăn ngày Tết nào ngon và lạ miệng, hay chuẩn bị mâm cơm...

Tết là dịp sum họp gia đình để bạn trổ tài nấu những món ngon ngày Tết. Nếu chưa biết nấu món ăn ngày tết nào ngon và lạ miệng, hay chuẩn bị mâm cơm ngày Tết ra sao, bạn hãy thử trổ tài với những món ăn đặc trưng của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam dưới đây!

Cách nấu các món ngon ngày Tết miền Bắc

Bánh chưng, thịt nấu đông, giò lụa, xôi gấc, dưa hành muối chua… được xem là các món ăn ngày Tết truyền thống của người miền Bắc. Món bánh chưng là sự kết hợp hài hòa giữa đậu xanh thơm bùi, thịt mỡ béo ngậy, gạo nếp dẻo mềm cùng chút tiêu cay nhè nhẹ. Mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc không thể thiếu bánh chưng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 4kg gạo nếp cái hoa vàng
  • 1kg thịt ba chỉ
  • 1kg đậu xanh cà vỏ
  • Muối, tiêu
  • 40 - 50 lá dong và 2 bó dây lạt để buộc
  • Khuôn gói bánh chưng

Cách làm món ngon ngày tết miền bắc - bánh chưng:

  • Sơ chế nguyên liệu: Ngâm gạo nếp trong vòng 2 tiếng, vo sạch và trộn với chút muối. Ngâm đậu xanh rồi hấp chín. Cắt thịt ba chỉ thành miếng ăn vừa. Rửa sạch lá dong và để ráo nước.
  • Cách gói bánh chưng: Đặt mặt phải của lá dong vào khuôn để tạo thành khuôn lá. Tiếp đến, cho nguyên liệu vào khuôn lá theo thứ tự sau và trải đều: gạo, đậu xanh, thịt heo, đậu xanh, gạo phủ kín phần thịt. Gói lá đều và thật chặt, gỡ khuôn ra khỏi bánh và buộc chặt bằng dây lạt.
  • Luộc bánh chưng: Xếp bánh chưng đã gói vào nồi, đổ nước ngập mặt bánh và nấu trong vòng 10 - 12 tiếng.

Xôi gấc

Mang màu đỏ tượng trưng cho một năm mới may mắn, phát tài, hạnh phúc do đó xôi gấc cũng là món ngon ngày Tết dễ làm được ưa chuộng trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 4 chén nhỏ gạo nếp ngon
  • 1 trái gấc vừa, chín đỏ
  • 200ml nước cốt dừa (có thể tăng giảm lượng nước cốt dừa tùy theo sở thích)
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • Muối, đường

Cách nấu món ngon ngày Tết - xôi gấc:

  • Cắt đôi trái gấc, gỡ lấy phần thịt. Trộn 2 muỗng canh rượu trắng vào phần thịt gấc được lấy ra, bóp đều để dễ dàng loại bỏ hạt đen.
  • Nếp vo sạch, ngâm với nước lạnh qua đêm rồi vớt ra, để ráo nước.
  • Trộn đều nếp với phần thịt gấc đã lấy hạt cùng 1 muỗng cà phê muối đến khi tất cả nếp được “tẩm” màu đỏ của gấc.
  • Cho nước cốt dừa (hoặc nước lọc) vào nếp, trộn đều lần nữa rồi cho vào chõ/xửng hấp cách thủy khoảng 40 - 60 phút.

Dưa hành muối chua - món ăn luôn có trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc

Cùng với bánh chưng, dưa hành muối chua cũng là món không thể thiếu trong danh sách các món ăn ngày tết của người miền Bắc. Còn gì tuyệt vời hơn khi trong tiết trời lành lạnh, mọi người trong gia đình cùng ngồi bên nhau nhấm nháp vị chua chua, cay cay nhẹ nhẹ của dưa hành muối chua cùng với vị béo ngậy, dẻo mềm của miếng bánh chưng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg củ hành già
  • 200g muối
  • Đường
  • 1 củ gừng

Cách làm món ngon ngày tết miền bắc dưa hành muối chua:

  • Củ hành mua về ngâm trong nước vo gạo khoảng 5 tiếng để làm sạch đất và dễ lột vỏ hơn.
  • Sau khi ngâm xong, đổ củ hành ra rổ cho ráo nước rồi lột bỏ vỏ và cắt sạch rễ. Lưu ý, không cắt rễ quá sát củ hành nếu muốn để lâu, cắt quá sát dễ hiến hành bị hư.
  • Trộn đều củ hành đã làm sạch với 200g muối và cho vào hũ để khoảng 2 ngày cho hành ra hết nước đen.
  • Sau 2 ngày, đổ củ hành ra thau nước lạnh sả cho bớt mặn và sạch nước đen rồi để ráo nước và cho lại vào hũ.
  • Cho chút muối, đường và gừng đã gọ
1