Rau càng cua nấu món gì? Cách chế biến rau càng cua ngon, dễ làm

CEO Hạnh David
Rau càng cua không chỉ là loại rau ngon mà còn là một dược liệu quý, có nhiều giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn đang phân vân không biết rau càng cua nấu món gì,...

Rau càng cua không chỉ là loại rau ngon mà còn là một dược liệu quý, có nhiều giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn đang phân vân không biết rau càng cua nấu món gì, hãy tham khảo những cách chế biến dưới đây để có những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng.

I. Rau càng cua là gì rau gì? Có tốt không?

Xuất xứ và đặc điểm của rau càng cua

Rau càng cua, còn được gọi với các tên như rau tiêu, cúc áo, đơn buốt, đơn kim,... là loại rau thuộc họ Hồ tiêu, mọc nhiều ở những vùng nhiệt đới. Rau càng cua có vị chua, giòn và có giá trị dinh dưỡng cao.

Rau càng cua thuộc nhóm cây thân cỏ, thích hợp sống ở những nơi đất ẩm thấp như mương rạch và vách tường. Loại cây này có thể ra hoa vào khoảng tháng giêng hoặc tháng 8 âm lịch và có hạt rất nhỏ dễ phân tán và lan rộng.

Lá cây có màu xanh trong, mọc so le nhau và thường có hình tam giác hay hình trái xoan với chóp lá hơi tù và nhọn.

Rau càng cua với nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe Rau càng cua với nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Hoa càng cua họp thành bông dạng sợi có cuống ở ngọn, dài gấp 2 - 3 lần lá. Quả càng cua có hình cầu và mọng, có mũi nhọn ở đỉnh. Các bộ phận của cây (trừ phần rễ) đều có thể dùng để ăn hoặc làm vị thuốc.

Công dụng và giá trị dinh dưỡng của rau càng cua

Rau càng cua có thể được chế biến thành nhiều món ăn hoặc ăn kèm với rau thơm hoặc nước chấm thịt, cá kho. Bên cạnh đó, loại rau này còn có thể chế biến thành các loại gỏi, canh thịt...

Với hương vị thanh mát chua nhẹ, rau càng cua rất thích hợp để thưởng thức vào mùa hè và mang lại nhiều lợi ích như:

  • Kháng khuẩn: Trong rau càng cua có chất patuloside A và axanthone glycoside có tác dụng kháng khuẩn hiệu quả và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
  • Giảm nồng độ axit uric: Nhiều hợp chất trong cây rau càng cua có thể thay thế cho allopurinol, giúp điều chỉnh nồng độ axit uric trong máu.
  • Ngăn ngừa viêm khớp: Chiết xuất rau càng cua có khả năng cải thiện đáng kể các triệu chứng viêm khớp.
  • Chống viêm: Rau càng cua được sử dụng trong y học dân gian để chữa sốt, ho, cảm, nhức đầu và viêm khớp. Nó cũng có tác dụng hạ sốt tương đương với Aspirin.
  • Bổ sung sắt cho bà bầu: Rau càng cua có tác dụng bổ máu và là một trong những thực phẩm nên sử dụng nhiều trong quá trình mang thai.
  • Hạn chế đái tháo đường thai kỳ: Loại rau này có đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng mà hàm lượng calo lại rất thấp, giúp ổn định lượng đường trong máu và nâng cao sức đề kháng đối với thai phụ.

II. 3 cách chế biến rau càng cua ngon, đơn giản tại nhà

1. Rau càng cua xào tỏi

Rau càng cua xào tỏi là một món ăn dân giã nhưng lại rất tốt cho sức khỏe. Rau càng cua và tỏi là hai nguyên liệu khá quen thuộc và dễ tìm, vì vậy cách chế biến rau càng cua để xào với tỏi cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300gr rau càng cua
  • 6 nhánh tỏi
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn

Cách thực hiện: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rau càng cua bạn loại bỏ những phần lá hư, già và bông của cây, sau đó rửa sạch với nước. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Xào rau càng cua với tỏi Đun sôi dầu và cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho rau càng cua vào xào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đảo đều cho rau chín và thấm gia vị, tắt bếp.

Thành phẩm Rau càng cua xào tỏi sẽ có màu xanh bắt mắt và mùi thơm tỏi đặc trưng. Bạn có thể dọn ra đĩa và thưởng thức ngay.

Cách thưởng thức: Rau càng cua xào tỏi là một món rất dễ ăn, phù hợp với hầu như mọi người. Rau xào giòn, vị chua nhẹ tự nhiên của rau giữ nguyên, tạo nên một hương vị tuyệt vời. Cách chế biến rau càng cua xào tỏi này thật đơn giản, phải không?

2. Canh rau càng cua

Nếu hôm nay bạn không biết nấu canh gì ngon và lạ miệng, canh rau càng cua thịt băm sẽ là món canh giải nhiệt ngày hè thích hợp để thử.

Nguyên liệu:

  • 500g thịt heo xay
  • 500g rau càng cua
  • Tỏi, hành tím, hành lá
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, muối, dầu ăn

Cách thực hiện: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau càng cua: Bạn nhặt bỏ phần gốc và các lá úa, ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó xả lại bằng nước sạch và để ráo.
  • Thịt heo: Chà thịt với muối để khử hết mùi tanh, sau đó xả lại bằng nước lạnh và để ráo. Xay nhuyễn thịt.
  • Tỏi và hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt Ướp thịt đã xay với một ít hạt nêm, tiêu, bột ngọt trong khoảng 10 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Nấu canh rau càng cua thịt xay

  • Cho dầu ăn vào nồi và đun sôi. Sau đó cho tỏi và hành tím vào phi thơm.
  • Tiếp theo, cho thịt xay đã ướp vào và xào cho thịt chín và săn lại.
  • Đổ nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, cho rau càng cua vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi rau chín, tắt bếp.

Canh rau càng cua Canh rau càng cua

Cách thưởng thức: Khi canh đã chín, bạn cho canh rau càng cua ra tô và có thể rắc thêm tiêu xay để món canh thêm thơm. Canh nóng khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngon thanh mát của thịt hòa quyện với hương vị của rau càng cua.

3. Cách chế biến rau càng cua salad

Ngoài cách chế biến rau càng cua xào với tỏi và nấu canh, bạn có thể thử làm món salad rau càng cua. Món ăn này không chỉ đơn giản và dễ làm, mà còn mang đến vị chua nhẹ và màu xanh tươi mát.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g rau càng cua
  • 3 quả trứng gà
  • ½ củ hành tây
  • 2 củ hành tím
  • Nước dừa tươi
  • Gia vị: Nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi, ớt, ớt sừng đỏ, dầu oliu

Cách thực hiện: Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Rửa sạch rau càng cua và ngâm trong nước muối pha loãng trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
  • Luộc chín trứng gà trong vòng 5-7 phút, ngâm trong nước lạnh, bóc vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Bóc vỏ, rửa sạch và thái mỏng hành tây và hành tím. Ngâm vào nước đá lạnh khoảng 3 phút để hành mềm đi.

Bước 2: Làm sốt trộn rau

  • Trong một tô, trộn nước dừa tươi, nước mắm, đường, dầu oliu, nước cốt chanh, ớt và tỏi đã băm nhuyễn. Trộn đều cho hỗn hợp tan chảy và gia vị thấm đều.

Bước 3: Trộn rau càng cua

  • Cho rau càng cua, hành tây, hành tím, ớt sừng đỏ vào tô và đổ nước sốt lên trên. Trộn đều cho rau thấm đều gia vị.

Cách thưởng thức: Sau khi đã chế biến xong các nguyên liệu, bạn xếp rau càng cua ra đĩa lớn, sau đó thêm thịt bò xào , cà chua bi và trứng đã cắt miếng. Rưới nước sốt lên trên và salad rau càng cua thơm mát đã sẵn sàng để thưởng thức.

III. Lưu ý khi chọn và chế biến rau càng cua

Khi chọn mua và chế biến rau càng cua, bạn cần lưu ý để món ăn không chỉ ngon mà còn giữ được các dưỡng chất.

  • Chọn những bó rau càng cua tươi, được lấy từ tự nhiên để tránh rau bị phun nước trừ sâu.
  • Cẩn thận để không để nhựa cây bắn vào mắt khi chế biến rau càng cua.
  • Trước khi nấu, rau càng cua phải được nhặt bỏ phần gốc, lá úa và rửa sạch.
  • Không nên xào rau quá chín để tránh rau bị dai và mất màu xanh tự nhiên.

Rau càng cua là một loại rau giàu dinh dưỡng. Hy vọng những cách chế biến rau càng cua trên đã giúp bạn có thêm các món ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình.

1