Lẩu Vịt Om Sấu - Món ăn thơm ngon từ miền Bắc Việt Nam

CEO Hạnh David
Ảnh: Internet Lẩu vịt om sấu - một món ăn truyền thống từ miền Bắc Việt Nam, cho thấy sự đơn giản nhưng tinh tế trong cách chế biến. Với hương vị đậm đà và...

Lẩu vịt om sấu Ảnh: Internet

Lẩu vịt om sấu - một món ăn truyền thống từ miền Bắc Việt Nam, cho thấy sự đơn giản nhưng tinh tế trong cách chế biến. Với hương vị đậm đà và thơm ngon của trái sấu tươi kết hợp với thịt vịt dai mềm, lẩu vịt om sấu không chỉ là một món ăn hấp dẫn mà còn mang đến cho bữa cơm gia đình những trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ.

Cách chọn và sơ chế vịt ngon

Để có một đĩa lẩu vịt ngon, chọn vịt đực và non để thịt tươi ngon hơn. Vịt non có mỏ to, ức tròn, da cổ và da bụng dày, lông mọc đủ các loại, đan xen vào nhau. Khi sơ chế, bạn nên loại bỏ phần phao câu của vịt để giảm mùi hôi. Bên cạnh đó, việc sơ chế với muối, rượu và gừng còn giúp thịt vịt trở nên thơm ngon hơn.

Nguyên liệu

  • 1 con vịt nặng khoảng 1,5 - 2kg
  • 6 trái sấu
  • 500g khoai sọ
  • 0,5 lít nước dừa
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 4 nhánh sả
  • 1 ít rau mùi tàu
  • 2 trái ớt
  • 1 nhánh gừng
  • Gia vị thường dùng: Nước mắm, muối, hạt tiêu

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế vịt

Sau khi mua vịt, hãy dùng muối, giấm hoặc rượu chà xát khắp thân vịt để khử mùi hôi. Rửa lại thật kỹ cho sạch, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn và để ráo.

Thịt vịt cần sơ chế kỹ Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Bỏ vỏ hành tím, tỏi, gừng và băm nhỏ.
  • Sả bỏ phần lá già, rửa sạch và băm nhỏ phần gốc và đập dập phần lá.
  • Gọt vỏ khoai sọ, cắt làm 2 hoặc 4 tùy kích cỡ. Ngâm khoai sọ trong nước muối loãng khoảng 20 phút để giảm độ nhớt và tránh bị ngứa khi ăn.
  • Cạo sạch vỏ sấu, rửa sạch và để ráo.
  • Làm sạch rau mùi tàu và cắt nhỏ.
  • Rửa sạch ớt tươi, bỏ hạt và cắt nhỏ.

Bước 3: Ướp thịt vịt

Cho thịt vịt vào một bát và ướp với các gia vị như muối, hạt tiêu, nước mắm, đường, sả, gừng, tỏi và hành tím băm nhỏ.

Ướp thịt vịt với các gia vị cần thiết Ảnh: Internet

Bước 4: Nấu lẩu vịt om sấu nước dừa

Đặt nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi hành, tỏi, gừng, sả băm cho thơm vàng. Sau đó, trút thịt vịt đã ướp vào xào săn lại.

Xào săn thịt vịt Ảnh: Internet

Tiếp theo, cho khoai sọ, sấu tươi và sả cắt khúc đã sơ chế vào xào chung với lửa nhỏ cho các nguyên liệu chín mềm.

Nấu chín mềm các nguyên liệu Ảnh: Internet

Tiến hành cho nước dừa đã chuẩn bị vào nồi thịt vịt và nấu với lửa vừa. Khi nước sôi, vớt sấu ra ngoài, dằm nhuyễn rồi cho lại vào nồi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, nấu thêm khoảng 20 phút. Sau đó, cho mùi tàu và ớt vào và tắt bếp.

Thành phẩm Lẩu vịt om sấu Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Múc lẩu vịt om sấu ra nồi nhỏ và chuẩn bị thêm bún tươi và rau xanh ăn kèm. Món ăn này thường được thưởng thức cùng rau muống và rau nhút để tăng thêm hương vị tươi ngon.

Một số lưu ý khi làm lẩu vịt om sấu

  • Nên dùng nước dừa xiêm để nấu lẩu vịt, để món ăn có hương vị béo ngọt và hấp dẫn.
  • Để rút ngắn thời gian, bạn có thể luộc riêng sấu, dầm nát rồi mới cho vào nồi vịt.
  • Ngoài muối, rượu, gừng và giấm, bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh để khử sạch mùi hôi của vịt.
  • Trong quá trình nấu, bạn cũng có thể nướng sơ vài củ hành tím đã bóc vỏ rồi cho vào nồi cùng vịt. Cách này sẽ giúp nồi lẩu vịt thêm thơm ngon.

Cách làm lẩu vịt om sấu miền Bắc với nước dừa rất đơn giản, chỉ với vài bước thực hiện là bạn đã có một món lẩu siêu ngon, siêu hấp dẫn để thưởng thức. Để biết thêm bí quyết nấu nhiều món ngon từ thịt vịt, hãy tham gia các khóa học tại trường dạy nấu ăn hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn.

Chúc bạn thành công!

1