Hướng dẫn cách nấu lagu gà đậm đà, thơm ngon, mời cả nhà thưởng thức cuối tuần

CEO Hạnh David
Lagu gà là một món ăn phổ biến trong các bữa tiệc gia đình hay hàng quán nhờ hình thức bắt mắt, nhiều màu sắc, cùng hương vị ngon ngọt và thịt mềm dai. Chế...

Lagu gà là một món ăn phổ biến trong các bữa tiệc gia đình hay hàng quán nhờ hình thức bắt mắt, nhiều màu sắc, cùng hương vị ngon ngọt và thịt mềm dai. Chế biến món ăn này tưởng chừng khó nhưng thực tế rất đơn giản. Hãy cùng FPT Shop tìm hiểu cách nấu lagu gà vừa đơn giản, vừa có vị ngon hấp dẫn.

Nguyên liệu nấu lagu gà

  • Gà: 1 con khoảng 2 kg
  • Cà rốt: 400 gr
  • Khoai tây: 500 gr
  • Hành tây: 200 gr
  • Đậu hà lan: 100 gr
  • Nấm rơm: 200 gr
  • Nước dừa: 2 lít
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Ngò: 3 nhánh
  • Tương ớt: 2 muỗng canh
  • Tương cà: 1 muỗng canh
  • Hành tím băm nhỏ: 3 củ
  • Bơ lạt: 20 gr
  • Rượu nếp (rượu trắng): 1 muỗng canh
  • Bột năng: 1 muỗng canh
  • Bột gạo: 1 muỗng canh
  • Đường/muối/hạt nêm/tiêu
  • Dầu điều: 6 muỗng canh

Gợi ý chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Đối với gà sống:

  • Nên chọn những con gà có mỏ sắc nhọn, sáng màu, không bị chảy nhớt.
  • Chân gà thẳng tắp, thon nhỏ, đều, không bị sứt, gãy móng là gà ngon.
  • Kiểm tra da gà có mỏng mềm, thịt săn chắc không. Ngoài ra, quan sát xem có thịt dưới cánh gà, nách gà không.

Đối với gà làm sẵn:

  • Chọn mua những con gà có màu vàng nhạt và đậm ở ức, cánh, lưng.
  • Kiểm tra da gà có màu vàng, lớp mỡ bên trong màu trắng.
  • Gà ngon thường có lớp da mỏng, mịn, đàn hồi cao, không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
  • Kiểm tra thịt có nhão, trơn hoặc lõm vào là không mua.

Đối với khoai tây:

  • Khoai tây ngon sẽ có màu vàng, vỏ trơn nhẵn, cầm chắc tay, dáng tròn.
  • Tránh khoai mềm, nhũn, chảy nước, dập nát, nứt vỡ hoặc có nhiều vết thâm, đen.
  • Không chọn khoai tây chuyển sang màu xanh hoặc mọc mầm.

Đối với nấm rơm:

  • Nấm rơm ngon thường có dạng tròn đều, vẫn còn búp. Không mua loại đã nở to.
  • Về màu sắc, nấm đen sẽ ăn ngon hơn nấm trắng.
  • Khi mua, chọn nơi bán uy tín, đảm bảo chất lượng.

Đối với cà rốt:

  • Cà rốt ngon sẽ có dáng thon, màu cam đều, còn cuống lá, trơn láng, không sần sùi.
  • Tránh củ cà rốt bị dập, nứt nẻ hoặc mất một góc.

Cách nấu lagu gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng muối và giấm chà xát quanh thân con gà, rồi rửa lại nhiều lần dưới vòi nước cho sạch. Sau đó chặt thành miếng vừa ăn.
  • Lặt bỏ phần gốc của hành lá và ngò rí, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Cắt gốc của nấm rơm, ngâm nước muối loãng chừng vài phút. Rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.
  • Gọt vỏ cà rốt và khoai tây, cắt thành miếng vừa ăn hoặc tỉa hoa.
  • Chiên sơ khoai tây và cà rốt trong chảo với dầu điều khoảng 10 phút.

Bước 2: Ướp gà

Cho gà vào tô lớn, ướp với đường, hạt nêm, muối, rượu nếp và tiêu. Đảo đều, ướp khoảng 15 phút để thấm gia vị.

Bước 3: Xào gà và các nguyên liệu

  • Đổ dầu điều và bơ lạt vào chảo, xào gà trong khoảng 10 phút cho thịt săn lại.
  • Phi hành tím và tương ớt trong nồi khác, sau đó đổ phần gà đã xào vào. Nấu khoảng 10 phút nữa.

Bước 4: Nấu lagu gà

  • Đổ nước dừa tươi và nước lọc vào nồi đang xào thịt. Đun sôi.
  • Cho nấm rơm và đậu hà lan vào nồi, hầm 5 phút.
  • Tiếp theo, cho cà rốt và khoai tây vào nồi, hầm trong 10 phút.
  • Trút hết hành tây vào nồi, nêm đường, hạt nêm và muối.
  • Hòa tan bột năng, bột gạo và nước lọc, sau đó đổ hỗn hợp này vào nồi hầm. Khuấy đều nhẹ tay. Rắc tiêu và tắt bếp.

Thành phẩm lagu gà

Múc lagu gà ra tô, cho thêm hành lá và ngò lên trên. Ăn cùng bún hay bánh mì đều rất hấp dẫn. Món lagu gà này thật ngon miệng với miếng thịt dai mềm, thấm đậm gia vị, và vị béo bùi của khoai tây và cà rốt.

Đây là cách nấu lagu gà đơn giản, nhưng vị ngon lại khó cưỡng. Hãy thử nấu món ăn này và thưởng thức cùng gia đình vào cuối tuần. Chúc bạn thành công và tận hưởng hương vị thơm ngon của món lagu gà này.

Xem thêm:

  • Hướng dẫn làm gà nấu lá giang thanh mát, chua dịu, ai ăn cũng phải xuýt xoa
  • Công thức gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu đậm vị, mềm thơm

Các nguyên liệu cần thiết để nấu lagu gà Các nguyên liệu cần thiết để nấu lagu gà

Rửa gà và chặt thành miếng nhỏ Rửa gà và chặt thành miếng nhỏ

Cắt nhỏ hành lá và ngò rí Cắt nhỏ hành lá và ngò rí

Nấm rơm rửa sạch Nấm rơm rửa sạch

Cắt nhỏ cà rốt, khoai tây Cắt nhỏ cà rốt, khoai tây

Chiên sơ cà rốt, khoai tây Chiên sơ cà rốt, khoai tây

Tiến hành xào gà cho săn lại Tiến hành xào gà cho săn lại

Cho đậu hà lan vào nồi hầm Cho đậu hà lan vào nồi hầm

Cho cà rốt, khoai tây vào nồi hầm Cho cà rốt, khoai tây vào nồi hầm

Hòa hỗn hợp bột vào nồi để lagu gà sánh đặc lại Hòa hỗn hợp bột vào nồi để lagu gà sánh đặc lại

Cách nấu lagu gà đơn giản, nhưng vị ngon lại khó cưỡng Cách nấu lagu gà đơn giản, nhưng vị ngon lại khó cưỡng

1