Hướng dẫn cách nấu bánh canh Nam Phổ siêu nhanh tại nhà

CEO Hạnh David
Bánh canh Nam Phổ xứ Huế là một món ăn đặc sản của vùng đất cố đô. Với hương vị đậm đà, sợi bánh canh dai dai, món ăn này đã trở thành một món...

Bánh canh Nam Phổ xứ Huế là một món ăn đặc sản của vùng đất cố đô. Với hương vị đậm đà, sợi bánh canh dai dai, món ăn này đã trở thành một món ăn không thể thiếu khi tới vùng Huế. Hãy cùng thử nấu 5 cách nấu bánh canh Nam Phổ chỉ mất 20 phút để có một bữa ăn trọn vẹn với gia đình và bạn bè.

Bánh canh là gì?

Bánh canh là một món ăn truyền thống của Việt Nam. Nó được phổ biến khắp cả nước. Bánh canh thường được nấu từ bột gạo, bột mì, bột năng hoặc bột sắn. Sợi bánh canh được cắt thành dạng to và ngắn. Bánh canh có nhiều cách chế biến khác nhau như cá đã róc xương, cua/ghẹ, bột lọc, chả cá, tôm/thịt. Tuy nhiên, bánh canh giò heo là món phổ biến nhất.

Bánh canh Nam Phổ là gì?

Bánh canh Nam Phổ là món ăn đường phố nổi tiếng của xứ Huế. Nước lèo thơm mùi đặc trưng, sợi bánh canh mềm, dẻo kết hợp với miếng tôm tươi tạo nên một hương vị thật đặc biệt.

Tổng hợp 5 cách nấu bánh canh Nam Phổ

Cách nấu bánh canh Nam Phổ thơm ngon lạ miệng đậm đà vị Huế

Nguyên liệu

  • Bột gạo: 200g
  • Bột năng: 130g
  • Giò sống: 200g
  • Thịt băm: 300g
  • Tôm tươi: 200g
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Tỏi băm: 4 muỗng cà phê
  • Hành tím băm: 3 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Ớt bột: 1/4 muỗng cà phê
  • Mắm ruốc: 1.5 muỗng cà phê
  • Màu đỏ thực phẩm: 1 ít
  • Dầu ăn: 5 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: Muối, tiêu, đường, hạt nêm

Cách chế biến Bánh canh Nam Phổ

Bước 1: Sơ chế tôm

Tôm sau khi mua về, rửa sạch vỏ và lấy thịt tôm băm nhuyễn.

Bước 2: Trộn hỗn hợp mọc tôm

Trộn tôm băm nhuyễn, giò sống, tỏi băm, hành tím băm, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, màu đỏ thực phẩm lại với nhau. Cho hỗn hợp vào túi nilon và để vào tủ lạnh khoảng 1 giờ.

Bước 3: Trộn bột và tạo hình bánh canh

Trộn bột gạo, bột năng, nước, muối và dầu ăn lại với nhau. Sau đó để bột nghỉ 30 phút. Sau 30 phút, đun bột lên bếp khoảng 10 phút cho đến khi bột đặc lại. Cho bột vào túi nilon và cắt một góc nhỏ ở túi bột. Tiếp đến, cho nước vào nồi, đun sôi và cho bột vào nồi để tạo sợi bánh canh. Chờ khi bánh canh chín, nhồi vào thau nước lạnh ngâm khoảng 10 phút và vớt ra để ráo.

Bước 4: Ướp thịt băm

Ướp thịt băm với tỏi băm, hành tím băm, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, ớt bột. Để thịt ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 5: Nấu nước dùng

Đun nóng dầu ăn, phi tỏi băm, hành tím băm, ớt bột. Khi thấy hành tỏi đã thơm, cho màu đỏ thực phẩm và thịt băm vào xào khoảng 15 phút cho thịt chín. Tiếp đó thêm nước, mắm ruốc, hành tây và đun cho nước sôi. Nêm nước dùng với muối, hạt nêm, đường và khuấy đều.

Bước 6: Hoàn thành

Khuấy tan bột năng với nước và thêm vào nước dùng. Khi nước dùng sôi lại, cho bánh canh vào đun thêm khoảng 10 phút nữa là hoàn thành. Múc bánh canh và thêm ít hành lá cắt nhỏ. Thưởng thức cùng chén mắm ớt cay.

Cách làm món bánh canh Nam Phổ Huế ngon đậm đà, chuẩn vị

Nguyên liệu

  • Bột gạo: 200g
  • Bột năng: 130g
  • Giò sống: 200g
  • Thịt băm: 300g
  • Tôm tươi: 200g
  • Hành tây, hành lá, tỏi băm, hành tím băm
  • Gia vị: Nước mắm, bột ớt, mắm ruốc, dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, tiêu, màu đỏ thực phẩm

Cách làm món bánh canh Nam Phổ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch tôm, bỏ đầu và chỉ tôm. Ướp tôm với muối và tiêu rồi giã nhỏ tôm thành hỗn hợp.

Bước 2: Trộn hỗn hợp mọc tôm

Trộn tôm băm nhuyễn, giò sống, tỏi băm, hành tím băm, nước mắm và đường lại với nhau. Cho hỗn hợp vào bịch nilon và để trong tủ lạnh khoảng 1 giờ.

Bước 3: Trộn bột và tạo hình bánh canh

Cho bột gạo và bột năng vào nồi, trộn đều rồi để bột nghỉ 30 phút. Sau đó, hình thành từng viên bánh canh và cho vào nồi nước sôi. Chờ đến khi bánh canh chín là hoàn thành.

Bước 4: Ướp thịt băm

Thịt băm ướp với tỏi, hành tím, nước mắm, đường, tiêu, ớt bột. Để thịt ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 5: Nấu nước dùng

Cho dầu ăn vào nồi, thêm hành tím băm, tỏi băm và ớt bột vào phi thơm. Sau đó, thêm nước, mắm ruốc và hành tây đã được nướng để nước dùng thơm hơn. Đun sôi và bớt bọt để nước dùng trong hơn. Nêm gia vị cho nước dùng và cho hỗn hợp mọc tôm vào nước sôi. Chờ tôm chín là hoàn thành.

Cách nấu bánh canh Nam Phổ chuẩn vị Huế

Nguyên liệu

  • Bột gạo: 200g
  • Bột năng: 130g
  • Tôm: 200g
  • Cua: 200g
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Gia vị: mắm ruốc Huế, muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu, bột ngọt, hành củ, hành lá, ớt bột, ớt đỏ, màu gạch cua hay hột điều dầu

Cách chế biến bánh canh Nam Phổ

Bước 1: Pha bột

Pha bột gạo với nước cho đến khi bột tan.

Bước 2: Luộc tôm và cua

Luộc tôm và cua, lấy nước luộc tôm và nước cua để làm nước lèo.

Bước 3: Làm sợi bánh canh

Trộn bột gạo và bột năng lại với nhau rồi nhồi đều.

Bước 4: Nấu nước dùng

Cho nước luộc tôm và nước cua vào nồi, đun sôi lại, nêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 5: Hoàn thành

Múc bánh canh và thêm hành lá, hành tím và ớt bột, trộn đều lên và thưởng thức.

Cách nấu bánh canh Nam Phổ nhìn là thèm, ăn là ghiền

Nguyên liệu

  • Bột gạo: 500g
  • Bột sắn lọc tươi: 500g
  • Tôm: 300g
  • Cua: 300g
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Gia vị: ruốc, muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu, bột ngọt, hành củ, hành lá, ớt bột, ớt đỏ, màu gạch cua hay hột điều dầu

Cách chế biến bánh canh Nam Phổ

Bước 1: Pha bột

Pha bột gạo với nước khuấy đều cho bột tan.

Bước 2: Luộc tôm và cua

Luộc tôm và cua, lấy nước luộc tôm và nước cua để làm nước lèo.

Bước 3: Làm sợi bánh canh

Trộn bột gạo và bột năng lại với nhau rồi nhồi đều.

Bước 4: Nấu nước dùng

Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm dầu ăn và phi thơm các loại gia vị. Khi gia vị thơm, thêm nước vào và đun sôi lại. Nêm gia vị cho vừa ăn và cho hỗn hợp mọc tôm vào nước sôi. Chờ tôm chín là hoàn thành.

Cách nấu bánh canh Nam Phổ chuẩn vị Huế

Nguyên liệu

  • Bột gạo: 500g
  • Bột sắn lọc tươi: 500g
  • Tôm: 300g
  • Cua: 300g
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Gia vị: ruốc, muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu, bột ngọt, hành củ, hành lá, ớt bột, ớt đỏ, màu gạch cua hay hột điều dầu

Cách chế biến bánh canh Nam Phổ

Bước 1: Pha bột

Pha bột gạo với nước khuấy đều cho bột tan.

Bước 2: Luộc tôm và cua

Luộc tôm và cua, lấy nước luộc tôm và nước cua để làm nước lèo.

Bước 3: Làm sợi bánh canh

Trộn bột gạo và bột sắn lại với nhau rồi nhồi đều.

Bước 4: Nấu nước dùng

Cho hỗn hợp mọc tôm vào nước sôi. Chờ tôm chín là hoàn thành.

Cách nấu bánh canh Nam Phổ nhìn là thèm, ăn là ghiền

Nguyên liệu

  • Bột gạo: 120g
  • Bột năng: 250g
  • Tôm tươi: 500g
  • Giò sống (mọc): 100g
  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Hành củ tím, ớt, màu dầu điều, mắm ruốc Huế
  • Rau nêm: hành lá, ngò rí, rau răm
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt

Cách chế biến bánh canh Nam Phổ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch tôm và lấy thịt tôm đã luộc, lược bỏ vỏ. Trộn thịt tôm với giò sống, tỏi băm, hành củ tím, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu và màu dầu điều. Nhồi đều hỗn hợp này và để trong tủ lạnh khoảng 30 phút.

Bước 2: Trộn hỗn hợp mọc tôm

Trộn tôm băm nhuyễn, giò sống, tỏi băm và hành củ tím lại với nhau. Cho hỗn hợp vào bịch nilon và để trong tủ lạnh khoảng 1 giờ.

Bước 3: Trộn bột và tạo hình bánh canh

Cho bột gạo và bột năng vào nồi, trộn đều rồi để bột nghỉ 30 phút. Sau đó, hình thành từng viên bánh canh và cho vào nồi nước sôi. Chờ đến khi bánh canh chín là hoàn thành.

Bước 4: Nấu nước dùng

Cho nước luộc tôm và nước cua vào nồi, đun sô

1