Công thức nấu cháo gỏi gà - Một món ăn đáng nhớ

CEO Hạnh David
Cháo gà là một món ngon dễ ăn, dễ làm và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Không chỉ thích hợp cho bữa sáng, món cháo gà còn là lựa chọn hàng đầu cho các...

Cháo gà là một món ngon dễ ăn, dễ làm và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Không chỉ thích hợp cho bữa sáng, món cháo gà còn là lựa chọn hàng đầu cho các bé, người già và những người đang bị đau ốm.

Công dụng của Gà với sức khỏe cũng như món cháo gà

Thịt gà là một nguồn cung cấp lượng protein cao, ít chất béo, tốt cho sức khỏe và tăng trưởng cơ bắp. Ngoài ra, thịt gà giàu phốt pho, chất hỗ trợ cho xương khớp.

Thịt gà cũng cung cấp lượng selen và vitamin B6 cần thiết cho cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp duy trì sức khỏe của các bộ phận cơ thể.

Cháo gà là một món ăn phổ biến và hữu ích cho người mới ốm dậy, bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho quá trình phục hồi cơ thể.

Thịt gà còn có tác dụng tốt cho não bộ, giúp giảm stress. Ngoài ra, thịt gà còn chứa các chất như retinol, alpha và beta-carotene, giúp duy trì sự khỏe mạnh của mắt và hỗ trợ các vấn đề tim mạch.

Đối với trẻ em, thịt gà cũng rất quan trọng để tăng tốc độ tăng trưởng và phát triển toàn diện.

Một chế độ ăn uống lành mạnh và thường xuyên tập thể dục kết hợp với sử dụng thịt gà có thể ngăn ngừa nhiều bệnh tật và tăng cường cơ bắp.

Nguyên liệu nấu món cháo gà

  • 1 con gà nặng 1.5 kg làm sạch sẵn
  • 200 gam gạo tẻ
  • 200 gam gạo nếp
  • Bắp cải hoặc chuối cây làm gỏi
  • 3 củ hành khô, hành lá, gừng
  • 2 quả chanh
  • Củ hành tây, cà rốt, nấm rom
  • Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, muối, đường, nước mắm.

Sơ chế nguyên liệu nấu cháo gà:

  • Gạo nếp và gạo tẻ ngâm với nước trong 1 giờ, rửa sạch và rang cho vàng.
  • Hành tây bỏ vỏ, bổ đôi, rửa sạch để ráo.
  • Hành khô bỏ vỏ, bổ đôi hoặc ba, đập dập.
  • Gừng bỏ vỏ, lát dày và thái sợi.
  • Hành tươi bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Tía tô, lá chanh rửa sạch và thái nhỏ.
  • Tỏi và ớt băm nhuyễn.
  • Cà rốt thái hạt lựu, nấm rôm bổ làm đôi.
  • Bắp cải trắng bào nhỏ, ngâm muối rửa sạch để ráo.

Sau khi đã sơ chế xong nguyên liệu, bắt đầu luộc gà, làm gỏi và nước chấm

Bước 1: Luộc gà

  • Gà xát muối, rửa sạch. Cho gà vào nồi, đổ nước ngập gà (2,5 - 3 lít nước), nấu sôi, hớt bọt bỏ đi.
  • Thêm hành tây, hành khô và gừng đập dập vào nồi, đun sôi lại và hạ lửa nhỏ, ninh khoảng 30 phút.
  • Ngâm gà thêm 15 phút nữa và vớt ra để nguội.

Bước 2: Nấu cháo

  • Lọc bỏ lớp mỡ trên nước luộc gà (tuỳ vào sở thích).
  • Cho gạo vào nồi, đun sôi, hạ lửa nhỏ đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
  • Đậy nồi cháo trong 45 phút - 1 tiếng để hạt gạo nở bung trong nước luộc gà.
  • Đun thêm 5 phút nữa và khuấy đều để cháo sánh lại.
  • Thêm cà rốt, nấm rôm, cọng hành, hành lá và tỏi vào nồi cháo, nêm nếm cho ngon và tắt bếp.

Bước 3: Làm gỏi ăn kèm với gà

  • Bắp cải trắng bào sợi, thêm cà rốt và hành tây bào mỏng.
  • Trộn chung với nước mắm pha gỏi gà để thắm đều.
  • Bày ra đĩa và trang trí gà lên trên, rắc đậu phộng (tuỳ thích).

Món cháo gà thơm ngon hấp dẫn vào buổi sáng hoặc chiều tối. Cùng ăn kèm với gỏi tươi mát và hương vị độc đáo của nước chấm, chắc chắn sẽ tạo nên một bữa ăn đáng nhớ cho gia đình. Hãy thử nấu cháo gà theo công thức này và chúc bạn thành công!

1