Cách nấu nấu bò hầm sốt vang kiểu Hà Nội chuẩn vị cực ngon

CEO Hạnh David
Món bò sốt vang là một món ăn quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày. Thịt bò được nấu chín mềm, thái thành các miếng vừa phải và nêm nếm vừa vặn mang tới...

Món bò sốt vang là một món ăn quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày. Thịt bò được nấu chín mềm, thái thành các miếng vừa phải và nêm nếm vừa vặn mang tới một món ăn cực thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách nấu bò hầm sốt vang chuẩn vị cực ngon.

1. Món thịt bò hầm sốt vang Hà Nội có gì đặc biệt?

Món bò sốt vang là một món ăn Âu, được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Hà Nội. Thịt bò được tẩm ướp cùng với các loại gia vị thuần Việt và rượu vang đỏ mang lại một sự kết hợp hài hòa tạo nên món bò hầm sốt vang cực thơm ngon.

Món thịt bò hầm sốt vang Món thịt bò hầm sốt vang

Bò sốt vang thường được ninh trong nhiều giờ để thịt chín mềm và ngấm đều gia vị. Nước sốt đặc sánh, mang hương vị đặc trưng của rượu vang đỏ. Để không làm cho món bò sốt vang trở nên đơn điệu, trong cách nấu của người Hà Nội thường thêm các loại rau củ như cà rốt và khoai tây. Ngoài ra, thịt bò và các loại rau củ cũng cung cấp protein và chất xơ rất tốt cho cơ bắp và hệ tiêu hóa.

2. Nguyên liệu nấu bò sốt vang

Cách nấu bò hầm sốt vang được thực hiện với các nguyên liệu rất cơ bản và đơn giản được chia theo từng công đoạn. Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn cần chuẩn bị cho món bò này.

Nguyên liệu ướp bò sốt vang

  • Thịt bò: 500g (bắp bò hoặc nạm sườn)
  • Gia vị sốt vang: 1 thìa
  • Rượu vang đỏ: 4 thìa
  • Tỏi băm nhuyễn: 2 thìa
  • Đường: 1 thìa
  • Hạt nêm: 1/2 thìa
  • Gừng: 2 nhánh

Nguyên liệu làm bò hầm sốt vang Nguyên liệu làm bò hầm sốt vang

Nguyên liệu nấu bò sốt vang

  • 2 quả cà chua
  • 3 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • ½ củ hành tây
  • 1 mớ rau mùi (ngò rí)
  • 1 nhánh gừng
  • 4 thìa rượu vang đỏ
  • 1 thìa canh bơ lạt
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1/2 thìa cafe muối
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa hạt tiêu
  • 2-3 củ tỏi băm nhuyễn
  • 1 thìa bột năng
  • 1 cây quế
  • 2 cây hồi

3. Hướng dẫn cách nấu bò hầm sốt vang chuẩn vị Hà Nội cực ngon

Món bò hầm sốt vang với mùi vị hấp dẫn được nhiều người lựa chọn trong các dịp đặc biệt hoặc bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nấu được một bát bò hầm sốt vang chuẩn vị. Sau khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ, cách nấu bò hầm sốt vang được thực hiện theo trình tự các bước dưới đây:

Sơ chế và ướp thịt bò

  • Sau khi mua thịt bò, bạn hãy rửa sạch thật kỹ bằng nước. Sau đó, sử dụng một nhánh gừng để đập dập và sau đó chà lên thịt bò để loại bỏ mùi hôi.
  • Tiếp theo, đặt nồi nước sôi lên bếp cùng 1 nhánh gừng và chần qua thịt bò để thịt săn lại.
  • Sau khi chần sơ, tiến hành thái thịt thành các miếng vuông có chiều dài khoảng 2-3cm. Bạn nên thái to một chút vì sau khi nấu, thịt bò sẽ co lại.

Ướp thịt bò Ướp thịt bò

  • Để ướp thịt bò, bạn có thể thêm các gia vị với tỷ lệ bao gồm: 1 thìa gia vị sốt vang, 1 thìa đường, ½ thìa hạt nêm, tỏi băm nhuyễn và 4 thìa rượu vang đỏ.
  • Cuối cùng, trộn đều và ướp thịt trong 30 phút cho thấm gia vị. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu khác.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cà chua sau khi đã rửa sạch, cắt thành các miếng hình múi cau nhỏ. Hành tây sau khi đã bóc vỏ và rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ. Rau mùi chỉ cần rửa sạch và loại bỏ phần rễ.
  • Khoai tây và cà rốt, sau khi đã được rửa sạch và gọt vỏ, bạn có thể thái thành những khúc nhỏ. Để tạo hình dáng đẹp mắt hơn, bạn cũng có thể sử dụng dao cắt lượn sóng.

Sơ chế các loại rau củ Sơ chế các loại rau củ

Cách hầm bò sốt vang

  • Đầu tiên, đun nóng dầu ăn trong một chiếc chảo và sau đó hâm nóng ½ phần tỏi băm cho đến khi tỏi thơm.
  • Khi tỏi đã có màu vàng, thêm thịt bò và khuấy đều cho đến khi thịt bò săn lại. Sau khi thịt bò đã được nấu đều, tắt bếp và cho thịt ra một bát riêng biệt.
  • Tiếp theo, bạn có thể sử dụng phần còn lại của tỏi băm cùng với bơ để phi thơm. Khi tỏi đã chuyển sang màu vàng, hãy thêm cà chua, rượu vang và muối vào đun với lửa nhỏ liu riu.

Hầm thịt bò sốt vang Hầm thịt bò sốt vang

  • Cho thịt bò đã xào cùng với 1L nước và đậy nắp, ninh thịt trong lửa nhỏ trong vòng 60 phút để thịt chín mềm. Sau khi ninh 60 phút, thêm khoai tây, cà rốt, và quế hồi vào nồi, cùng với 1 chút đường, hạt tiêu, và gia vị, sau đó tiếp tục ninh thêm 20 phút để chín mềm khoai tây và cà rốt.
  • Cuối cùng, hòa tan 1 thìa bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi bò hầm để tạo độ sánh mịn cho món ăn. Đun thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

4. Yêu cầu thành phẩm và thưởng thức món bò sốt vang

Cách nấu bò hầm sốt vàng được thực hiện với các bước đơn giản trên, tuy nhiên, thành phẩm của món ăn này lại có hương vị vô cùng hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng. Nước sốt không quá đặc, có màu đỏ nhạt và mang mùi thơm nhẹ của quế hồi. Thịt bò đã được hâm chín mềm, không bị khô. Khoai tây và cà rốt cũng đã được nấu vừa tới và bở tơi. Bạn nên thưởng thức món ăn này khi còn nóng để cảm nhận được mùi vị thơm ngon nhất.

Yêu cầu thành phẩm món bò sốt vang Yêu cầu thành phẩm món bò sốt vang

5. Thịt bò hầm sốt vang kiểu Hà Nội ăn với gì ngon?

Thịt bò hầm sốt vang là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò thơm ngon và vị đậm đà của sốt vang, món ăn này rất được ưa chuộng tại Hà Nội. Bạn có thể kết hợp bò hầm sốt vang với các loại bánh mì nướng giòn hoặc cơm trắng để tăng thêm độ ngon miệng cho món ăn. Bánh mì sẽ giúp cho bạn có thêm lượng tinh bột và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, bạn nên ăn kèm với một số loại salad và rau xanh để giúp cân đối dinh dưỡng trong bữa ăn của bạn.

Món bò hầm sốt vang ăn kèm với bánh mì, cơm trắng Món bò hầm sốt vang ăn kèm với bánh mì, cơm trắng

6. Một số lưu ý để món thịt bò hầm sốt vang ngon như ngoài hàng

Để làm món bò được ngon như ngoài hàng, bạn nên tham khảo một số lưu ý trong cách nấu bò hầm sốt vang sau:

  • Chọn thịt bò phù hợp: Chọn loại thịt bò có độ mềm và thớ thịt nhỏ như nạc vai, thịt thăn hoặc bắp bò. Loại thịt này thường thích hợp cho các món hầm bởi kết cấu thịt ít mỡ sẽ mềm sau khi chế biến với thời gian dài.
  • Sử dụng rượu vang chất lượng: Bạn nên sử dụng rượu vang đỏ chất lượng tốt để làm nước sốt thay vì rượu vang trắng. Những loại rượu vang đỏ nhẹ và trung bình sẽ phù hợp với thịt bò bởi chúng có nồng độ axit cao hơn giúp tạo độ bám trong vòm miệng. Rượu vang Cabernet Sauvignon hoặc Merlot thường được lựa chọn để nấu với thịt bò.
  • Cách tạo màu cho món ăn: Để tạo màu đẹp và hấp dẫn cho món thịt bò hầm sốt vang, bạn có thể thêm 1 chút dầu điều hoặc dầu gấc sẽ giúp món ăn được bắt mắt hơn. Ngoài ra, nước sốt cà chua cũng giúp món ăn có màu đỏ hấp dẫn hơn.

Lựa chọn loại rượu vang phù hợp Lựa chọn loại rượu vang phù hợp

Tổng kết Món bò hầm sốt vang là món ăn đậm đà hương vị Hà Nội được kết hợp từ các loại rau củ cùng với gia vị thơm ngon khiến bạn mê mẩn ngay trong lần đầu thưởng thức. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nấu thành công món bò hầm.

Để theo dõi các công thức hay và các bài viết về chủ đề chăm sóc sức khỏe, hãy truy cập Bestme hàng ngày nhé!

1