Cách nấu lẩu ếch lá giang đậm đà, đổi vị cho mâm cơm gia đình

CEO Hạnh David
Từ lâu, lẩu ếch lá giang đã trở thành món ăn quen thuộc trong ẩm thực thôn quê Nam Bộ. Hiện nay, món ăn này đã lan rộng đến thành phố và được nhiều người...

Từ lâu, lẩu ếch lá giang đã trở thành món ăn quen thuộc trong ẩm thực thôn quê Nam Bộ. Hiện nay, món ăn này đã lan rộng đến thành phố và được nhiều người ưa thích. Với sự kết hợp giữa thịt ếch ngọt bùi và vị chua thanh của lá giang, món lẩu ếch lá giang trở nên thêm phần hấp dẫn và cuốn hút. Chắc chắn bạn sẽ mê ngay từ lần đầu thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ếch đồng ngon: 1kg
  • Lá giang: 1 bó
  • Cà chua: 4 quả
  • Me xanh: 3 quả
  • Tỏi, hành khô: Mỗi loại 1 củ
  • Sả: 3 cây
  • Bột nghệ: 1 thìa
  • Ớt tươi
  • Chanh: ½ quả
  • Xương ống: 1kg
  • Các loại rau để nhúng lẩu: Rau muống, ngò gai, rau om, hành lá, xà lách,...
  • Bún hoặc mì tôm để ăn kèm
  • Gia vị các loại: Đường, nước mắm, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, dầu ăn...

Cách làm lẩu ếch lá giang

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu trên, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế thịt ếch

  • Bóp thịt ếch với rượu và muối để khử mùi tanh. Bóp nhiều lần để đạt hiệu quả làm sạch tốt nhất.
  • Rửa sạch thịt ếch và chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, sau đó cho vào tô.

Bước 2: Sơ chế lá giang

  • Nhặt bỏ lá già úa và lá sâu bệnh trên lá giang, rửa sạch bụi bẩn.
  • Ngâm lá giang trong thau nước có thêm một chút muối và ½ nước cốt của quả chanh để khử bớt nhựa. Trước khi ngâm, có thể vò nhẹ lá giang để mềm mại hơn khi ăn.

Bước 3: Sơ chế me

  • Cạo bỏ phần vỏ bên ngoài của me xanh để lộ phần cùi màu xanh.
  • Rửa sạch me và cho vào nồi cùng với khoảng 50ml nước sạch. Đun sôi, sau đó đun thêm khoảng 20 phút và chắt lấy nước cốt me.

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Rửa sạch rau sống và ngâm với nước muối loãng khoảng 5-10 phút, sau đó để ráo nước. Hành lá, rau om và ngò gai được thái khúc ngắn.
  • Bóc vỏ tỏi và đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Bóc bỏ phần vỏ già của sả và rửa sạch, đập dập và thái khúc ngắn.
  • Rửa sạch cà chua, bỏ núm, và thái múi cau.

Bước 5: Ướp thịt ếch

  • Trộn thịt ếch với các gia vị bao gồm: nước mắm, hành tỏi băm, hạt tiêu, bột canh và bột nghệ. Ươp trong vòng 30 phút.

Bước 6: Làm nước lẩu

  • Rửa sạch xương heo và luộc sơ với nước có chút muối rồi rửa sạch lại một lần nữa.
  • Cho xương vào nồi và đổ khoảng 1 lít nước, đun với lửa lớn cho sôi và hạ lửa nhỏ. Hớt bọt bên trên để nước dùng ngọt thanh.

Bước 7: Tiến hành làm lẩu ếch lá giang

  • Đun nóng 2 thìa dầu ăn trong nồi lẩu và phi hành tỏi băm.
  • Cho cà chua, nước cốt me, nước xương và sả đập dập vào nồi đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi, sau đó hạ lửa.
  • Thêm nước mắm, đường, hạt nêm theo khẩu vị. Trước khi nhúng lẩu, cho thêm hành lá, rau om và ngò gai. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể thêm lượng ớt sừng tùy ý.

Bước 8: Hoàn thành và thưởng thức lẩu ếch lá giang

  • Đặt bếp lẩu vào giữa và cho thịt ếch vào đĩa.
  • Bày thêm bún và rau nhúng xung quanh để cung cấp kèm.

Yêu cầu thành phẩm ếch nấu lá giang

  • Thịt ếch phải mềm ngọt, không quá nát hay quá cứng.
  • Màu sắc của nồi lẩu ếch phải đẹp mắt và mùi hương hấp dẫn.
  • Nước dùng phải ngọt thanh, có chút mùi cay của ớt.
  • Rau dùng để nhúng lẩu phải tươi ngon, không héo úa, đã được rửa sạch và để ráo nước.

Lưu ý khi làm lẩu ếch lá giang

  • Có thể điều chỉnh các loại rau nhúng lẩu tùy theo sở thích.
  • Có thể gia giảm lượng gia vị theo khẩu vị gia đình.
  • Chuẩn bị sẵn nước sôi để chế thêm nước nếu cần.
  • Thêm nước chấm tỏi ớt để tăng thêm hương vị khi ăn.
1