Cách nấu cháo vịt ngon tại nhà: Tạo nên món ăn đơn giản mà không hôi

CEO Hạnh David
Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, tính hàn, và có tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. Thịt vịt cũng có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ...

Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, tính hàn, và có tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. Thịt vịt cũng có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư. Cháo vịt cũng rất tốt cho người suy nhược thể chất, chán ăn, sốt, phù nề, và người mới ốm dậy. Ngoài ra, cháo vịt còn giúp giảm đổ mồ hôi ban đêm, khắc phục tình trạng lòng bàn tay và bàn chân nóng, và kích thích kinh nguyệt ở phụ nữ.

Tuy nhiên, một điều khó khăn khi làm cháo vịt là thịt vịt có mùi hôi. Để tránh điều này, Bếp Eva sẽ chỉ cho bạn cách nấu cháo vịt ngon tại nhà một cách đơn giản nhưng không hôi.

Cách chọn và khử mùi hôi thịt vịt

Đầu tiên, để nấu một nồi cháo vịt ngon, bạn cần chọn loại thịt vịt tươi sống. Hãy chọn những con vịt khỏe mạnh, nhanh nhẹn, đủ tháng ăn. Vịt ngon sẽ có phần ức dầy mình, người đầy đặn, lông cánh mượt mà. Ngoài ra, cần lưu ý rằng không nên mua vịt không đảm bảo chất lượng chỉ vì giá rẻ.

Đối với vịt đã được bày bán ở chợ, bạn nên chọn vịt mới mổ, thịt vịt vẫn còn đỏ tươi, không có mùi ôi hoặc không đông lạnh. Trong trường hợp không có rượu trắng và gừng, bạn có thể dùng muối hạt để làm sạch vịt.

Sau khi đã chọn loại vịt phù hợp, bạn cần khử mùi hôi của vịt. Bạn có thể dùng gừng và rượu trắng để xoa lên toàn thân vịt và để nghỉ khoảng 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Nếu không có gừng và rượu trắng, bạn có thể dùng muối hạt để sát lên con vịt và để nghỉ khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Bạn cũng cần loại bỏ phần tuyến nhờn ở phần cuối đuôi vịt để không bị hôi.

Cách nấu cháo vịt ngon đơn giản nhất

Nguyên liệu nấu cháo vịt

  • Vịt cỏ hoặc vịt cỏ Vân Đình: 1.5kg
  • Gạo tẻ: 80g
  • Gạo nếp: 40g
  • Tỏi: 6 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Ớt trái
  • Gừng tươi: 1 nhánh
  • Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, mì chính, dầu ăn.

Cháo vịt có thể ăn kèm với rau muống, xà lách, hoặc rau cải. Bạn cũng có thể thêm tía tô, rau mùi, rau húng, hành lá,...

Bước 1: Sơ chế vịt

  • Rửa sạch vịt và xát muối lên toàn thân vịt. Sau đó, rửa sạch bằng nước để ráo. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chanh hoặc giấm để khử hôi.

Bước 2: Rang gạo

  • Rửa sạch gạo tẻ và gạo nếp với nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, để ráo và cho vào chảo. Rang gạo cho đến khi gạo có màu vàng thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu cháo vịt

  • Nướng 3 củ hành tím cho xém vỏ và thơm. Sau đó, bóc lớp vỏ cháy bên ngoài và rửa sạch, đập dập.
  • Đổ 2 lít nước vào nồi, sau đó thả hành tím vào và đun sôi. Khi nồi luộc vịt sôi, mở vung và hớt sạch bọt và mỡ nổi lên trên mặt nước. Như vậy, cháo nấu xong sẽ không bị váng đục và đỡ ngấy.
  • Tiếp theo, đổ gạo vào nồi luộc vịt và khuấy đều. Đậy vung và ninh nhỏ lửa đến khi gạo nở bung hết. Sau đó, vớt vịt ra và gạt sạch hạt cháo bám trên vịt rồi để nguội.
  • Nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 chút nước mắm ngon vào nồi cháo. Khuấy đều rồi tắt bếp.

Cách nấu cháo vịt ngon tại nhà đơn giản không hôi Chú ý: Trong quá trình nấu, nếu thiếu nước, bạn có thể thêm nước vào để cháo có độ loãng phù hợp với sở thích. Để cháo ngon, hãy dùng đũa quấy cháo thường xuyên để cháo có độ keo khi ăn sẽ ngon hơn.

Bước 4: Pha nước mắm tỏi chấm vịt

  • Pha nước mắm chuẩn vị để chấm thịt vịt. Cho 1 muỗng canh nước mắm vào bát con, sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều cho tan hết đường sau đó cho tỏi, ớt băm, gừng thái sợi nhỏ vào chén nước mắm. Khuấy nhẹ để hòa quyện các loại gia vị, nước chấm thơm và dịu hơn.

Nước chấm mắm tỏi chấm vịt

Bước 5: Thưởng thức

  • Chia thịt vịt thành từng miếng vừa ăn và xếp lên đĩa.
  • Rửa sạch các loại rau ăn kèm và xắt nhỏ.
  • Múc cháo ra tô, rắc thêm rau thơm lên trên và hút hạt tiêu xay. Nếu thích, bạn có thể cho thịt vào cháo để ăn cùng, còn không, bạn có thể chấm với nước mắm đã pha sẵn.

Cháo vịt thơm ngon ăn kèm với các loại rau rất hợp. Thịt vịt được luộc chín vừa, không quá dai nhưng không bị bở quá. Các loại rau ăn kèm, hành phi và nước chấm vịt khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Cháo vịt thơm ngon ăn kèm với rau

Những cách khác để nấu cháo vịt ngon

2. Cách nấu cháo vịt đậu xanh

Ngoài cách nấu cháo vịt đơn giản với gạo trắng, bạn cũng có thể nấu cháo vịt kết hợp với đậu xanh. Đây là một lựa chọn thanh mát và bổ dưỡng.

Nguyên liệu nấu cháo vịt đậu xanh:

  • Vịt cỏ: 2kg
  • Gạo tẻ thơm: 20g
  • Đậu xanh: 200g
  • 3 củ gừng tươi, 2 củ hành tím
  • Muối, tiêu, đường, mì chính, nước mắm...
  • Rau ăn kèm: xà lách, rau húng, rau ngổ, giá đỗ…

Nguyên liệu để nấu cháo vịt đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt vịt rửa sạch, xát muối đều quanh thân vịt rồi vắt 3 quả chanh lấy nước cốt, đổ vào bóp vịt để khử hôi. Rửa sạch vịt với nước rồi để ráo.
  • Các loại rau sống nhặt và rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ giun sán, vớt ra rổ để ráo nước.
  • Gạo và đỗ xanh để cả vỏ, vo sạch, rồi cho vào ngâm nước trong 1 tiếng để ninh nhanh nhừ.

Bước 2: Luộc chín thịt vịt

  • Nướng 1 củ gừng sơ qua rồi đập dập. Đặt nồi lên bếp, đổ vào 2,5 lít nước rồi cho gừng vào, thêm 1/2 thìa cafe muối rồi cho thịt vịt vào luộc cho đến khi chín thì vớt vịt ra. Hớt bọt cho nồi cháo không bị vẩn đục, đẹp mắt hơn.

Cho vịt vào nồi luộc chín

  • Vịt vớt ra để nguội, lọc lấy thịt, xé nhỏ hoặc băm nhuyễn.

Bước 3: Nấu cháo vịt đậu xanh

  • Cho gạo và thịt vịt đã lọc vào nồi nước luộc vịt đun sôi nhỏ lửa khoảng 30 phút cho gạo chín nhừ rồi cho đậu xanh vào nấu thêm khoảng 1 tiếng nữa là cháo chín. Khi đun nhớ để nhỏ lửa và thỉnh thoảng khuấy để cháo không bị khê.

Nấu cháo cùng thịt vịt đậu xanh

Những cách khác để nấu cháo vịt ngon

3. Cách nấu cháo vịt cho bé

Nguyên liệu nấu cháo vịt cho bé

  • Khoai sọ: 2 củ nhỏ
  • Đùi vịt: 1kg
  • Gạo nếp: 30g
  • Hành lá

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt vịt rửa sạch và bóp gừng hoặc muối để bớt mùi hôi. Sau đó, lọc lấy thịt và phần xương để riêng. Mang xay nhuyễn thịt vịt.
  • Gạo vo sạch, đổ vào chậu ngâm với nước ấm trong 1 tiếng để nấu cháo nhanh nhừ nhuyễn.
  • Khoai sọ gọt vỏ, luộc chín rồi nghiền nhuyễn

Bước 2: Nấu cháo vịt cho bé

  • Bỏ phần xương thịt vào nồi, đổ 2 lít nước vào ninh khoảng 30 phút lấy nước cốt. Sau đó, vớt xương vịt ra, đổ nước cốt qua rây lọc để lọc xương vụn bé ăn sẽ không bị hóc.
  • Đổ nước ninh xương vịt vào nồi, đổ gạo vào rồi đậy vung, bật bếp đun nhỏ lửa ninh cháo trong 1 tiếng.
  • Khi cháo chín nhừ thì cho thịt vịt xay nhuyễn, khoai sọ nghiền nhuyễn vào nấu cùng, đảo đều cho nguyên liệu chín kỹ và quánh lại.
  • Chuẩn bị tắt bếp, cho 1 thìa cà phê nước mắm và hành lá thái nhỏ vào khuấy đều rồi tắt bếp. Không cần cho thêm gia vị vì trẻ nhỏ hạn chế ăn mặn, ăn nhạt là tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Cháo vịt đủ dinh dưỡng cho bé

4. Cách nấu cháo vịt nấm

Cháo vịt nấm thơm ngon, ăn béo béo, và cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.

Nguyên liệu nấu cháo vịt

  • Vịt: 1.5kg
  • Nấm hương: 10g
  • Gạo: 50g
  • Hành lá, ngò gai
  • Gừng, tỏi: 1 củ
  • Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, rau mùi tàu, muối

Bước 1: Sơ chế vịt

  • Vịt sơ chế làm sạch. Dùng gừng để chà xát vịt và thêm chút giấm ăn hoặc rượu trắng để khử hôi. Rửa sạch lại với nước.

Thịt vịt cho vào nồi luộc chín

  • Cho vịt vào nồi, luộc chín rồi vớt ra để nguội. Lọc phần thịt và phần xương để riêng. Thịt vịt xé miếng nhỏ.

Bước 2: Rang gạo và sơ chế nấm

  • Rửa sạch gạo tẻ và gạo nếp với nước để loại bỏ bụi bẩn. Để ráo và cho vào chảo để rang cho đến khi gạo có màu vàng thì tắt bếp.
  • Nấm hương cho vào ngâm nước ấm 5 phút cho nở bung rồi rửa sạch với nước và thái làm đôi.

Bước 3: Nấu cháo vịt nấm

  • Gừng đập dập, hành tím nướng xém vỏ, đập dập cho tất cả vào nồi nước luộc vịt. Đổ gạo vào, đậy vung, bật bếp ninh nhỏ lửa đến khi sôi thì dùng đũa khuấy đều, lấy thìa hớt bọt.
  • Thêm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm rồi khuấy đều, ninh trong 40 phút thì cho nấm hương vào đảo đều. Tiếp tục ninh cháo đến khi cháo nhừ nhuyễn thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

  • Múc cháo ra tô, rắc chút hạt tiêu, hành, mùi lên trên rồi cho thịt vịt xé nhỏ lên trên và thưởng thức.

Cháo vịt nấm thơm ngon, ăn kèm với rau mùi tàu và muối tiêu. Một bát cháo này sẽ rất thích hợp cho những ngày trời se lạnh.

1