Cách làm gỏi hoa chuối tôm thịt tươi ngon mà không bị thâm đen

CEO Hạnh David
Nộm hoa chuối là một trong những món ăn phổ biến ở cả ba miền Bắc, Trung và Nam. Bạn có thể làm nhiều món khác nhau với hoa chuối như nộm hoa chuối chay,...

Nộm hoa chuối là một trong những món ăn phổ biến ở cả ba miền Bắc, Trung và Nam. Bạn có thể làm nhiều món khác nhau với hoa chuối như nộm hoa chuối chay, nộm hoa chuối bắp bò, nộm hoa chuối đậu... Bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm gỏi hoa chuối tôm thịt để chiêu đãi cả nhà trong dịp cuối tuần.

Nguyên liệu làm gỏi hoa chuối tôm thịt

  • Hoa chuối 1 chiếc
  • Tôm sú tươi 1kg
  • Thịt ba chỉ 500g
  • Hành tây 1 củ, rau răm 1 mớ
  • Lạc rang 200g, mè rang 100g
  • Chanh 2 quả, tỏi 1 củ, hành khô 1 củ
  • Ớt tươi 3 quả, rau húng quế 1 mớ nhỏ
  • Rau mùi tàu 1 mớ, rau kinh giới 1 mớ
  • Bánh phồng tôm hoặc bánh đa nướng
  • Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn...

nguyên liệu làm gỏi hoa chuối tôm thịt

Cách làm gỏi hoa chuối tôm thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm gỏi hoa chuối tôm thịt

  • Thịt ba chỉ chà qua chút muối hạt sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
  • Tôm cắt phần râu, đầu và chân tôm, sau đó bóc vỏ tôm để lại phần đuôi tôm. Bỏ đi phần chỉ đen lưng tôm, rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Bắp chuối lọc bỏ lá già, thái mỏng và ngâm trong nước gạo hoặc nước lọc pha chút giấm hoặc chanh để chuối không bị thâm đen. Ngâm trong 15 - 20 phút, sau đó vớt ra để ráo.
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ đập dập và băm nhỏ. Hành tây bóc vỏ rửa sạch và thái thành những múi cau.
  • Lạc rang giã nhỏ, ớt rửa sạch và thái mỏng.
  • Rửa sạch các loại rau thơm và thái nhỏ.

sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Luộc chín thịt ba chỉ và tôm

  • Cho nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó cho thịt vào luộc cho đến khi chín. Kiểm tra bằng cách dùng đũa đâm vào miếng thịt, nếu thấy nước đỏ thì thịt chưa chín, tiếp tục đun. Nếu thấy nước trắng trong thì thịt đã chín, vớt ra rửa lại với nước sạch và để nguội, thái thịt thành miếng mỏng vừa ăn.
  • Giữ nguyên nồi nước luộc thịt đun sôi, sau đó cho tôm vào và luộc thêm chút hạt nêm hoặc muối để tôm thêm vị. Khi tôm đã chín, vớt ra để nguội.

luộc thịt và tôm

Bước 3: Pha nước chấm gỏi hoa chuối tôm thịt

  • Nước chấm gỏi hoa chuối tôm thịt được pha theo công thức sau: 3 muỗng nước mắm, 5 muỗng nước lọc, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng bột ngọt. Khuấy đều cho các gia vị hòa tan, nêm nếm lại cho vừa miệng. Thêm tỏi và ớt vào khuấy đều một lần nữa.

pha nước chấm gỏi

Bước 4: Tiến hành trộn gỏi hoa chuối tôm thịt

  • Chuẩn bị một thau sạch và khô. Cho hoa chuối, hành tây, 2 muỗng đường, 3 muỗng giấm, 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt vào thau và trộn đều với các gia vị. Sau đó thêm 1 muỗng nước cốt chanh. Tiếp theo, cho tôm, thịt ba chỉ, rau răm, rau mùi vào và trộn đều với các nguyên liệu. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng. Cuối cùng, thêm lạc rang nhỏ và mè rang vào và trộn đều một lần nữa.

  • Khi ăn, bạn chỉ việc trình bày gỏi ra đĩa và trang trí thêm cho đẹp mắt. Dùng với bánh đa nướng hoặc bánh phồng tôm sẽ rất ngon.

trộn gỏi

Thành phẩm món gỏi hoa chuối tôm thịt

thành phẩm món gỏi hoa chuối tôm thịt

Gỏi hoa chuối tôm thịt sau khi hoàn thành mang đến gia đình một món ăn hấp dẫn với vị giòn ngon của hoa chuối, vị béo ngậy của thịt ba chỉ, vị tươi mát của tôm, và hương thơm của các loại rau. Đậm đà gia vị kết hợp tạo thành một món ăn ngon đến từng miếng.

Bài viết tương tự:

1