Cách làm 15 món bánh ăn vặt ngon đơn giản, cả nhà nhâm nhi thì hết ý

CEO Hạnh David
Những món bánh ăn vặt dễ làm hấp dẫn bạn nên thử trong dịp cuối tuần để tự thưởng cho bản thân hoặc bạn bè người thân. Ăn vặt là sở thích của không ít...

Những món bánh ăn vặt dễ làm hấp dẫn bạn nên thử trong dịp cuối tuần để tự thưởng cho bản thân hoặc bạn bè người thân.

"Cách làm 15 món bánh ăn vặt ngon đơn giản, cả nhà nhâm nhi thì hết ý"

Ăn vặt là sở thích của không ít người, đặc biệt là các chị em. Thế nhưng, vấn nạn hàng quán bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc hoành hành như hiện nay thì thật khó để tìm được một quán ăn vừa ngon vừa đảm bảo. Vì thế các chị em hãy xem công thức một số món ăn vặt ngon và đơn giản để tự làm tại nhà nhé.

1. BÁNH XÈO MIỀN NAM

BÁNH XÈO MIỀN NAM

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

  • Bột bánh xèo mua sẵn hoặc 500g bột gạo
  • Nước cốt dừa
  • 3 thìa cà phê nghệ
  • 1 chén cơm nguội

Nguyên liệu làm nhân bánh:

  • 400g thịt ba rọi
  • 400g tôm
  • 400g giá
  • 500g nấm rơm (hoặc cũng có thể thay thế bằng các loại nấm khác)
  • 2 củ hành tây

Nguyên liệu làm nước chấm:

  • Ớt sừng và tỏi băm nhuyễn
  • Nước mắm
  • Đường
  • Chanh hoặc giấm chua

Các loại rau ăn kèm:

  • Các loại rau thơm: húng quế, tía tô, diếp cá…
  • Xà lách, cải cay

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt đầu tôm rồi rửa sạch và lấy chỉ lưng. Ướp tôm với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê đường và 1 củ hành tím băm nhuyễn.
  • Thịt rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi đem thái mỏng. Thịt cũng ướp sơ giống như tôm.
  • Cơm nguội xay nhuyễn với nước cốt dừa.
  • Hành tây lột vỏ, xắt mỏng. Nấm ngâm nước muối loãng, cắt gốc, rửa sạch. Sau đó theo thái sợi chỉ nhỏ.
  • Giá và các loại rau ăn kèm nhặt, rửa sạch rồi để riêng ra.
  • Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.

Bước 2: Pha bột làm bánh

Trước hết, cho bột gạo, nước cốt dừa và cơm nguội, thêm chút muối vào thau và trộn đều cho đến khi hỗn hợp tan hết và hơi loãng. Tiếp theo cho hành lá, cơm nguội và bột nghệ vào tiếp tục trộn đều. Nêm nếm thêm ít gia vị: muối, đường, bột ngọt. Để cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Xào nhân

Để chảo lên bếp rồi cho 2 muỗng dầu ăn vào. Chờ đến khi dầu nóng thì cho thịt, tôm và nấm hương vào. Xào đều cho đến khi các nguyên liệu chín. Nêm thêm khoảng ½ thìa hạt nêm rồi cho ra bát.

Bước 4: Đổ bánh

Chảo dùng để đổ bánh xèo miền Nam lớn và và đáy chảo trũng hơn. Theo đó, để đổ bánh, bạn bắc chảo lên bếp và cho dầu vào. Khi dầu nóng thì múc một muỗng bột lớn đổ vào, xoay chảo cho bột tráng đều thánh lớp mỏng. Sau đó, đậy nắp lại chừng 3 - 4 phút. Mở nắp ra, cho nhân tôm, thịt, nấm và giá vào rồi gập bánh lại. Tiếp tục nấu cho đến khi bánh vàng đều cả hai mặt thì múc ra khỏi chảo.

Bước 5: Pha nước chấm

Nước chấm để ăn kèm với bánh xèo miền Nam được pha theo tỉ lệ: 1 phần nước nước mắm, 1 phần đường, 1 phần giấm hoặc nước cốt chanh cùng với 5 phần nước. Cho thêm ớt và tỏi băm.

2. BÁNH XÈO MIỀN TRUNG

BÁNH XÈO MIỀN TRUNG

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

  • 200g bột gạo
  • 100ml bia
  • 250ml nước
  • ½ thìa cà phê muối
  • ½ thìa cà phê bột nghệ
  • Hành lá
  • Dầu ăn

Nguyên liệu làm nhân bánh:

  • 200g tôm
  • 200g thịt bò hoặc thịt lợn ba rọi
  • 1 củ hành tây
  • 100g giá đỗ
  • Các loại gia vị

Nguyên liệu làm nước chấm:

  • Tỏi, ớt sừng, cà chua, nước mắm, me chua hoặc chanh

Các loại rau ăn kèm

  • Húng lũi, rau răm, quế, xà lách, ngò gai…
  • Rau sống
  • Xoài, khế chua, chuối chát, dưa leo,…

Cách làm:

Bước 1: Pha bột làm bánh

Đầu tiên, cho bột gạo, muối và bột nghệ đã chuẩn bị trộn đều lên với nhau. Sau đó pha 250ml nước vào cùng 100ml bia và 50ml nước cốt dừa. Cho hỗn hợp bột vào nước và khuấy đều.

Đem xắt thật nhỏ hành lá rồi cho vào bột, thêm chút dầu ăn. Để bột nghỉ trong khoảng 30 phút - 1 tiếng.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Tôm cắt râu, rửa sạch. Tôm ướp với gia vị, hành khô và gừng được cắt to một chút.

Thịt bò hoặc thịt ba rọi đem thái lát thật mỏng. Ướt sơ với chút muối, tỏi gừng băm, hạt tiêu và dầu ăn.

Hành tây thái múi cau, giá đỗ rửa sạch để riêng ra ngoài.

Bước 3: Xào nhân

Khi sơ chế nguyên liệu xong thì tiến hành xào. Chảo được làm nóng với một chút dầu, cho hành tây vào xào thơm với một ít gia vị. Sau đó cho tôm vào đảo. Đến lúc tôm gần chín thì cho thịt bò vào. Đảo sơ thêm một lúc thì múc để riêng ra.

Bước 4: Đổ bánh xèo

Bánh xèo miền Trung được đổ trong một cái khuôn bằng gang, có đường kính khoảng từ 10 - 15 cm.

Trước hết, cho dầu ăn vào, chờ cho dầu thật sôi. Đổ một lớp bột láng xung quanh cho thật mỏng và đều khắp khuôn. Đậy nắp lại trong nửa phút.

Cho hỗn hợp nhân bánh đã xào, hành tây và giá lên trên. Tiếp tục đậy nắp trong 2 phút nữa.

Tiếp theo mở ra và gập đôi chiếc bánh lại. Chờ cho đến khi bánh đã vàng và giòn đều cả hai mặt thì vớt ra ngoài. Làm như vậy cho đến khi hết bột và nhân bánh.

Bước 5: Pha nước chấm

Ớt sừng và cà chua đem bỏ hạt. Sau đó luộc chín lên và cho vào máy xay nhuyễn.

Nước mắm pha theo tỉ lệ 5 nước: 2 đường : 1.5 nước mắm vào rồi nấu chung với nhau cho tan chảu đường. Sau đó, dằm cho me ra chất chua rồi pha vào chén nước mắm, nêm nếm cho vừa ăn.

Cho ớt sừng, cà chua xay và tỏi băm vào.

3. BÁNH TIÊU

BÁNH TIÊU

Nguyên liệu

  • Bột mì 500 gr
  • Men nở 10 gr
  • Đường trắng 50 gr
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Vani 1 ống
  • Mè trắng 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 15 ml (để nhào bột) + 400ml để chiên

Cách làm Bước 1: Nhào bột

Hòa tan 50g đường vào 1/2 chén nước ấm. Khi đường tan hết thì cho 5g men nở vào và khuấy đều cho đến khi men nổi lên trên mặt nước như gạch cua là được.

Trộn đều 500g bột mì với 1 muỗng cà phê muối, 5g men nở và 1 ống vani trong 1 tô lớn. Cho men đã hòa tan và 15ml dầu ăn vào hỗn hợp bột, nhào đều tay đến khi bột hòa lẫn với men, tạo thành khối bột, nhào bột không dính tay, bột dai, kéo dãn không bị đứt là đạt. Nếu bột ướt nên thêm bột từ từ, nếu bột nhào xong còn khô cứng bạn nên cho thêm một chút nước hoặc sữa tươi không đường.

Bọc màng thực phẩm lại, đem ủ bột khoảng 1 tiếng đồng hồ cho bột nở gấp đôi là được.

Bước 2: Nặn bánh

Sau khi bột đã nở phồng, dùng tay ấn nhẹ đều khắp khối bột để bọt khí thoát ra hết. Chia phần bột thành từng viên bột nhỏ rồi để bột nghỉ 15 phút. Sau đó, ấn dẹt, tẩm qua mè trắng. Tẩm vừng lên bánh khi chiên vàng đẹp và ăn thơm hơn.

Bước 3: Chiên bánh

Đun sôi 400ml dầu ăn rồi hạ nhỏ lửa, cho bánh vào chiên ngập trong dầu. Khi bánh chín phồng và và giòn thì vớt ra, để ráo dầu.

Đợi cho bánh tiêu chiên hơi nguội và ráo dều là có thể măm măm rồi nhé.

4. BÁNH BỘT LỌC

BÁNH BỘT LỌC

Nguyên liệu

  • 100g tôm sông
  • 500g bột năng
  • 200g thịt ba chỉ
  • Nước sôi
  • Tỏi, ớt, ớt bột, hành lá
  • Dầu ăn, măm, muối, bột nêm, đường

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái hạt lựu cho lên dĩa. Tôm rửa sạch để ráo nước.
  • Cho thịt ba chỉ vào ướp cùng hạt nêm, tiêu, hành lá thái nhỏ.
  • Tôm cho vào ướp cùng với tỏi băm, 1/2 muỗng tiêu, hạt nêm, chút muối cho vừa khẩu vị rồi trộn đều để nguyên liệu ngấm gia vị trong khoảng 10 phút.
  • Cho thịt đã ướp vào rim trong 15 phút, sau đó cho tôm vào rim cùng thêm 10 - 15 phút nữa là hoàn thành phần nhân bánh.

Các bước làm vỏ bánh

  • Cho 250g bột năng và một chút muối vào âu, trộn đều rồi đẩy bột ra thành âu sao cho có lỗ tròn ở giữa như miệng giếng. Đổ nước sôi vào giữa bột, trộn đều cho bột hòa quyện cùng nước, sau đó cho phần bột còn lại vào rồi dùng tay nhào bột cho đến khi thấy bột thành một khối mềm dẻo. Lưu ý khi nhào bột nên cho nước từ từ để bột bánh không bị quá khô hay quá nhão.
  • Cho bột vào âu rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh bột bị khô khi chưa sử dụng ngay.

Công đoạn gói bánh

  • Cho bột vào nhào mịn, ngắt thành từng miếng nhỏ vo tròn rồi cán dẹt, cho một chút nhân tôm thịt đã làm vào giữa rồi gấp đôi miệng bột lại. Vuốt chặt mép bột để có được miếng bánh hình bán nguyệt, làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân bánh.

Bí quyết luộc bánh bột lọc trần ngon nhất

Bắc nồi lên đun nước cho sôi, cho thêm chút dầu ăn và chút muối vào rồi thả bánh vào luộc cho đến khi bánh chín và nổi lên mặt nước là được.

Vớt bánh ra thả vào bát đun nước sôi để nguội, vớt bánh lên dĩa thoa thêm chút dầu ăn để bánh không dính vào nhau và mặt bánh có độ bóng. Để bánh ngon và có độ giòn, bạn nên chờ cho nước sôi hẳn rồi thả từng chiếc bánh vào. Cách này vừa làm cho bánh chín nhanh, giòn ngon mà bánh còn không bị dính vào nhau.

Làm nước chấm bánh bột lọc Huế

Bánh bột lọc ngon nhất khi chấm cùng nước mắm chua ngọt, bạn cho 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 8 muỗng nước lọc, 1/2 trái chanh, ớt cắt khoanh rồi cho lên bếp đun cho hơi nóng là hoàn thành.

Hoàn thành và thưởng thức

Xếp bánh lên dĩa, chuẩn bị thêm rau sống để ăn kèm nếu thích. Chấm bánh cùng nước mắm chua ngọt sẽ tăng thêm hương vị thơm ngon.

5. BÁNH CHUỐI NƯỚNG BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN

BÁNH CHUỐI NƯỚNG BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN

Nguyên liệu

  • 10 quả chuối chín
  • 1 quả trứng gà
  • 100 gram bột mì
  • 200 gram nước cốt dừa
  • 1 bịch sữa tươi không đường
  • Đường, bơ, vani, muối

Cách làm

  • Bóc vỏ chuối ra và thái thành những khoanh tròn. Bỏ chuối và đường vào một cái âu trộn đều cho đường ngấm vào chuối.
  • Rây bột vào trong hỗn hợp nước cốt dừa và sữa tươi, đảo đều để bột tan hết, cho trứng gà vào đánh tan.
  • Trộn chuối vào hỗn hợp nước cốt dừa, sữa tươi đã rây bột. Nếm thử độ ngọt xem đã đủ chưa. Nếu thấy nhạt thì có thể cho thêm. Sau đó rắc vào một ít muối cho bánh có vị dễ ăn (có thể cho hoặc không tùy khẩu vị từng người) rồi thêm vani vào.
  • Làm tan chảy bơ. Thoa 1 lớp bơ xung quanh thành nồi cơm điện, bật nút nấu cho nồi nóng lên rồi mới cho nguyên liệu vào nồi. Có thể cắt thêm một ít chuối theo khoanh tròn mỏng xếp dưới dáy nồi và trên bề mặt để khi chín bánh có mặt bánh đẹp.
  • Tùy vào nồi, bạn nên nướng 2 lần 60 phút, bánh chín chuối chuyển sang màu đỏ rất đẹp. Tùy theo nồi có thời gian và nhiệt độ khác nhau, các bạn để ý tắt nút điện nếu nếu bánh đã chín và hơi từ từ hâm nóng nồi vẫn không thấy bánh đã chín thì lấy nắp nồi đi mở nắp ra tách mục bánh khỏi nồi để lắp lại.
  • Khi bánh chuối chín, các bạn tách mục bánh chuối ra từng cuốn và thưởng thức. Chúc các bạn thành công với món bánh chuối nướng ngon nức tiếng của đất Việt.

Với những công thức trên, bạn có thể tự tay làm những món bánh ăn vặt ngon đơn giản để cả nhà cùng thưởng thức và hết ý. Chúc các bạn thành công và thật nhiều niềm vui khi thực hiện những món bánh này.

1