Ẩm thực

Mẹo làm mực xào chua ngọt ngon mà cách làm đơn giản cả gia đình đều thích

CEO Hạnh David

Mực xào chua ngọt không chỉ là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích mà còn là món ăn được trẻ em rất thích. Đây là một hương vị đặc biệt cho bữa...

Mực xào chua ngọt không chỉ là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích mà còn là món ăn được trẻ em rất thích. Đây là một hương vị đặc biệt cho bữa cơm gia đình hoặc món nhậu hấp dẫn. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm mực xào chua ngọt đơn giản và ngon miệng.

Nguyên liệu làm mực xào chua ngọt

  • 500g mực tươi (mực ống hoặc mực lá)
  • 3 quả cà chua
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả ớt chuông xanh, 1 quả ớt chuông đỏ
  • 1 quả dứa, 1 quả dưa leo
  • 1 cây cần tây
  • Hành lá, rau mùi
  • Tỏi, hành khô, ớt sừng
  • Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn

Lưu ý: Nên chọn mực tươi thay cho mực đông lạnh ăn sẽ bị bở thịt. Mực chọn con dày mình, thân hồng hào, kích thước vừa tay, không có mùi hôi lạ.

Hình ảnh minh họa: Mực xào chua ngọt ngon mà cách làm đơn giản cả nhà ai cũng thích.

Cách làm mực xào chua ngọt đơn giản

Bước 1: Làm sạch mực và Sơ chế nguyên liệu

  • Mực tươi rửa sạch, cắt bỏ túi mực, xương và mắt. Rửa lại với chút muối hạt để khử mùi rồi để ráo nước.
  • Khía caro khoảng 0,5cm trên thân mực rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn (không cắt quá nhỏ sẽ khiến mực bị vụn).
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau
  • Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, thái thành miếng vừa ăn
  • Dứa gọt bỏ mắt, rửa sạch, thái lát vừa ăn.
  • Dưa leo gọt vỏ, thái miếng vừa ăn
  • Cần tây nhặt sạch, rửa sạch rồi cắt khúc 3 - 5cm.
  • Hành lá, rau mùi nhạt lá úa, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ
  • Hành khô, tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn, ớt sừng thái vát.

Bước 2: Ướp mực xào

  • Cho mực đã thái vào tô, cho 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 thìa hành băm rồi đảo đều, ướp mực trong 25 - 30 phút.

Bước 3: Cách xào mực chua ngọt

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn chờ nóng rồi cho hành băm, tỏi băm vào phi thơm, cho mực đã ướp vào xào, đảo nhanh tay mực săn lại thì tắt bếp đổ ra đĩa riêng.

  • Cho hành, tỏi băm vào phi thơm rồi cho cà chua, ớt chuông, dưa leo, dứa vào đảo đều, nêm 2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1/2 thìa hạt tiêu (mặn nhạt tùy khẩu vị khi nêm nếm).
  • Sau khi ớt, dưa, dứa vừa chín thì cho ngay mực vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi đảo đều. Đảo trên bếp thêm khoảng 3 - 5p nữa cho mực và rau quả ngấm, chín mềm thì cho cần tây, hành tươi, rau mùi, ớt sừng vào, đảo đều thì tắt bếp.

Thành phẩm mực xào chua ngọt

Mực xào chua ngọt chín mềm, mực vẫn còn giữ được độ tươi, giòn dai. Ớt, dứa và dưa leo chín mềm. Vị chua chua của dứa, cà chua và cay của ớt sừng, ngọt nhẹ của đường quyện thành hương vị đặc biệt. Mực ngấm đủ gia vị và thơm ngon hấp dẫn. Mực xào chua ngọt được ăn nóng sẽ ngon hơn và không bị tanh.

Món mực khô xào chua ngọt

Ngoài cách xào mực tươi chua ngọt, mực khô, mực 1 nắng cũng rất hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • Mực khô 1 con to
  • Hành khô băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, hạt tiêu
  • 1/2 quả dứa
  • 2 quả cà chua
  • Nước mắm, đường, hạt nêm

Cách làm mực khô xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế

  • Mực khô mua về bóc bỏ phần mai cứng, cho vào nước ấm ngâm khoảng 1 giờ cho mềm rồi rửa sạch.
  • Cắt mực theo chiều ngang và thái theo chiều dọc ở dạng sợi
  • Cà chua, dứa rửa sạch thái miếng vừa ăn

Bước 2: Làm mực khô xào chua ngọt

  • Phi thơm hành khô, tỏi và cho mực vào xào cho đến khi mực xoăn lại thì nêm một chút đường, nước mắm vào rồi đảo đều tay.
  • Sau đó cho dứa, cà chua vào xào đến khi chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Thêm một chút hạt tiêu để món ăn thơm hấp dẫn hơn.

Thành phẩm Mực khô xào chua ngọt vẫn giữ được độ giòn, dai nhẹ. Gia vị ngấm đều và vị chua ngọt vừa phải của dứa, cà chua, đường tạo thành món ăn nhiều màu sắc và hấp dẫn.

Món mực xào chua ngọt thơm ngon và hấp dẫn hơn khi thưởng thức nóng, có thể kèm với cơm trắng hoặc làm món nhậu. Hãy thử làm món này và thưởng thức cùng gia đình bạn nhé!

1