Ẩm thực

Mách Mẹ Cách Làm Bánh Phở Từ Bột Gạo Đơn Giản, Chuẩn Vị

CEO Hạnh David

Hãy thử một công thức mới để tự làm bánh phở từ bột gạo tại nhà. Đây là một món ăn truyền thống của người Việt phải không? Nhưng việc mua bánh phở ngoài hàng...

Hãy thử một công thức mới để tự làm bánh phở từ bột gạo tại nhà. Đây là một món ăn truyền thống của người Việt phải không? Nhưng việc mua bánh phở ngoài hàng có thể khiến bạn lo lắng về chất lượng và độ an toàn. Vậy tại sao bạn không tự làm bánh phở tại nhà? Hãy bỏ túi ngay công thức làm bánh phở từ bột gạo dưới đây để có thể tự tin chiêu đãi cả gia đình món phở ngon, an toàn vào cuối tuần này.

Ảnh: Mách Mẹ Cách Làm Bánh Phở

Nguyên liệu cơ bản khi làm bánh phở từ bột gạo

Để có được những chiếc bánh phở thơm ngon, chất lượng, việc chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng. Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm bánh phở tươi tại nhà gồm:

  • Bột gạo: 500gr
  • Bột năng: 25gr
  • Bột nếp: 20gr
  • Nước sôi để nguội: 5 - 6 cốc
  • Muối: ⅓ thìa cà phê

Tỷ lệ nguyên liệu có thể thay đổi tùy theo kích thước bánh phở mà bạn muốn làm, miễn sao đảm bảo chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị một số dụng cụ làm bánh phở chuyên dụng như đũa, bát lớn, chảo chống dính, dao kéo,...

Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh phở từ bột gạo tại nhà

Theo nhiều chị em nội trợ, việc làm bánh phở từ bột gạo không quá khó. Nếu bạn quen tay, đảm bảo bạn sẽ có được món bánh phở dai, mềm, trắng ngần ngại và ngon miệng, đồng thời đảm bảo an toàn. Cách làm bánh phở từ bột gạo cụ thể như sau:

1- Làm bột bánh phở

Trước tiên, để bánh phở có được độ dai, ngon và không bị gãy nát, bạn cần đảm bảo quy trình trộn bột thật chuẩn, đơn giản với các bước như sau:

  • Đầu tiên, bạn cho toàn bộ bột gạo + bột nếp + bột năng vào chung một chiếc bát lớn và đảo thật đều.
  • Sau đó, cho thêm 5 chén nước sôi để nguội đã chuẩn bị sẵn trước đó vào tô và khuấy đều tay.
  • Tiếp tục cho thêm ⅓ thìa muối vào hỗn hợp để bánh phở sau thành phẩm thêm đậm vị. Khuấy thật đều để đảm bảo bột không vón cục, loang lổ mà tạo thành hỗn hợp mềm mịn.
  • Khi bột đã tan, hãy dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon để bọc kín bát bột. Thời gian ủ bột là từ 3 - 4 tiếng. Trong quá trình ủ, nhớ vớt bỏ những hơi nước hình thành trên màng bọc để tránh ảnh hưởng đến chất lượng bột.

Lưu ý: Khi vớt bỏ nước trong bát, bạn nên thêm nước vào tô với lượng tương tự để bù lại. Nếu không đủ nước, bột sẽ quá khô và bánh phở thành phẩm dễ bị gãy, giảm đi độ ngon.

Ảnh: Cho tất cả các loại bột vào một tô để trộn đều

2- Tráng bánh phở

Sau khi bột được ủ đủ thời gian, bạn sẽ có một hỗn hợp mềm mịn và hơi ướt để tiến hành tráng bánh. Cách tráng bánh phở cũng tương tự như tráng bánh cuốn, vì vậy bạn có thể sử dụng nồi tráng chuyên dụng để thực hiện dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nếu không có nồi tráng, bạn vẫn có thể tráng bánh thủ công bằng chảo chống dính với lửa vừa, theo các bước sau:

  • Làm nóng chảo, sau đó phết 1 lớp dầu ăn và đổ bột thật mỏng vào chảo.
  • Đậy vung trong khoảng 40 - 45 giây, sau đó lột bánh xếp ra đĩa hoặc khay đủ rộng.
  • Tiếp tục tráng cho đến khi hết bột. Hãy cân đối lượng bột vừa phải để bánh phở chín đều, có độ mỏng và dẻo đúng mức.
  • Bánh phở xếp chồng lên nhau sau khi tráng sẽ được để nguội, đến khi se lại thì tiến hành cắt bánh.

Ảnh: Bạn hoàn toàn có thể tráng bánh phở bằng chảo chống dính

3- Cắt bánh phở thành phẩm

Bánh phở sau khi se lại sẽ được cắt nhỏ ở công đoạn cuối cùng. Bạn chỉ cần lấy từng chiếc bánh, gập đôi lại và cắt bánh là xong. Kích thước bánh phở sẽ được cắt nhỏ vừa ăn, đảm bảo sợi bánh mềm mịn và ngọt ngào.

Ảnh: Cắt bánh phở thành những sợi mảnh vừa ăn

Các lưu ý khi làm bánh phở từ bột gạo

Món bánh phở từ bột gạo không chứa chất bảo quản được thực hiện rất đơn giản nhưng lại an toàn và ngon miệng. Tuy nhiên, để đạt được thành công tốt nhất, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Lựa chọn gạo làm bánh phở đúng chuẩn

Gạo làm bánh phở cần chọn loại gạo nở, xốp và có độ trắng nhất định. Thông thường, các loại gạo được chọn để làm bánh phở là gạo 504, Khang Dân, Hàm Châu... Đây là những loại gạo có độ dẻo thấp, rất phù hợp để làm bánh phở.

Gạo làm bánh phở cũng phải đạt chất lượng tốt, có độ trắng cao, không lẫn tạp chất, đầu mày, hạt bị đen, vàng. Bởi những yếu tố này có thể gây ra những vết đen trên bánh phở. Chọn gạo kỹ càng, đảm bảo an toàn và tiêu chuẩn. Gạo làm bánh phở tốt nhất là gạo được xay từ thóc vụ trước.

Ủ bột đủ thời gian

Thời gian ủ bột quyết định đến chất lượng bánh phở thành phẩm. Vì vậy, khi làm bánh phở từ bột gạo tại nhà, bạn cần căn chỉnh thời gian ủ bột đủ lâu để đạt bột mịn và ngậm nước tốt nhất.

Bột cần đảm bảo không quá khô cũng không được quá ướt. Bột phải mịn và không được ngâm quá lâu, vì đó có thể làm bánh phở chua hoặc không đạt độ dai mềm. Vì vậy, quy trình ủ bột gạo làm bánh phở rất quan trọng và bạn cần chú ý đặc biệt.

Bảo quản bánh phở tươi

Bánh phở tự làm không có chất bảo quản, do đó nên dùng ngay trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon. Bạn cũng nên bảo quản bánh phở trong tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp để đảm bảo chất lượng và sự an toàn tối ưu.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm bánh phở từ bột gạo đơn giản, chuẩn vị mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn có thể tự mình chuẩn bị những bát phở thơm ngon, hấp dẫn và an toàn với công thức đơn giản trên. Đừng quên ghé website Luongthuc.org của chúng tôi để có thêm nhiều mẹo hay trong cuộc sống nhé!

1