Ẩm thực

Chân Gà - 10 Món Ngon Không Thể Bỏ Qua

CEO Hạnh David

Bạn đã bao giờ tự hỏi chân gà có thể chế biến thành món gì ngon nhưng lại không biết từ đâu? Đừng lo lắng, Bếp Mina sẽ giúp bạn với 10 món ngon từ...

Bạn đã bao giờ tự hỏi chân gà có thể chế biến thành món gì ngon nhưng lại không biết từ đâu? Đừng lo lắng, Bếp Mina sẽ giúp bạn với 10 món ngon từ chân gà cực đơn giản ngay sau đây.

Chân Gà Ngâm Sả Tắc

Đầu tiên, hãy thử làm món chân gà ngâm sả tắc - một món ăn thơm ngon và dễ làm. Chân gà được ngâm trong mùi thơm đặc trưng của mắm, giấm, sả tắc, và ớt cay nồng. Cách làm không quá khó, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Chân gà: 1kg
  • Sả: 7-8 cây
  • Gừng: 2 nhánh
  • Quất: 10 quả
  • Lá chanh: 10 lá
  • Muối hạt: 2 thìa
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Giấm trắng: 2 muỗng canh
  • Ớt cay
  • Tiêu đen nguyên hạt

Các bước thực hiện:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Chân gà chọn loại gà công nghiệp, thịt nhiều và mềm. Rửa sạch chân gà bằng muối hạt và nước. Chặt móng gà và chia chân gà thành từng đôi nhỏ.
  2. Làm nước ngâm: Cho nước vào nồi, thêm đường, mắm, giấm và đun sôi. Cho sả, gừng, quất, lá chanh, ớt tươi vào và đun nhỏ lửa khoảng 3 phút. Chờ nước nguội khoảng 30-40 độ C.
  3. Ngâm chân gà: Cho chân gà vào hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa sạch. Thêm tắc, lá chanh và tiêu đen nguyên hạt. Đổ nước ngâm đã chuẩn bị vào và đậy kín. Cho vào tủ lạnh để 1 ngày là có thể thưởng thức.

Chân Gà Sốt Thái

Món chân gà sốt Thái có hương vị mặn mặn, ngọt ngọt và cay cay là lựa chọn hoàn hảo. Cách làm không quá khó, quan trọng nhất là lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và an toàn thực phẩm.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Chân gà rút xương: 1.5kg
  • Xoài: 1 quả
  • Cóc: 5 quả (tuỳ chọn)
  • Sả: 6 cây
  • Ớt: 4 quả
  • Gừng: 1 nhánh
  • Tỏi: 1 củ
  • Tắc: 1 bát nước cốt
  • Nước mắm: 1.5 bát con
  • Đường: 1.5 bát con
  • Tương ớt: 1/2 bát con
  • Ớt bột Hàn Quốc: 2 thìa
  • Vừng trắng: 2 thìa

Các bước thực hiện:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Làm sạch chân gà, sau đó luộc chín và để nguội. Xoài và cóc gọt vỏ, sau đó thái miếng vuông vừa ăn. Tỏi và ớt băm nhỏ.
  2. Làm nước sốt: Phi thơm tỏi, sau đó cho tắc, nước mắm, đường, tương ớt, ớt bột và vừng trắng vào nồi và đun sôi. Khi sốt sền sệt lại, tắt bếp để nguội.
  3. Trộn chân gà và nước sốt: Cho chân gà, xoài, cóc vào bát. Đổ nước sốt đã chuẩn bị lên trên và trộn đều. Để 4-5 tiếng là có món chân gà sốt Thái ngon tuyệt.

Nộm Chân Gà Rút Xương

Món nộm chân gà rút xương với hương vị đặc trưng và màu sắc bắt mắt sẽ làm hài lòng cả gia đình. Chân gà giòn giòn kết hợp với rau củ thái sợi tạo nên một món ăn hấp dẫn không thể chối từ.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Chân gà: 10 cái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Tỏi: Vài nhánh
  • Rau thơm
  • Vừng rang
  • Chanh tươi, ớt tươi
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, giấm,...

Các bước thực hiện:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch chân gà với muối và nước. Chặt hết móng và để ráo nước. Cà rốt và hành tây thái sợi và ngâm trong muối loãng. Dưa chuột gọt vỏ và thái mỏng. Tỏi và ớt băm nhỏ. Rau thơm nhặt và rửa sạch.
  2. Luộc và rút xương: Luộc chân gà cho đến khi chín, sau đó rửa lại cho sạch. Rút xương chân gà bằng cách khâu khía từng ngón chân và lóc xương ra.
  3. Trộn nộm: Cho chân gà đã rút xương vào bát. Thêm cà rốt, dưa chuột, hành tây và các gia vị vào bát. Trộn đều và nêm nếm lại gia vị. Để 20 phút cho ngấm, sau đó trộn tiếp rau thơm. Cho nộm ra đĩa, rắc thêm vừng rang lên trên và thưởng thức.

Chân Gà Hầm Đậu Phộng

Chân gà hầm đậu phộng là một món ăn được lấy cảm hứng từ Đông y và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chân gà chứa nhiều bó collagen và các axit amin, có tác dụng bổ sung canxi và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Món này rất hợp để bồi bổ gân cốt, điều trị yếu sinh lý, trị xuất huyết, và tăng cường hệ xương.

Chân Gà Chiên Nước Mắm

Món chân gà chiên nước mắm với vị mặn mặn, ngọt ngọt và cay cay là một sự lựa chọn tuyệt vời. Cách làm không quá khó, quan trọng nhất là lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và an toàn thực phẩm.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Chân gà: 10 cái
  • Mắm: 1 thìa canh
  • Đường: 1 thìa
  • Tỏi, ớt
  • Dầu ăn
  • Bột năng: 2 thìa

Các bước thực hiện:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Làm sạch chân gà, chặt làm đôi, để ráo nước. Xóc chân gà với bột năng trong 15 phút. Cho chân gà vào chảo dầu chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
  2. Làm nước mắm: Phi thơm tỏi và hòa mắm, đường, ớt, và chút nước lọc. Đun sôi hỗn hợp rồi cho chân gà vào và đảo đều cho ngấm sốt. Khi sốt sền sệt lại, cho chân gà ra đĩa, trang trí và thưởng thức.

Chân Gà Hấp Hành

Món chân gà hấp hành với cách chế biến đơn giản này rất được lòng các ông chồng. Chân gà được luộc vừa chín tới, sau đó hấp cùng đầu hành và gừng thái sợi để quyện hương vị. Chân gà giòn giòn và chấm cùng chút muối tiêu chanh là hết sảy.

Chân Gà Trộn Xoài Xanh

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Chân gà: 15 cái
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Mắm, đường, chanh, ớt, tỏi
  • Sả: 5 cây

Các bước thực hiện:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Chân gà làm sạch, luộc chín, và để nguội. Cà rốt tỉa hoa và thái mỏng. Xoài và cóc xanh gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn. Tỏi, ớt băm nhỏ. Sả bào mỏng.
  2. Làm nước trộn: Thơm tỏi và cho nước mắm, đường, giấm, ớt bột Hàn Quốc, và nước lọc vào đun sôi. Để nguội.
  3. Trộn chân gà và nước trộn: Cho chân gà, xoài, cà rốt, sả, ớt tươi và nước trộn vào bát. Trộn đều và để khoảng 30 phút trước khi thưởng thức.

Với những món ngon từ chân gà trên đây, bạn sẽ không còn lo lắng về việc chân gà làm món gì ngon nữa. Cùng thực hiện và thưởng thức những món ăn thơm ngon bên gia đình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Cách làm gà ủ muối hoa tiêu ngon nhức nách

1