Bao tử (dạ dày) heo là một nguyên liệu đơn giản và dễ chế biến, rất phù hợp cho những ai bận rộn. Dưới đây là 7 gợi ý món ngon từ bao tử heo để bạn thử trong suốt cả tuần.
1. Bao tử heo hầm cải chua
Nguyên liệu:
- 1 cái bao tử heo
- 250g xương heo
- 150g dưa cải muối chua
- 1 nhánh gừng tươi
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 vài cọng hành lá
- 1,5 lít nước
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường
Cách chế biến:
- Sơ chế bao tử heo bằng cách lộn trái và rửa sạch dưới vòi nước. Sau đó, lột nhầy bên trong ruột và rửa sạch.
- Xương heo rửa sạch.
- Chần bao tử heo và xương heo trong nước sôi, sau đó vớt ra, rửa sạch.
- Hầm nước với gừng, sau đó cho bao tử heo và xương heo vào nấu.
- Khi xương heo và bao tử heo mềm, tiếp tục cho cải chua vào nấu kèm gia vị.
- Dạ dày sẽ thấm vị chua của cải chua, tạo nên một món ăn đậm đà và thơm ngon.
2. Bao tử heo hầm tiêu xanh
Caption: Bao tử heo hầm tiêu xanh
Nguyên liệu:
- 1 cái dạ dày heo
- 80g nấm rơm
- 50g nấm hương tươi
- 10 nhánh tiêu xanh
- 1 củ cà rốt
- 2 củ hành tây
- Vài cọng hành lá
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn
Cách chế biến:
- Ướp dạ dày heo với muối, bột ngọt và tỏi băm.
- Xào dạ dày heo với tỏi phi và tiêu xanh.
- Hầm dạ dày heo với nấm rơm trong nước.
- Khi dạ dày heo mềm, cho hành tây vào nấu.
- Nêm nếm gia vị theo khẩu vị.
- Rắc thêm hành lá thái nhỏ lên mặt để trang trí.
3. Bao tử heo chiên ngũ vị
Caption: Bao tử heo chiên ngũ vị
Nguyên liệu:
- 1 cái dạ dày heo
- 80ml mạch nha hoặc mật mía
- 2 củ hành tím
- 1 nhánh gừng tươi
- 1 lọn quế
- 2 quả thảo quả
- 50g bột năng
- Gia vị: hạt nêm, muối, bột năng
Cách làm:
- Nướng gừng, hành tím, quế, thảo quả.
- Cho dạ dày heo vào nồi, nấu với các nguyên liệu đã nướng.
- Sau khi dạ dày heo chín, cắt thành miếng và chiên giòn.
- Món dạ dày chiên đã thấm gia vị trong quá trình hầm nên rất thơm và đậm đà.
4. Bao tử heo hầm nấm
Caption: Bao tử heo hầm nấm
Nguyên liệu:
- 1 cái dạ dày heo
- 1/2kg xương heo
- 250g nấm rơm/ nấm hương
- 3 củ hành tím khô
- Ít rau mùi
- 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
- Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn
Cách chế biến:
- Chần xương heo trong nước sôi, sau đó rửa sạch và hấm nước để lấy nước dùng.
- Chà sạch dạ dày với muối và nước cốt chanh, rửa lại nhiều lần với nước.
- Luộc dạ dày qua nước sôi, sau đó ngâm trong nước lạnh.
- Ướp dạ dày với gia vị và nấu chín với nước xương.
- Khi dạ dày chín, cho nấm rơm và hành tím khô vào nấu kèm.
- Rắc thêm ít hành ngò lên mặt để trang trí.
5. Bao tử heo trộn cay
Caption: Bao tử heo trộn cay
Nguyên liệu:
- 1 cái dạ dày lợn
- 1 nhúm rau mùi tây
- 1/2 bát nhỏ vừng rang giã thô
- 1 muỗng cà phê dầu ớt
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh giấm
- 2 muỗng cà phê đường
Cách chế biến:
- Cắt dạ dày thành miếng dài và trộn với dầu ớt, nước tương, đường, giấm.
- Trút dạ dày ra dĩa, rắt thêm mùi tây và vừng rang giã thô lên mặt.
- Món này có thể dùng với bánh đa nướng và nhâm nhi vào những ngày mưa.
6. Bao tử heo luộc
Caption: Bao tử heo luộc
Nguyên liệu:
- 1 cái dạ dày heo
- 1 củ gừng
- Muối
- Rượu trắng
Cách chế biến:
- Làm sạch dạ dày bằng muối và gừng.
- Cho dạ dày vào nồi với nước, muối và rượu trắng.
- Luộc khoảng 20 phút, kiểm tra độ mềm của dạ dày.
- Vớt dạ dày ra ngâm vào nước lạnh để giữ độ giòn.
7. Bao tử heo om nước dừa
Caption: Bao tử heo om nước dừa
Nguyên liệu:
- 1 cái dạ dày heo
- 1 quả dừa
- 1 gói ngũ vị hương
- 2 tép tỏi
- Gia vị
Cách chế biến:
- Làm sạch dạ dày bằng muối và giấm, sau đó trần với nước sôi và ngâm vào nước lạnh.
- Ướp dạ dày với các loại gia vị, sau đó om nấu với nước dừa.
- Nêm thêm gia vị để vị đậm đà, tắt bếp.
Mong rằng với những gợi ý trên, bạn có thêm nhiều ý tưởng mới để làm phong phú bữa ăn hàng ngày của gia đình. Chúc bạn thành công!
Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm: