Ẩm thực

Cách làm cơm chiên Dương Châu vang, giòn ngon, chuẩn vị

CEO Hạnh David

Cơm chiên Dương Châu có tên tiếng Anh là "yangzhou fried rice", trong tiếng Trung là 扬州炒饭 (giản thể), 揚州炒飯 (phồn thể), phiên âm Yángzhōu chǎofàn. Đây là một món ăn ngon, nổi tiếng và...

cơm chiên dương châu có tên tiếng Anh là "yangzhou fried rice", trong tiếng Trung là 扬州炒饭 (giản thể), 揚州炒飯 (phồn thể), phiên âm Yángzhōu chǎofàn. Đây là một món ăn ngon, nổi tiếng và dễ làm, có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được ưa chuộng ở nhiều quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là tại Việt Nam.

Cơm chiên Dương Châu là một món ăn ngon và nổi tiếng, có nhiều cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên, thành phần chính của món này bao gồm cơm, trứng, tôm, thịt và hành khô. Trong bài viết này, chúng ta sẽ hướng dẫn cách làm cơm chiên Dương Châu chuẩn vị, ngon giòn để ăn hoặc bán.

Chi tiết cách làm cơm chiên Dương Châu hải sản đơn giản, ngon giòn để bán

Nguyên liệu

  • Cơm trắng: 4 chén cơm vừa ăn
  • Trứng gà: 3 quả
  • Lạp xưởng: 2 cây
  • Tôm nõn khô: 20g hoặc tôm tươi: 100g
  • Thịt giăm bông: 100g hoặc xá xíu 150g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đậu Hà Lan: 100g
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối, dầu điều, dầu ăn, nước tương, tỏi, hành lá, ngò rí

Dụng cụ

  • Chảo, chén, dĩa

Các bước làm

Trộn cơm

  • Cho 4 chén cơm nguội vào tô cùng với 1 quả trứng gà, 1 muỗng cafe hạt nêm, đường và 1/2 muỗng cafe muối rồi trộn đều. Để trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút, để cơm được tơi.

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím, tỏi khô bóc bỏ vỏ, cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ, để riêng.
  • Đậu Hà Lan luộc sơ qua, cà rốt rửa sạch, luộc sơ rồi cắt hạt lựu.
  • Tôm tươi bỏ đầu, rút chỉ, rửa sạch, cắt nhỏ ướp với 1/3 muỗng cafe muối, 1 muỗng nước mắm và đường. Nếu không có tôm tươi, có thể dùng tôm khô ngâm nước ấm từ 15-20 phút cho tôm mềm, rửa bằng nước lạnh để thay thế.
  • Trứng cho vào chén đánh tan cùng 1 muỗng cafe nước mắm.
  • Lạp xưởng chiên chín với nước, rồi cắt hạt lựu.
  • Thịt xá xíu, chả lụa cắt hạt lựu để riêng.

Xào nhân

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Đổ 1/3 lượng hành, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, đổ trứng vào xào, khuấy đều bằng đũa cho trứng tơi ra. Tiếp theo, cho cà rốt, đậu Hà Lan vào xào chín rồi đổ ra tô, để riêng.
  • Tiếp tục xào, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và phi thơm 1/3 hành tỏi còn lại. Sau đó, cho lạp xưởng, tôm vào xào săn. Tiếp tục cho thịt xá xíu, chả lụa vào xào chung. Nêm 2 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe nước tương, 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe tiêu và muối, đảo đều để nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Tiến hành chiên cơm

  • Đun nóng chảo rồi phi thơm phần hành tỏi còn lại với 2 muỗng cafe dầu điều.
  • Cho tất cả các nguyên liệu và cơm vào chảo, đảo đều liên tục trong khoảng 10 phút. Khi cơm săn lại, thêm hành lá cắt nhỏ vào, đảo thêm 1 phút rồi tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

  • Múc cơm ra dĩa, trang trí thêm bằng ngò rí, xà lách, dưa leo hoặc cà chua tùy theo ý thích của bạn. Có thể dùng thêm nước tương hoặc tương ớt để món cơm thêm phần đậm đà, ngon miệng hơn và ăn khi còn nóng.

Món cơm chiên Dương Châu rất chú trọng về màu sắc và hương vị, vì vậy, cơm chiên xong cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Đĩa cơm có màu tươi sáng, vàng của trứng, xanh của đậu, đỏ của cà rốt và độ bóng vừa phải.
  • Hạt cơm phải săn chắc, không khô cũng không bị nát.
  • Gia vị thấm đều vào cơm và các nguyên liệu.

Lưu ý:

  • Để cơm chiên Dương Châu thành phẩm được ngon, bạn cần nấu cơm chín và để nguội, có thể sử dụng cơm nguội từ ngày hôm trước.
  • Nên dùng gạo hạt dài thay vì gạo dẻo để cơm chiên săn chắc hơn.
  • Chọn tôm sú để chiên vì tôm này to và chắc thịt.
  • Bắp giúp cơm chiên có độ bùi, giòn và ngọt hơn.
  • Nếu không có thịt heo nướng, có thể thay bằng lạp xưởng, xúc xích hoặc ruốc.
  • Khi rang cơm, cần sử dụng lửa hơi to, đảo đều tay và chỉ chiên cho cơm hơi săn lại để có hạt cơm bùi và thơm hơn. Đồng thời, không nên chiên quá lâu và đảo nhiều để tránh làm hạt cơm bị nát.
  • Sử dụng lượng dầu ăn vừa phải để tránh làm đĩa cơm bị bóng ngây ngán và khó tiêu.
  • Có thể rim tôm khô với đường để tạo hương vị ngon hơn.

Cơm chiên Dương Châu ăn kèm với gì?

  • Cơm chiên Dương Châu thường được ăn kèm với các loại gỏi, dưa chuột và dưa muối.

Cách làm cơm chiên Dương Châu có màu vàng?

  • Để cơm có màu vàng đẹp mắt, trước khi chiên, có thể trộn cơm với chút nước nghệ hoặc khi chiên, cho nghệ cắt nhỏ vào đảo trước rồi mới đổ cơm vào.

Như vậy là chúng ta đã hướng dẫn cách làm cơm chiên Dương Châu với thành phẩm hạt cơm giòn, nhiều màu sắc, bắt mắt và thơm ngon. Bạn đã có thêm sự lựa chọn để đổi vị cho bữa ăn gia đình hàng ngày. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện món ăn này.

1