Ẩm thực

6 Cách Nấu Cháo Ếch Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình

CEO Hạnh David

Thịt ếch là món ăn được rất nhiều người yêu thích vì giá cả phải chăng, dễ mua và dễ chế biến. Ngoài ra, thịt ếch còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt...

Thịt ếch là món ăn được rất nhiều người yêu thích vì giá cả phải chăng, dễ mua và dễ chế biến. Ngoài ra, thịt ếch còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Thịt ếch là nguồn dưỡng chất phong phú, bao gồm protein, chất béo, đường và các loại vitamin như vitamin A, B, D, E, cũng như các khoáng chất quan trọng. Những chất này rất cần thiết cho sự phát triển và sức khỏe của cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ em bị suy dinh dưỡng. Thịt ếch cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như ếch xào sả ớt, lẩu ếch, ếch xào lăn,... Tuy nhiên, món ăn phổ biến và được ưa chuộng nhất là cháo ếch.

1. Cách Nấu Cháo Ếch Singapore

Cháo ếch Singapore là món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ Singapore và được du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây. Từ một món ăn ngoại nhập xa lạ, cháo ếch đã trở thành một trong những món cháo được yêu thích bởi đông đảo người dân Việt. Hương vị thơm ngon cùng với các lợi ích sức khỏe mà nó mang lại là những lý do chính khiến cháo ếch Singapore được ưa chuộng. Hãy cùng tìm hiểu công thức nấu cháo ếch Singapore vô cùng đơn giản dưới đây.

Nguyên liệu

Trước khi bắt tay vào nấu cháo ếch Singapore, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 250g thịt ếch đã làm sẵn
  • 100g gạo nếp
  • Rau gia vị: Hành lá, hành tây, hành tím, quả ớt...
  • Gia vị: bột bắp (hoặc thay thế bằng bột năng), dầu mè, dầu hào, bột ngọt, nước tương, hạt nêm, hạt tiêu, đường...

Cách nấu cháo ếch Singapore

Hướng dẫn

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu nấu cháo theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế thịt và các nguyên liệu

  • Rửa sạch gạo nếp, sau đó ngâm trong nước khoảng 1 tiếng để gạo nở mềm.
  • Sau khi ngâm, rửa sạch gạo bằng nước lạnh và để ráo.
  • Xay nhỏ gạo để khi nấu cháo, gạo sẽ nhanh nở hơn, mềm ngon hơn. Lưu ý không nên xay quá nhuyễn.
  • Rửa sạch thịt ếch bằng nước lạnh và cắt thành hai. Trộn thịt ếch với gia vị gồm bột ngọt, hạt nêm, đường, hạt tiêu và nước tương trong khoảng 30 phút.
  • Chuẩn bị rau gia vị: Lá hành bỏ rễ, gốc và rửa sạch. Thái nhuyễn một phần lá hành và cắt phần còn lại thành từng khúc ngắn khoảng 3-4cm.

Bước 2: Nấu cháo trắng

  • Cho vào nồi khoảng 1.5 lít nước và đun sôi. Sau đó, cho gạo nếp đã xay nhỏ vào và nấu cho gạo nở nhừ. Lửa nên ở mức vừa để cháo không bị cháy khét.
  • Khuấy đều để phần cháo ở dưới không bị cháy dính vào nồi.

Bước 3: Xào thịt ếch

  • Pha nước sốt cho thịt bằng cách trộn dầu hào, nước tương, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu và một nửa phần hành tây đã băm, một nửa phần hành tím đã thái lát. Khuấy đều hỗn hợp này.
  • Pha bột bắp với một muỗng canh bột và một ít nước, khuấy đều để tạo độ sệt cho món ăn.
  • Đun nóng dầu trong chảo và cho hành tím vào phi thơm. Khi hành tím thơm và chuyển màu, cho hành tây và ớt vào, đảo đều sau đó cho thịt ếch đã ướp vào xào cho đến khi thịt ếch săn lại. Tiếp theo, cho phần nước sốt đã pha vào chảo.
  • Nấu trong lửa nhỏ và nấu đến khi phần nước sệt đặc lại, sau đó thêm bột bắp vào chảo. Cho thêm một ít hành lá cắt khúc lên trên và tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

  • Tô cháo ếch Singapore đã hoàn thành, bạn có thể thưởng thức. Tô cháo ếch thơm ngon, có thịt ếch săn lại và hương vị đặc biệt từ nước sốt và gia vị.

Cháo ếch Singapore

2. Cách Nấu Cháo Ếch Miền Tây

Ở miền Tây, người dân đã sáng tạo nhiều công thức chế biến cháo ếch phù hợp với khẩu vị của vùng miền. Cách nấu cháo ếch miền Tây nổi tiếng với hương vị ngon đặc biệt.

Nguyên liệu

  • Thịt ếch
  • Gạo nếp
  • Nấm đùi gà
  • Hành lá
  • Ngò rí
  • Tỏi
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng: muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, hạt tiêu...

Cách nấu cháo ếch miền Tây

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế thịt và nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt ếch và cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Rửa sạch nấm đùi gà và xé thành sợi nhỏ.
  • Cắt nhỏ ngò rí và phần thân trên của hành lá. Với phần đầu hành lá, cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Tỏi lột sạch vỏ và băm nhuyễn.

Bước 2: Rang gạo và nấu cháo

  • Rang gạo trong chảo đến khi gạo chuyển sang màu vàng nhạt.
  • Đun sôi nồi nước, sau đó cho gạo và nấm đùi gà vào nấu cháo. Hạ lửa nhỏ và nấu cháo khoảng 15 phút.

Bước 3: Ướp và xào thịt ếch

  • Trộn thịt ếch với nửa phần củ nén băm nhỏ, gia vị gồm nước mắm, hạt nêm và tiêu xay, ướp trong khoảng 15 phút để thịt thấm gia vị.
  • Đun dầu ăn trong chảo và phi thơm hành tím. Sau đó, cho thịt ếch vào và xào trong khoảng 3-5 phút để thịt ếch săn lại.
  • Xào thịt đùi ếch tương tự.

Bước 4: Hoàn thành cháo ếch và thành phẩm

  • Khi cháo đã nấu khoảng 20 phút và bắt đầu nở mềm, cho toàn bộ phần thịt ếch vào nồi cháo và khuấy đều lên.
  • Đun dầu ăn trong chảo và cho nấm đùi gà vào xào sơ qua trong vòng 2-3 phút, sau đó cho hết phần nấm xào vào cháo.
  • Nấu cháo thêm khoảng 5-7 phút nữa để các nguyên liệu được chín và thấm đều vào cháo. Nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị của mình và tắt bếp.
  • Cuối cùng, thêm phần đầu hành lá cắt khúc vào nồi cháo và nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn.

Cháo ếch miền Tây

3. Cách Nấu Cháo Ếch Đậu Xanh

Cháo ếch đậu xanh là một món ngon và dễ ăn, khiến cả gia đình thích mê. Món cháo này không chỉ ngon miệng mà còn dễ tiêu hóa, rất phù hợp cho bé.

Nguyên liệu

  • Thịt ếch
  • Gạo tẻ
  • Đậu xanh
  • Củ nén
  • Gừng, hành lá, chanh
  • Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, muối hạt...

Cách nấu cháo ếch đậu xanh

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế thịt ếch và nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Rửa sạch thịt ếch và lột sạch vỏ củ nén, sau đó băm nhuyễn.
  • Rửa sạch đậu xanh và gạo. Tỏi lột sạch vỏ và băm nhuyễn.

Bước 2: Xào ếch và nấu cháo

  • Trộn thịt ếch với củ nén băm nhuyễn cùng với gia vị như nước mắm, hạt nêm và tiêu xay, ướp trong khoảng 5 phút để ếch thấm gia vị.
  • Đun nóng dầu ăn và cho thịt ếch vào xào sơ qua.
  • Cho đậu xanh và gạo vào nồi, đun sôi rồi hạ lửa và nấu cháo khoảng 15 phút.
  • Sau khi cháo chín, cho phần thịt ếch đã xào vào cháo và nấu thêm 25 phút.
  • Khi thịt ếch chín nhừ, múc bỏ xương ếch trong nồi cháo, thêm hành lá cắt nhỏ và hoàn thành.

Cháo ếch đậu xanh

4. Cách Nấu Cháo Ếch Rau Cải Thìa Cho Bé Ăn Dặm

Nếu bạn đang tìm kiếm công thức nấu cháo ếch cho trẻ nhỏ và muốn bổ sung thêm rau sạch giúp bé tiêu hóa tốt hơn, không thể bỏ qua cách nấu cháo ếch rau cải thìa dưới đây.

Nguyên liệu

  • Thịt ếch
  • Bột gạo dinh dưỡng
  • Cải thìa
  • Các gia vị (nước mắm, hạt nêm, dầu ăn...)

Cách nấu cháo ếch rau cải thìa

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế thịt và nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt ếch và rau cải thìa.
  • Cho thịt ếch vào nước sôi để chín. Sau khi thịt chín, cho rau cải thìa vào đun trong khoảng 2 phút rồi bắc xuống và chờ cho nguội.

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho bột gạo vào nồi và khuấy đều cho đến khi cháo mịn.
  • Khi bột đã tan, cho dầu ăn vào khuấy đều, cháo đã sẵn sàng cho bé ăn.

5. Cách Nấu Cháo Ếch Bí Đỏ

Cháo ếch bí đỏ là một món ăn giàu chất dinh dưỡng và vitamin, khoáng chất có lợi cho bé. Món cháo này vừa ngon miệng vừa đảm bảo dinh dưỡng cho bé.

Nguyên liệu

  • Bí đỏ
  • Thịt ếch
  • Gạo
  • Dầu ăn, nước mắm, muối ăn...
  • Nước
  • Hành tím

Cách nấu cháo ếch bí đỏ

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế thịt và nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Rửa sạch và sơ chế thịt ếch cùng với bí đỏ và hành tím.
  • Cắt bí đỏ thành từng miếng nhỏ hoặc xay nhuyễn.

Bước 2: Rang gạo và nấu cháo

  • Rang gạo trong chảo đến khi gạo chuyển sang màu vàng nhạt.
  • Đun sôi nồi nước, sau đó cho gạo vào nấu cháo. Sau khi nấu khoảng 20-30 phút, cho bí đỏ vào nấu tiếp cho đến khi chín.

Bước 3: Thành phẩm

  • Sau khi cháo chín, dùng thìa dằm nhuyễn bí đỏ để hoà quyện với cháo. Tiếp theo, bỏ thêm thịt ếch ít đã băm nhuyễn vào trộn với cháo là có thể cho bé ăn.

6. Cách Nấu Cháo Ếch Khoai Lang Cho Bé

Cháo ếch khoai lang là một món ngon dễ làm cho bé. Với món ăn này, mẹ có thể tận dụng nguyên liệu sẵn có trong gia đình để chế biến cho bé một món ăn dồi dào dinh dưỡng và bổ sung năng lượng.

Nguyên liệu

  • Gạo
  • Thịt ếch
  • Hành tím
  • Khoai lang
  • Các gia vị nêm nếm như nước mắm, hạt nêm...

Cách nấu cháo ếch khoai lang

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế thịt ếch và nguyên liệu

  • Rửa sạch và băm nhuyễn thịt ếch.
  • Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ và thái thành từng khúc nhỏ hoặc xay nhuyễn.

Bước 2: Xào ếch và nấu cháo

  • Xào thịt ếch với hành tím.
  • Cho gạo và khoai lang vào nồi, đun sôi rồi hạ lửa và nấu cháo khoảng 15 phút.
  • Sau khi cháo chín, cho phần thịt ếch vào cháo và nấu thêm một lúc nữa để thịt chín và khoai chín mềm.

Bước 3: Thành phẩm

  • Cuối cùng, tô cháo ếch khoai lang đã hoàn thành. Đợi một lúc để cháo nguội bớt trước khi cho bé thưởng thức.

Đối với các mẹ nội trợ, cháo ếch là một món ăn phổ biến và đa dạng cách nấu. Với hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng cao, cháo ếch chắc chắn sẽ là món ăn thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn gia đình. Chúc bạn thành công với món cháo ếch của mình!

1