Ẩm thực

Cách nấu canh trứng cà chua ngon đơn giản ai cũng thích

CEO Hạnh David

Canh trứng cà chua là một món canh đơn giản nhưng lại rất giàu dinh dưỡng. Thích hợp cho cả trẻ em, bà bầu và người lớn, món canh này cung cấp protein, vitamin và...

Canh trứng cà chua là một món canh đơn giản nhưng lại rất giàu dinh dưỡng. Thích hợp cho cả trẻ em, bà bầu và người lớn, món canh này cung cấp protein, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Dù vậy, có nhiều người còn thắc mắc liệu món canh này có tốt cho sức khỏe hay không?

Canh trứng cà chua có độc không?

Trứng và cà chua khi kết hợp không gây hiện tượng tương tác và không gây độc tố. Thậm chí, cà chua nấu trứng còn bổ sung nhiều dưỡng chất theo TS Phạm Duệ, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, để tránh độc tố, khi nấu canh trứng cà chua, chúng ta cần sử dụng cà chua chín, không sử dụng cà chua xanh hoặc chưa chín kỹ.

Canh trứng cà chua có gây ung thư không?

Canh cà chua trứng là một món ăn bổ dưỡng với vi lượng vitamin A, C, B1, B2, B6, PP, lycopen, beta caroten. Món canh này dễ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, bổ huyết, dưỡng huyết, tích cực trong điều trị các bệnh tim mạch, cao huyết áp, suy nhược, kích thích tiêu hóa, chống táo bón. Vì vậy, canh trứng cà chua không gây ung thư và rất tốt cho sức khỏe.

1. Cách nấu canh trứng cà chua đơn giản

Nguyên liệu nấu canh trứng cà chua:

  • 4 quả cà chua chín
  • 2 quả trứng gà
  • 1 củ hành khô
  • 5 nhánh hành lá, 1 mớ rau mùi
  • Dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt...

Các bước nấu canh trứng cà chua đơn giản:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ.
  • Trứng gà đập ra bát riêng, đánh bông.

Bước 2: Nấu canh trứng cà chua:

  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành khô vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào đảo đều, cho 1 thìa cà phê muối vào đảo cùng để cà chua nhanh mềm.
  • Khi cà chua mềm nhừ, chế vào nồi 500ml nước lọc, nêm thêm 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1 xíu bột ngọt, khuấy nhẹ cho gia vị tan hết và đun sôi.
  • Sau khi nước sôi, đổ từ từ trứng vào nồi cà chua, vừa đổ vừa khuấy theo vòng tròn để trứng tan hết, không bị bén nồi. Sau khi đổ hết trứng, hạ lửa vừa, nấu sôi thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
  • Cuối cùng, cho hành lá, rau mùi vào, khuấy nhẹ và múc canh ra bát.

Canh trứng cà chua đơn giản

Món canh trứng cà chua này có mùi thơm và không bị tanh. Trứng chín tan đều trong bát canh, tạo nên một món canh hấp dẫn. Thêm hành và rau mùi vào canh trứng cà chua không chỉ làm cho canh thơm hơn, mà còn tăng thêm giá trị dinh dưỡng.

2. Canh trứng cà chua đậu phụ

Nguyên liệu nấu món này tương tự như cách 1. Nhưng để thêm hương vị, bạn cần chuẩn bị thêm 4 miếng đậu phụ, cắt miếng vuông nhỏ.

Cách nấu canh cà chua trứng đậu phụ: Sau khi nấu canh cà chua trứng xong, bạn cho đậu phụ vào, đun sôi lại, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Rắc hành lá và rau mùi cắt nhỏ vào, đảo nhẹ sau đó tắt bếp.

Canh trứng cà chua đậu phụ ngon thanh mát

Món canh trứng cà chua đậu phụ này có hương thơm và thanh mát. Đậu hũ mềm ngon, nước canh ngọt dịu vô cùng hấp dẫn.

3. Canh trứng cà chua nấm kim châm

Nguyên liệu nấu món này cũng giống như cách 1. Tuy nhiên, để thêm một mùi vị khác, bạn cần chuẩn bị thêm 100g nấm kim châm, 2 miếng đậu hũ non và 1 thìa canh bột năng.

cách nấu canh trứng cà chua nấm đậu phụ:

  • Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch rồi để ráo nước. Đậu hũ cắt miếng nhỏ.
  • Khi canh cà chua trứng sôi lên, cho nấm kim châm vào và nấu cùng. Khi nấm sôi khoảng 7 phút, cho tiếp đậu hũ non vào và nấu thêm 2 phút nữa.
  • Hòa tan 1 thìa canh bột năng với 1 xíu nước lạnh, và đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy cho đều, đun sôi trở lại để canh sánh lại như súp.
  • Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, cho hành lá vào và tắt bếp.

Canh trứng cà chua nấm đậu phụ ngon thanh mát

Món canh trứng cà chua nấm đậu phụ này thơm ngon và sánh như súp bổ dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

4. Canh trứng cà chua thịt băm

Nguyên liệu nấu món này cũng tương tự như cách 1. Nhưng để thêm từng món, cần chuẩn bị thêm 200g thịt băm.

Cách nấu canh trứng cà chua thịt băm:

  • Thịt băm ướp với 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm. Để thịt thấm gia vị trong vòng 15 phút.
  • Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím băm rồi cho thịt băm vào xào săn lại. Sau đó, cho cà chua vào xào chín.
  • Chế thêm 350ml nước vào nồi, đun sôi lên thì cho trứng gà đánh tan vào, khuấy đều. Khi nước sôi lại, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Cuối cùng, cho hành lá vào, đảo đều và tắt bếp.

Canh trứng cà chua thịt băm hấp dẫn

Món canh trứng cà chua thịt băm này có vị ngọt thịt đậm đà mà không tanh, đồng thời có màu sắc hấp dẫn.

Lưu ý khi nấu canh trứng cà chua:

  • Chọn cà chua chín để tránh việc sử dụng cà chua xanh có thể chứa độc tố có hại cho sức khỏe.
  • Nấu canh bằng trứng gà sẽ ít tanh hơn trứng vịt.
  • Nên dùng canh ngay sau khi nấu, để nguội canh sẽ có vị tanh hơn.
  • Không ăn canh cà chua trứng đã để qua đêm vì lúc này canh đã biến chất, không tốt và có thể gây đau bụng.
1