Ẩm thực

3 cách làm gà hấp muối thịt mềm ngọt – mê mẩn người ăn

CEO Hạnh David

Gà là một thực phẩm dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Với hương vị thơm ngon, gà có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó có món gà...

Gà là một thực phẩm dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Với hương vị thơm ngon, gà có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó có món gà hấp muối . Thịt gà mềm mại hòa quyện với hương vị mặn mà của muối, hương thơm của sả tạo nên một món ăn đậm đà, quyến rũ từ lần thưởng thức đầu tiên.

Dưới đây là ba công thức nấu món gà hấp muối mang hương vị đặc trưng, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công ngay từ lần đầu để đổi mới thực đơn gia đình.

Cách làm gà hấp muối sả đơn giản

Nguyên liệu nấu món gà hấp muối sả:

  • Gà ta 1 con cỡ nhỏ khoảng 1,5kg (để thịt gà dai hơn, khi hấp thịt không bị bở và vị ngon ngọt hơn)
  • Muối hột: 500g
  • 100g lá chanh
  • 10 củ sả, 3 quả ớt, 2 củ gừng.
  • Dụng cụ: Giấy bạc, nồi đất hoặc nồi gang

Chuẩn bị nguyên liệu (nguồn: higlum)

Cách làm gà hấp muối:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa gà qua nước rồi xát muối, gừng và rượu trắng lên thịt gà để khử mùi hôi. Rửa lại gà bằng nước sạch để gà ráo.

  • Rửa sạch sả, ớt, gừng và lá chanh. Đập dập một phần sả và băm nhuyễn một phần. Cắt đôi lá chanh. Cạo sạch vỏ gừng, rửa sạch và thái lát.

  • Rửa sạch nồi gang hoặc nồi đất, lau khô.

Bước 2: Ướp gà

  • Trộn đều một thìa sả băm, ớt, gừng, lá chanh thái nhỏ, ½ thìa ớt, 1 thìa bột tiêu, 1 thìa hạt nêm để làm gia vị. Tuỳ khẩu vị ăn mặn và cay của mỗi người, bạn có thể thêm muối và ớt theo ý thích để món ăn thêm ngon nhất.

  • Chà hoặc xoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp thịt gà. Để thịt gà ướp trong 20 phút để gia vị thấm đều.

  • Đập dập một ít củ sả, lát gừng và lá chanh và nhồi vào bụng gà để thịt gà thêm thơm ngon.

Bước 3: Hấp gà

  • Bọc nồi một lớp giấy bạc để giữ nhiệt và tránh thịt gà dính vào nồi. Đổ muối lên đáy nồi sao cho phủ kín. Tiếp theo, cho lớp sả và lá chanh lên trên bề mặt muối.

  • Cho gà vào nồi, đặt lớp sả, lá chanh lên trên mà không để gà tiếp xúc với muối, nếu không gà sẽ bị mặn. Chọn thêm một lớp sả và lá chanh để phủ lên trên gà.

  • Đậy kín nắp nồi, bật bếp và hấp trong vòng 20-30 phút. Trong khi hấp, để lửa lớn trong 5 phút đầu tiên để nồi nóng rồi để lửa nhỏ dần hấp trong 20-30 phút cho đến khi gà chín. Tắt bếp và để nồi hấp trên bếp khoảng 10 phút.

  • Nếu nhà bạn không có nồi lớn để hấp, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để thay thế. Thực hiện như các bước trên nhưng chú ý đổ lớp muối dày hơn 1 chút, dày khoảng 1,5-2cm. Đậy nắp nồi và bật chế độ nấu khoảng 30 phút.

Lưu ý: Khi thực hiện món gà hấp muối sả, không cho nước vào hấp. Nên sử dụng muối tinh để hấp gà vì muối tinh sẽ không làm thịt mặn và mất đi vị.

Tiến hành hấp muối sả (nguồn: higlum)

Bước 4: Làm nước chấm gà

  • Tùy theo khẩu vị, bạn có thể chấm thịt gà với nước mắm hoặc muối tiêu.

  • Nước mắm: Pha nước mắm với bột ngọt, tiêu bột, ớt băm và lá chanh thái sợi vừa ăn.

  • Muối tiêu: Lấy muối ra bát, rắc ít tiêu bột, ít lát ớt và lá chanh thái nhỏ, sau đó thêm nước cốt chanh đã loại bỏ hạt.

Thành phẩm:

  • Lấy gà từ nồi ra và chặt thành miếng nhỏ. Khi ăn, chấm cùng nước mắm hoặc muối tiêu tùy ý thích.

  • Thịt gà hấp muối giữ được vị ngọt tự nhiên của gà kết hợp với hương thơm của lá chanh và sả, vị cay nồng của ớt.

Bí quyết thực hiện thành công món gà này:

  • Chọn gà ta, hơi già, thịt dai và nặng khoảng 1,5kg còn tươi sống. Sau khi mua về, sơ chế sạch sẽ và khử hết mùi hôi.

  • Khi thưởng thức món này, có thể kèm theo các loại mùi, rau quế, sả, gừng,... để đỡ ngán và tạo mùi thơm đặc trưng.

  • Để món gà hấp muối ngon nhất, hấp gà trong nồi đất. Gà sẽ giữ được hương vị cổ truyền và làm mê mẩn mỗi thực khách từ lần thưởng thức đầu tiên.

Công thức gà hấp muối bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu và dụng cụ nấu món gà hấp muối

  • Gà ta nguyên con: 1 con (khoảng 1-1,5kg).
  • Muối hột: 500g.
  • Bắp cải tím: 1 bắp.
  • Bắp cải trắng: 1 bắp.
  • Sả: 7-10 cây.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Tỏi: 2 củ.
  • Rau thơm, chanh tươi, lá chanh.
  • Gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu hạt, tiêu xay, bột ngọt.
  • Dụng cụ: bát, thớt, dao, nồi cơm điện...

Chuẩn bị nguyên liệu (nguồn: higlum)

Cách hấp gà bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa thịt gà với nước, sau đó rửa lại với rượu trắng để làm sạch và khử mùi hôi của thịt gà. Rửa lại với nước 1 lần nữa và để ráo.

  • Thái nhỏ bắp cải trắng và bắp cải tím, rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo.

  • Gọt sạch vỏ cà rốt và bào thành sợi nhỏ.

  • Rửa sạch rau thơm và lá chanh.

  • Bóc vỏ tỏi và giã nhuyễn, rửa sạch lá chanh, đập dập sả.

Bước 2: Ướp thịt gà

  • Trộn đều rượu, tiêu xay với một chút muối, sau đó xoa đều lên thịt gà và ướp trong 30 phút để gia vị thấm đều.

  • Đặt hành lá và gừng thái sợi lên trên thịt gà. Cuối cùng, đặt gà vào nồi hấp đã trải lớp muối, hành lá và gừng. Hấp gà trên lửa nhỏ trong 30-40 phút tuỳ kích thước của gà. Kiểm tra gà đã chín chưa, nếu đâm đũa vào thịt gà mà không có nước hồng chảy ra, tức là gà đã chín đều.

  • Không để gà bị dính muối, vì sẽ làm thịt mặn và mất đi vị ngọt tự nhiên.

Bước 3: Hoàn thành

  • Khi thịt gà đã chín, bạn có thể chặt nhỏ rồi thưởng thức, ăn kèm với cà rốt, bắp cải và rau thơm sẽ rất ngon. Thịt gà thơm mùi sả kết hợp với vị giòn của rau sống sẽ rất tuyệt vời.

Công thức gà hấp muối sả của người Hoa

Nguyên liệu đặc trưng để nấu món gà hấp muối kiểu người Hoa gồm: Gà ta, gừng, rượu nấu ăn, hành lá, dầu hào, xì dầu sẽ mang lại hương vị đặc biệt khác so với những món gà hấp muối thông thường.

Chuẩn bị nguyên liệu (nguồn: higlum)

Công thức nấu gà hấp muối kiểu người Hoa:

  • Nguyên liệu sau khi sơ chế, trộn đều rượu, xì dầu với một chút muối rồi chà lên gà, ướp 30 phút để gia vị thấm đều.

  • Tiếp theo, cho hành lá và gừng thái sợi lên trên thịt gà. Cuối cùng, cho gà vào nồi hấp đã trải lớp một muối, một lớp hành lá và gừng. Hấp gà trên lửa lớn 20-30 phút là tắt bếp.

  • Pha nước chấm: Trong một tô, phi thơm tỏi và hành lá với dầu ăn. Thêm xì dầu, dầu hào, nước vào tô và khuấy đều. Đổ nước chấm ra bát để nguội là có thể thưởng thức.

Công thức gà hấp muối ớt

Nguyên liệu

  • Gà: nửa con (= 1kg gà)
  • Hành khô: 3 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Lá nếp: 7-10 lá
  • Sả: 5 cây
  • Lá chanh: 5-7 lá
  • Ớt bột: 1 thìa
  • Muối hột: 1 bát con
  • Nguyên liệu làm nước chấm: 2 thìa muối tôm, 1 thìa muối ớt, 1 thìa tỏi và ớt băm, 1/2 thìa đường, 1 ít tiêu xay, 2 quả quất.

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị
  • Chuẩn bị nồi hoặc chảo gang đủ lớn để chứa gà. Rải một lớp muối hột xuống đáy nồi, sau đó đến lá nếp, sả đập dập, gừng, hành và lá chanh.
Bước 2: Hấp gà
  • Bóp gà với ớt bột để gà có vị cay và màu đẹp hơn. Đặt gà vào nồi đã chuẩn bị với nguyên liệu. Đậy vung và đun ở lửa nhỏ trong 30-40 phút tuỳ kích thước gà. Kiểm tra gà đã chín chưa, nếu đâm đũa vào thịt gà mà không có nước hồng chảy ra, tức là gà đã chín đều.
Bước 3: Hoàn thành
  • Món gà thơm nức mũi và thịt thì cực kỳ ngọt, chấm với nước chấm chua cay. Bạn có thể pha nước chấm tuỳ theo sở thích bản thân.

Những ai không nên ăn thịt gà

Mặc dù thịt gà giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhưng đối với những người mắc phải những căn bệnh như huyết áp cao, bệnh tim mạch, sau mổ phẫu thuật, bị vết thương hở, táo bón hoặc bị thủy đậu, thì nên hạn chế ăn thịt gà.

  • Người mắc bệnh huyết áp cao, bệnh tim mạch nên tránh ăn thịt gà, đặc biệt là da gà vì chúng chứa nhiều mỡ, cholesterol.

  • Những người sau mổ, phẫu thuật cần kiêng ăn thịt gà để tránh ngứa da.

  • Người đang bị vết thương hở không nên ăn thịt gà vì thịt gà có tính nóng dễ làm sưng, mưng mủ vết thương.

  • Người táo bón, khó tiêu nên hạn chế ăn thịt gà nhiều.

  • Người đang bị thủy đậu không nên ăn thịt gà, đặc biệt là phần da gà vì nó có thể làm các nốt thủy đậu bị ngứa và để lại sẹo khi khỏi bệnh.

Lời kết

Hy vọng với những công thức nấu món gà hấp muối trên, bạn có thể thực hiện thành công món ăn đặc biệt này!

1