Reviews

10 Cách Nấu Canh Rong Biển Chuẩn Vị Hàn Quốc: Thơm Ngon, Giải Nhiệt, Không Tanh

CEO Hạnh David

Rong biển là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt và bổ sung các chất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, các nguyên liệu nấu ăn dễ kiếm và giá...

Rong biển là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt và bổ sung các chất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, các nguyên liệu nấu ăn dễ kiếm và giá cả phải chăng. Chính vì vậy, chị em thường xuyên tìm tòi các cách nấu canh rong biển để thay đổi thực đơn gia đình thêm phong phú.

Giá trị dinh dưỡng của canh rong biển

Rong biển rất giàu chất xơ và các khoáng chất thiết yếu như canxi, magiê, sắt, kẽm, vitamin A, B, C, D, E, K, protein cùng chất chống oxy hóa và các omega cùng axit amin. Ăn rong biển thường xuyên có thể hỗ trợ chuyển hóa chất, năng lượng trong cơ thể, tốt cho xương khớp, não bộ, giúp giảm cân, ngăn ngừa lão hóa và cải thiện hệ tiêu hóa. Với tính chất là rau và thuốc, rong biển là một rau "của biển" nên bạn nên thêm vào thực đơn hàng ngày cho cả nhà.

Cách khử sạch mùi tanh của rong biển

Mặc dù giàu dinh dưỡng, nhưng do sinh trưởng dưới lòng đại dương, rong biển có mùi tanh đặc trưng. Để khử sạch mùi này, bạn có thể tham khảo các cách sau:

Cách 1: Khử tanh rong biển tươi

  • Cho rong biển vào bát nước sạch rồi thêm vài lát gừng thái mỏng. Ngâm khoảng 10-15 phút sau đó vớt ra và rửa sạch.
  • Sau khi ngâm rong biển trong nước gừng, bạn thái rong biển thành miếng vừa ăn, ướp chung với muối và dầu mè khoảng 5 phút. Hai loại gia vị này sẽ loại bỏ hết mùi tanh còn sót lại.

Cách 2: Khử tanh rong biển khô

  • Ngâm rong biển trong nước khoảng 15 phút cho đến khi nở hoàn toàn, sau đó vớt ra, bóp chung với muối và rửa lại thật sạch.
  • Rong biển khô ít mùi tanh hơn rong biển tươi, nên bạn không cần sơ chế quá kỹ đã khử được mùi khó chịu của nguyên liệu này.

Rong biển đã được làm sạch có thể chế biến ngay. Nấu canh rong biển không khó, người ta thường nấu chung với các loại thực phẩm như thịt lợn, thịt bò, ngao, đậu phụ, nấm, giá đỗ... Tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn công thức cho phù hợp. Dưới đây là 10 cách nấu canh rong biển siêu đơn giản, chỉ vài phút là bạn đã có bát canh ngon thơm, giàu dinh dưỡng.

1. Cách nấu canh rong biển thịt băm

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc vai xay: 250g
  • Rong biển khô: 30g
  • Hành tím: 2 củ
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn

Cách làm canh rong biển:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rong biển mua về, khử tanh theo cách ở trên rồi thái nhỏ.
  • Hành tím đập dập, băm nhỏ.
  • Ướp thịt xay với một nửa hành băm, 3 thìa muối, 1 thìa nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm. Trộn đều lên và để khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Nấu canh rong biển

  • Phi thơm hành băm rồi cho thịt đã ướp vào đảo cho săn lại.
  • Thêm 800ml nước vào nồi thịt, đun sôi và cho rong biển vào nấu chung.
  • Đun tới khi nồi canh sôi trở lại thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

  • Múc canh rong biển ra bát và thưởng thức. Canh rong biển thanh mát, thơm ngọt, đậm đà vừa đẹp mắt vừa thơm ngon.

2. Nấu canh rong biển thịt bò

Nguyên liệu:

  • Rong biển khô: 50g
  • Thịt bò: 300g
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: Muối, hạt tiêu, dầu mè, hạt nêm, đường

Chi tiết cách nấu canh rong biển:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rong biển làm sạch, khử tanh rồi thái đoạn dài 3 - 4cm.
  • Thịt bò thái miếng mỏng. Ướp thịt cùng với 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, để khoảng 15 phút cho ngấm.
  • Tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ.

Bước 2: Nấu canh rong biển thịt bò

  • Phi thơm tỏi rồi trút thịt bò vào xào săn lại.
  • Thêm rong biển đã làm sạch vào xào chung khoảng 3 phút, sau đó thêm nước lã vào đun chín.
  • Đậy vung, đun sôi trong 10 phút rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Canh sôi lại thì tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

  • Múc canh rong biển ra tô rồi thưởng thức. Canh rong biển nấu cùng thịt bò tuy đơn giản nhưng lại rất hấp dẫn.

3. Nhanh gọn cách nấu canh rong biển đậu phụ

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ: 250g
  • Rong biển khô: 10g
  • Cà chua: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm kim: 1 gói
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn

Cách nấu canh đậu phụ rong biển:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Rong biển sau khi khử sạch mùi tanh, thái miếng dài chừng 1 - 2 lóng tay.
  • Cà rốt thái miếng. Cà chua bổ múi cau. Đậu cắt miếng vuông nhỏ. Nấm cắt gốc rửa sạch.
  • Tỏi bóc vỏ đập dập.

Bước 2: Nấu canh

  • Phi thơm tỏi sau đó cho cà chua vào đảo đều đến khi nhuyễn thì cho tiếp cà rốt. Nêm chút muối, hạt nêm, đảo đều rồi cho 600ml nước vào đun sôi trong 20 phút để cà rốt chín nhừ.
  • Tiếp theo, bạn thêm đậu phụ và rong biển vào đun sôi trong 10 phút thì cho nấm vào đun chín, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
  • Múc canh ra bát rồi thưởng thức. Tô canh rong biển đậu hũ nhiều màu sắc nhìn vô cùng thơm ngon bắt mắt.

4. Nấu canh rong biển với tôm

Nguyên liệu:

  • Rong biển: 50g
  • Tôm khô: 70g
  • Đậu phụ: 1 bìa
  • Dầu mè, muối, hạt nêm

Các bước nấu canh tôm rong biển:

Bước 1: Sơ chế rong biển và tôm khô

  • Tôm khô rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước.
  • Rong biển khô ngâm nước, rửa sạch, khử tanh rồi thái miếng.
  • Đậu phụ cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Nấu canh

  • Đun nóng dầu ăn, cho tôm vào xào sơ. Nêm thêm 2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, đảo đều để tôm ngấm gia vị.
  • Cho 1 bát nước lọc vào nồi đun sôi. Canh sôi, bạn cho đậu phụ và rong biển vào nấu chung chừng 15 phút là có thể tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

  • Múc canh rong biển nấu tôm ra bát và thưởng thức khi còn nóng. Với món canh này bạn có thể dùng tôm tươi để hương vị thơm ngon và hấp dẫn hơn.

5. Cách nấu canh rong biển với trứng

Nguyên liệu:

  • Trứng gà: 3 quả
  • Rong biển: 30g
  • Cổ cánh gà: 250g
  • Gừng, hành lá
  • Bột năng, hành lá, muối, hạt nêm, bột ngọt

Chi tiết cách làm canh trứng rong biển:

Bước 1: Sơ chế

  • Rong biển ngâm nở, rửa sạch, cắt khúc 2 - 3 lóng tay.
  • Gừng đập dập hoặc thái miếng nhỏ.
  • Cổ cánh gà chặt miếng vừa ăn.
  • Hòa bột năng với 2 thìa nước lọc.

Bước 2: Ninh xương

  • Xào sơ cổ cánh gà với gừng tươi, nêm thêm muối, hạt nêm. Đổ chừng 800ml nước vào nồi và ninh trong khoảng 30 phút. Nước luộc cổ cánh gà sẽ giúp món canh thơm, ngon hơn.
  • Vớt toàn bộ phần xương, cổ cánh gà ra, giữ lại nước dùng.

Bước 3: Nấu canh

  • Bật bếp đun nước canh sôi thì cho rong biển vào đun.
  • Khi nồi canh sôi lại, bạn từ từ đổ nước bột năng đã pha vào. Khuấy đều để bột không bị vón cục.
  • Đập trứng gà ra bát, đánh đều rồi từ từ trút vào nồi canh. Dùng đũa khuấy mạnh để trứng gà tạo thành các dải dài đẹp mắt.
  • Canh sôi thì bạn cho 1 chút hành lá thái nhỏ vào là hoàn thành.

Bước 4: Hoàn thành

  • Canh rong biển nấu với trứng gà phải ăn ngay, tránh để nguội dễ bị tanh.

6. Canh rong biển với sườn

Nguyên liệu:

  • Rong biển khô: 100g
  • Sườn non: 650g
  • Gừng: 1 củ
  • Muối, bột ngọt, dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Ngâm rong biển khô với nước cho nở, đem khử tanh rồi thái khúc vừa ăn.
  • Gừng cạo vỏ, thái miếng hoặc đập dập.
  • Sườn non chặt miếng nhỏ, ướp chung với muối, mì chính cho đậm đà.

Bước 2: Nấu canh

  • Phi thơm gừng rồi trút sườn non vào xào chín. Thêm vào đây 700ml nước và đậy nắp ninh trong vòng 30 phút.
  • Nồi canh sôi bạn cho rong biển vào, đun khoảng 5 phút thì nêm lại gia vị, chờ nước canh sôi rồi cho hành lá thái nhỏ và tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

  • Múc canh rong biển nấu sườn ra bát và thưởng thức. Miếng thịt sườn thơm mềm, nước canh đậm đà, thanh mát, rong biển mềm ngon, không tanh.

7. Cách nấu canh rong biển Hàn Quốc

Nguyên liệu:

  • Rong biển khô: 50g
  • Thịt bò: 200g
  • Tỏi băm: 2 thìa
  • Xì dầu: 2 thìa
  • Dầu mè: 1 thìa
  • Muối, hạt tiêu
  • Nước

Hướng dẫn cách nấu canh:

  • Rong biển ngâm nở, rửa sạch và thái miếng vừa ăn.
  • Thịt bò thái miếng nhỏ sau đó ướp chung với xì dầu, tỏi băm, hạt tiêu cho đậm đà.
  • Xào thịt bò đã ướp cho chín rồi thêm rong biển vào. Nêm 1 thìa cà phê xì dầu, đảo đều khoảng 5 phút.
  • Cho nước vào nồi đun sôi. Hớt bỏ phần bọt nâu nổi lên trên. Đậy vung nấu chừng 30 phút là chín.
  • Múc canh ra bát và thưởng thức. Canh rong biển vị ngọt thanh, đậm đà ăn rất ngon.

8. Cách nấu canh rong biển chay

Nguyên liệu:

  • Rong biển: 30g
  • Nấm: 1 túi
  • Dầu mè
  • Đậu phụ
  • Nước cốt gừng
  • Hạt nêm chay, muối ăn, hạt tiêu

Cách làm:

  • Rong biển ngâm 20 phút cho nở rồi đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp rong biển cùng với hạt nêm chay, dầu mè, nước cốt gừng để khử đi mùi tanh.
  • Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo. Hành lá thái nhỏ.
  • Đun nước sôi rồi lần lượt cho rong biển, nấm, đậu phụ vào. Nêm nếm hạt nêm chay, muối ăn cho đậm đà.
  • Nước canh sôi lại, bạn cho hành lá để dậy mùi thơm và tắt bếp.
  • Múc canh ra bát, thêm chút dầu mè, hạt tiêu là có thể thưởng thức.

9. Nấu canh rong biển khô

Nguyên liệu:

  • Rong biển khô: 200g
  • Thịt bò: 150g
  • Rượu trắng: 35ml
  • Tỏi
  • Xì dầu, muối, dầu ăn, hạt tiêu, đường

Cách nấu canh rong biển khô:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Rong biển khô ngâm nở, bóp cùng với giấm ăn để khử tanh sau đó rửa sạch và vớt ra để cho ráo nước.
  • Thái rong biển thành từng miếng vừa ăn.
  • Thịt bò thái mỏng ướp chung với xì dầu, hạt tiêu, rượu trắng.

Bước 2: Nấu canh

  • Phi thơm tỏi rồi trút sườn non vào xào chín. Thêm vào đây 700ml nước và đậy nắp ninh trong vòng 30 phút.
1