7 Cách Nấu Nui Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình

CEO Hạnh David
Nui, với hương vị độc đáo và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, là một món ăn phổ biến và được yêu thích trong gia đình. Tuy nhiên, bạn đã biết cách chế biến nui...

Nui, với hương vị độc đáo và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, là một món ăn phổ biến và được yêu thích trong gia đình. Tuy nhiên, bạn đã biết cách chế biến nui theo nhiều cách khác nhau để mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ cho cả gia đình chưa? Hãy cùng tìm hiểu về 7 cách nấu nui thơm ngon, bổ dưỡng dưới đây.

Nui Sườn Heo Thịt Viên

Nguyên liệu:

  • 500g nui
  • 200g thịt heo
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 10g hành lá
  • 5g ngò rí
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê tiêu

Nui sườn heo thịt viên Ảnh: Nui sườn heo thịt viên

Bước 1: Sơ chế nui và thịt heo Làm sạch nui và thịt heo. Cắt nui thành miếng nhỏ. Nếu có xương sườn heo, lấy thịt từ xương và băm nhuyễn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ. Cà rốt và hành tây cũng được rửa sạch và cắt khúc. Trứng cút luộc chín và bóc vỏ.

Bước 3: Trộn thịt băm với gia vị Trộn thịt băm với hành tây, hành tím, hạt nêm và tiêu. Khi trộn đều, tạo thành viên thịt.

Bước 4: Hâm nóng nước dùng Trong một nồi áp suất điện đa năng, nấu nước dùng từ xương heo, cà rốt, hành tây, muối, hạt nêm, đường, nước cốt gà và nước.

Bước 5: Luộc nui Đun sôi nước trong một nồi lớn và thêm nui, muối và dầu ăn. Luộc nui trong khoảng 4 phút, sau đó để ủ nui trong nước trong thêm 5 phút.

Bước 6: Hoàn thành Lấy một lượng nui vừa đủ cho vào tô. Múc nước dùng, xương sườn heo, cà rốt, thịt viên, trứng cút, hành phi, ngò rí, và tiêu xay lên trên. Thưởng thức ngay.

Với món nui sườn heo thịt viên, bạn sẽ tận hưởng được vị ngọt của nui, vị béo của thịt heo và hương vị đậm đà của nước dùng.

Nui Sườn Heo Thịt Xá Xíu

Nguyên liệu:

  • 500g nui
  • 0.5kg sườn heo
  • 1 củ cà rốt
  • 10g hành lá
  • 5g ngò rí
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng canh đường
  • 10g hành phi
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn

Bước 1: Sơ chế sườn heo Rửa sạch sườn heo và chặt thành từng khúc vừa ăn. Ngâm sườn trong nước muối và sau đó rửa lại bằng nước lạnh.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác Gọt sạch cà rốt và củ dền, sau đó cắt thành khúc. Rửa sạch hành lá và ngò rí.

Bước 3: Nấu nước dùng Cho vào nồi nước và sườn, đun sôi và hạ lửa nhỏ. Nấu sườn trong khoảng 30 phút, sau đó thêm cà rốt vào và nấu thêm 10 phút. Nêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Luộc nui Cho nui vào nồi nước sôi với muối và dầu ăn. Luộc nui khoảng 7-9 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh.

Bước 5: Hoàn thành Cho một lượng vừa đủ nui vào tô. Rắc thêm hành lá, thịt xá xíu và hành phi lên trên. Múc nước dùng, xương sườn heo, và cà rốt vào tô. Tắt bếp và thưởng thức.

Với món nui sườn heo thịt xá xíu, bạn sẽ được nếm thấy hương vị tuyệt vời của nui kết hợp với vị ngọt của thịt xá xíu.

Nui Sườn Heo Rau Củ

Nguyên liệu:

  • 500g sườn heo
  • 200g thịt heo băm
  • 100g củ dền
  • 100g cà rốt
  • 100g khoai tây
  • 10g hành lá
  • 5g ngò rí
  • 10g hành tím băm
  • 20g hành tím
  • 1 muỗng canh bột bắp
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • 1/2 muỗng cà phê nước mắm
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, hạt nêm, bột ngọt
  • 200g nui

Bước 1: Sơ chế sườn heo Rửa sạch sườn heo và chặt thành khúc vừa ăn. Ngâm sườn trong nước muối để làm sạch. Rửa lại sườn với nước lạnh và để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác Gọt sạch vỏ củ dền, cà rốt và khoai tây, sau đó cắt thành khối lớn. Rửa sạch hành lá và ngò rí. Phi hành tím và sau đó xào thịt băm. Chuẩn bị bột bắp bằng cách trộn hành tím và bột bắp với nhau.

Bước 3: Nấu nước dùng Làm nóng nồi và cho dầu ăn vào. Phi hành tím cho thơm, sau đó lọc hành tím và để riêng. Dùng lại dầu đã phi hành tím và cho thịt băm vào xào. Nêm gia vị gồm hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm và tiêu. Xào đến khi thịt chín và săn lại. Rắc tiêu xay lên trên thịt.

Bước 4: Luộc nui Luộc nui trong nước sôi với muối, dầu ăn và khuấy đều. Luộc nui khoảng 7-9 phút cho đến khi nui chín mềm. Rửa lại nui với nước lạnh và để ráo.

Bước 5: Hoàn thành Lấy nui vào tô và thêm thịt băm, xương sườn heo và rau củ hầm, hành ngò. Múc nước dùng vào tô và rắc thêm hành phi. Bạn có thể thêm nước mắm ớt nếu muốn món ăn thêm mặn ngọt.

Nui Giò Heo

Nguyên liệu:

  • 400g nui
  • 800g thịt giò heo
  • 300g thịt bằm
  • 1 củ cải trắng
  • 2 củ cà rốt
  • Hành ngò
  • 5 củ hành tím
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch giò heo và ngâm trong nước muối. Rửa sạch củ cải và cà rốt. Rửa sạch hành ngò và hành tím.

Bước 2: Luộc nui và giò heo Luộc nui trong nước sôi và muối. Luộc khoảng 3 phút và rửa lại với nước lạnh. Luộc giò heo trong nước cho đến khi chín mềm, khoảng 30 phút. Nêm muối vào nồi nước khi giò heo đã chín.

Bước 3: Nấu nước dùng Khi giò heo đã chín, thêm nấm, cà rốt và củ cải vào nồi. Nêm gia vị và đậy nắp nấu cho đến khi củ cải và cà rốt chín.

Bước 4: Hoàn thành món nui giò heo Trước khi dùng, phi hành tím cho thơm vàng. Rưới hành tím vào trên nui và giò heo. Múc nước dùng và gia vị vào tô và thưởng thức ngay.

Nui Giò Gà Nấm Rơm

Nguyên liệu:

  • 2 miếng ức gà
  • 100g nui
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 100g nấm rơm
  • 2 cọng hành lá
  • 5 củ hành tím
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Xát muối lên thịt gà và ướp với tiêu, muối và nước tương. Ngâm nui trong nước để mềm. Gọt bỏ vỏ cà rốt và củ cải, rửa lại với nước sạch. Băm nhỏ tỏi và hành lá. Rửa sạch nấm rơm và cắt bỏ tai nấm.

Bước 2: Luộc nui và gà Cho nui vào nồi và luộc trong nước cho đến khi chín mềm. Xả nui bằng nước lạnh và để ráo. Cho gà vào nồi nước sôi và nấu cho đến khi chín mềm, khoảng 30 phút. Nêm muối vào nồi.

Bước 3: Nấu nước dùng Khi gà đã chín, thêm cà rốt, củ cải và nấm vào nồi. Nấu trong khoảng 2 phút. Lấy ức gà ra khỏi nồi và nêm thêm muối, đường, hạt nêm, tiêu và dầu vào. Nấu cho đến khi cà rốt, củ cải và nấm chín.

Bước 4: Hoàn thành tô nui gà Phi hành tím trong dầu nóng để tạo mùi thơm. Cho nui vào tô, kèm theo thịt gà, nước dùng, hành lá và hành phi. Món nui giò gà nấm rơm đã sẵn sàng để thưởng thức.

Nui Cho Bé Ăn Dặm Với Thịt Bò Bằm

Nguyên liệu:

  • 200g thịt bò fillet thái mỏng
  • 1 gói nui
  • 1/4 củ hành tây
  • 2-3 tép tỏi
  • Gia vị: tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn, nước tương

Bước 1: Ướp thịt bò Thái thịt bò thành những miếng mỏng, sau đó ướp với tiêu, muối và nước tương. Để thịt ngấm gia vị trong khoảng 10-15 phút.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác Băm nhỏ tỏi và hành tây. Rửa sạch nui và cắt thành những mảnh nhỏ.

Bước 3: Luộc nui và xào thịt bò Luộc nui trong nước sôi với muối và dầu ăn. Rửa lại với nước lạnh. Xào thịt bò với tỏi và hành tây. Nêm gia vị và trộn đều.

Bước 4: Hoàn thành Cho nui và thịt bò vào tô, rưới nước dùng nóng vào. Hoàn thành món nui cho bé ăn dặm với thịt bò bằm khi còn nóng.

Với những cách nấu nui thơm ngon và bổ dưỡng trên đây, bạn có thể thay đổi khẩu vị và mang đến những trải nghiệm ẩm thực mới mẻ cho cả gia đình. Hãy thử ngay và khám phá những món ăn tuyệt vời từ nui!

1