4 Cách Kho Cá Ngừ Ngon Đậm Đà - Cực Kỳ Tốn Cơm

CEO Hạnh David
Cá ngừ là loại cá biển rất phổ biến tại Việt Nam. Người ta thích cá ngừ vì giá thành không cao, giàu chất dinh dưỡng, ít xương và thịt trắng chắc. Bên cạnh đó,...

Cá ngừ là loại cá biển rất phổ biến tại Việt Nam. Người ta thích cá ngừ vì giá thành không cao, giàu chất dinh dưỡng, ít xương và thịt trắng chắc. Bên cạnh đó, cá ngừ cũng dễ dàng để chế biến. Bạn có thể tạo ra những món ăn đơn giản dân dã hoặc những món ăn sang trọng đắt tiền từ nguyên liệu này.

Hôm nay, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn các cách kho cá ngừ thơm ngon đậm vị. Cùng đọc bài viết này để biết thêm chi tiết!

Cách Làm Món Cá Ngừ Kho Thơm (Dứa) - Chuẩn Vị Miền Trung

Đầu tiên, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách kho cá theo khẩu vị của người ở miền Trung. Cá ngừ thường được kho chung với quả dứa ở miền Trung hoặc quả dứa ở miền Bắc.

Nguyên Liệu Chuẩn Bị

  • Cá ngừ: 1kg
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa: 1 quả
  • Hành tây: nửa củ
  • Hành lá: 1-2 cây
  • Gừng, ớt, tỏi
  • Các loại gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu xay

Sơ chế cá Sơ chế cá (nguồn: higlumcom)

Chi Tiết Các Bước Thực Làm Cá Ngừ Kho Dứa

Bước 1: Thực Hiện Sơ Chế

  • Nếu bạn mua cá ngừ đông lạnh, cần giã đông trước khi sơ chế. Rửa cá sạch, cắt thành các khoanh dài khoảng 3-4cm và rửa lại với nước. Lau bớt nước quanh khúc cá, sau đó ướp với 2 thìa nước mắm, nửa thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, nửa thìa cafe tiêu xay và ớt. Trộn đều và để nửa tiếng để các gia vị thấm vào cá.

  • Trong thời gian đó, chúng ta sẽ sơ chế các nguyên liệu còn lại. Bạn thái hành tây thành lát mỏng và thái hành lá nhỏ. Cà chua được rửa sạch và thái múi cau.

Bước 2: Tiến Hành Kho

  • Sau khi ướp cá trong khoảng 30 phút, chúng ta sẽ bắt đầu nấu. Cho một lượng dầu vừa phải vào nồi và đun nóng. Sau đó, cho phần hành lá đã đập dập vào phi cho đến khi dầu ăn có mùi thơm. Tiếp theo, cho cà chua và hành tây vào xào. Chỉ đảo một vài lần và cho ra một bát.

  • Sử dụng nồi đó, bạn thêm chút dầu và cho cá vào, đổ hết nước ướp cá vào. Sau đó, cho hành tây và phần cà chua và hành lá đã xào trước đó vào nồi. Chỉnh lửa ở mức độ vừa và nấu cho cá chín. Bạn cũng có thể chiên cá trước khi cho vào nồi để kho.

  • Khi cá đã mềm và gần chín, bạn thêm nước vào sao cho cá ngập mặt, đun trên lửa liu riu cho đến khi nước sệt lại sắp cạn thì món ăn đã sẵn sàng. Trước khi tắt bếp 5 phút, bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng, cho phần hành lá xanh vào và xếp cá ra đĩa. Cuối cùng, rải thêm chút rau thơm để bắt mắt.

Hướng dẫn kho cá ngừ với trái thơm Hướng dẫn kho cá ngừ với trái thơm

Bí Quyết Để Kho Cá Ngừ Không Bị Tanh

Nếu không khử mùi tanh của cá, món ăn sẽ không thể thơm ngon như ăn ở quán.

Có nhiều cách để loại bỏ mùi tanh của cá. Ví dụ, sau khi cắt cá, hãy rửa cá với giấm để khử mùi và rửa lại với nước sạch. Một cách khác là khử mùi với gừng tươi.

Đeo bao tay và chà xát cá bằng muối, gừng băm nhuyễn, rượu trắng và nước cốt chanh. Chà xát cá cả bên trong lẫn bên ngoài. Để khoảng 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước. Mùi thơm của các gia vị sẽ làm mất mùi tanh của cá ngừ. Bạn cũng có thể thêm khoảng 3 thìa nước trà vào nồi để kho cùng.

Một lưu ý nữa là nên dùng nước nóng khi thêm vào nồi để kho cá.

Hướng Dẫn Làm Món Cá Ngừ Kho Cà Chua Ngon Đậm Đà

Món cá ngừ kho cà chua đơn giản nhưng hương vị đậm đà không kém so với món cá ngừ kho thơm. Đối với những người mới nấu ăn, món ăn này không quá khó.

Nguyên Liệu Bao Gồm

  • Cá ngừ: nửa cân
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành lá
  • Hành củ
  • Các loại gia vị: dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, đường cát

Cá ngừ kho cà chua Cá ngừ kho cà chua

Chi Tiết Các Bước Làm Cá Ngừ Kho Cà Chua

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Cá ngừ sau khi mua về, rửa sạch và để ráo bớt nước. Sau đó, ướp cá với 1 thìa cafe nước mắm, nửa thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe tiêu xay và 1 thìa cafe hạt nêm. Trộn đều và đậy nắp hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm để trong nửa tiếng cho cá thấm gia vị.

  • Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

  • Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ và thái sợi.

  • Ớt bỏ phần cuống và thái miếng.

Bước 2: Tiến Hành Làm

  • Đầu tiên, chiên sơ cá. Đun nóng dầu ăn trong một chảo và sau đó cho cá vào chiên cho vàng mặt. Gắp cá ra đĩa.

  • Sau đó, cho hành củ vào chảo và phi thơm. Tiếp theo, cho cà chua vào xào. Dùng thìa ấn xuống sao cho cà chua nát ra, sau đó thêm chút nước và tạo thành sốt cà chua.

  • Khi sốt cà chua đã sẵn sàng, bạn cho cá đã chiên vào. Đậy nắp và kho khoảng 5-10 phút cho cá chín mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Chú ý lật mặt cá để phần nước sốt cà chua thấm đều.

  • Tắt bếp, rắc thêm chút tiêu xay và cá ngừ kho cà chua đã sẵn sàng để ra đĩa và thưởng thức.

Công Thức Làm Cá Ngừ Kho Tiêu Ngon Như Mẹ Nấu

Nguyên Liệu Bao Gồm

  • Cá ngừ: 2 lát cá (công thức cho 1-2 người ăn)
  • Ớt xanh hoặc ớt đỏ: 1-2 trái
  • Tiêu xay
  • Gừng tươi
  • Tỏi: 3-4 tép
  • Gia vị khác: muối, nước mắm, hạt nêm, đường

Cá ngừ kho tiêu

Chi Tiết Các Bước Làm Cá Ngừ Kho Tiêu

Bước 1: Sơ Chế

  • Cá ngừ làm sạch và để ráo bớt nước. Sau đó, ướp cá với 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe mì chính, nửa thìa cafe muối và nửa thìa cafe tiêu xay. Trộn đều và để 30 phút cho cá thấm gia vị.

  • Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

  • Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ và thái sợi.

  • Ớt bỏ phần cuống và thái miếng.

Bước 2: Thực Hiện Nấu

  • Cá ngừ kho tiêu để hấp dẫn cần chú trọng đến việc tạo màu sắc cho cá. Bạn nên tự làm nước màu thay vì dùng nước màu bán sẵn. Đầu tiên, đun nóng một chảo và cho vào 3 thìa đường trắng. Khi đường đã tan, khuấy liên tục cho đường không bị cháy và chuyển sang màu nâu cánh gián. Tiếp theo, cho một bát nước vào chảo và khuấy đều cho đến khi nước sôi. Tắt bếp.

  • Sử dụng một chảo khác, đun nóng dầu ăn và cho cá đã ướp vào chảo để chiên cá cho vàng mặt. Bước này giúp cá không bị nát khi kho và thịt cá sẽ dai hơn sau khi chín.

  • Cuối cùng, cho cá vào nồi kho, thêm nước màu, tỏi băm, ớt và gừng. Thêm một ít nước và đảo đều. Đun nồi trong khoảng nửa tiếng, mở nắp, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và đun thêm 10 phút nữa. Khi thịt cá săn lại và có màu vàng nâu óng đẹp thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn Thành

Vậy là đã hoàn thành món cá ngừ kho tiêu rồi. Cá sau khi chín sẽ có mùi thơm nồng rất tuyệt. Cho cá ra đĩa, rắc thêm chút tiêu xay và hành lá để đẹp mắt. Miếng cá cay cay, ngọt thịt khi ăn cùng cơm trắng nóng thì còn gì bằng. Đặc biệt trong thời tiết lạnh, món này vô cùng thích hợp.

Hãy nấu ngay cho gia đình thưởng thức nào!

Cách Làm Cá Ngừ Kho Dưa Chua

Nguyên Liệu Bao Gồm

  • Cá ngừ: 3 khúc giữa
  • Dưa cải muối chua: 3 lạng không tính nước
  • Hành tím: 1 củ
  • Các loại gia vị khác: Nước mắm, muối, mì chính, bột nêm, đường

Cá ngừ kho dưa chua

Chi Tiết Các Bước Làm Cá Ngừ Kho Dưa Chua

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Cá ngừ sau khi mua về, rửa sạch với giấm và nước sạch để giảm mùi tanh. Để cá ráo bớt nước rồi ướp cá với 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe mì chính, nửa thìa cafe muối và nửa thìa cafe tiêu xay. Trộn đều và để 30 phút cho cá thấm gia vị.

  • Dưa cải chua thái thành khúc. Nếu dưa quá chua, hãy rửa qua nước lạnh mấy lần để giảm độ chua và mặn.

  • Hành tím lột vỏ và băm nhuyễn.

Bước 2: Tiến Hành Nấu

  • Đầu tiên, chiên cá ngừ khoảng 3 khúc cho cá vàng. Bắc nồi, cho phần hành tím đã băm nhỏ vào chảo phi thơm. Sau đó, cho dưa chua vào xào cùng. Sau 3 phút, bạn cho cá ngừ đã ướp vào nồi, đổ hết nước ướp cá vào nồi. Bạn cũng có thể cho vào 2 quả ớt sừng để giảm độ tanh và để món cá kho thêm hương vị. Đổ một bát nước và kho trong khoảng 15-20 phút.

  • Chỉnh lửa ở mức nhỏ để cá chín mềm và thấm gia vị. Khi thấy thịt cá ngừ săn lại, nước kho cạn và sệt lại, thì cá ngừ kho của bạn đã chín. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, sau đó tắt bếp.

Lời Kết

Chỉ với phương pháp kho, chúng ta đã có nhiều sự lựa chọn: từ kho cá ngừ thơm với dứa, cá ngừ kho cà chua, cho đến cá ngừ kho cùng dưa muối chua hoặc măng... Mỗi cách kho có một hương vị riêng phù hợp với khẩu vị của mỗi người, nhưng đều rất ngon và hấp dẫn. Thịt cá dai, chắc và thấm đậm gia vị sẽ khiến bạn chỉ muốn ăn thêm và thêm.

Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp bạn tìm ra món ăn chính cho bữa cơm gia đình. Đặc biệt, nếu bạn là tín đồ của cá ngừ, bạn có thể ăn món này hàng tuần, thậm chí cả hàng ngày mà không sợ ngán. Chúc bạn thành công!

1