20+ Món Ngon Mỗi Ngày TỪ CÁ Đơn Giản, Ngon, Hấp Dẫn, Giàu Dinh Dưỡng

CEO Hạnh David
Cá không chỉ là một nguồn cung cấp protein dồi dào và dễ hấp thụ mà còn chứa ít chất béo và nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Sử dụng cá trong các bữa...

Cá không chỉ là một nguồn cung cấp protein dồi dào và dễ hấp thụ mà còn chứa ít chất béo và nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Sử dụng cá trong các bữa ăn hàng ngày sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho gia đình bạn. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho bạn cách chế biến và các món ăn ngon từ các loại cá khác nhau, mang lại sự đa dạng và thú vị cho những bữa ăn thường ngày.

Cá có thể chế biến thành những món ăn gì?

Cá có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu canh, kho, nướng, hấp, rán, gỏi cá... Mỗi món ăn đều đậm đà hương vị và tạo ra những trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Việc chế biến cá cũng rất đơn giản và nhanh chóng, chỉ với một vài nguyên liệu cơ bản, bạn có thể chuẩn bị được một bữa ăn thịnh soạn cho gia đình mình.

14 Món ăn ngon dễ làm từ cá

1. CÁ RÔ KHO THỊT BA CHỈ

Nguyên liệu:

  • Cá rô: 2 con
  • Thịt ba rọi: 1 lạng
  • Sa tế: 2 muỗng cafe
  • Đầu hành lá: thái cọng mỏng
  • Đường, hột nêm, nước mắm, ớt tươi

Thực hiện:

  • Rửa sạch cá rô và thịt ba rọi.
  • Ướp cá rô với đường, nước mắm, ớt trái, tiêu, bột nêm trong ít nhất 15 phút.
  • Rán cá và thịt ba rọi.
  • Nước cạn sánh lại là xong.

2. Cá Hú Kho Nước Dừa Tươi

Nguyên liệu:

  • Cá Hú Làm Sạch Cắt Khúc: 15 khúc
  • Dầu Ăn: 3 muỗng canh
  • Tỏi Xay: 1 muỗng canh
  • Đầu Hành: 1 muỗng canh
  • Đường vàng: 4 muỗng canh
  • Ớt Xay: 1/2 muỗng canh
  • Nước Mắm Ngon: 100g
  • Bột Ngọt: 1/2 muỗng canh
  • Knor: 1/2 muỗng canh
  • Nước Dừa Tươi: 200g
  • Nước Trắng: 100g
  • Tiêu xay: 1/2 muỗng canh

Cách làm:

  • Phi dầu ăn với tỏi và đầu hành cho vàng và thơm.
  • Bỏ tiếp ớt xay vào phi vàng để lấy màu đẹp.
  • Bỏ đường tiếp theo và các loại gia vị còn lại vào chảo.
  • Cho hỗn hợp nước và nước dừa vào nấu cho sôi.
  • Bỏ Cá Hú cắt khúc vào kho cho chín và thấm gia vị vào cá.
  • Khi ăn cho 1 hoặc 2 khúc vào nồi đất kho cho kẹo nước.
  • Tắt bếp trang trí thêm ớt trái, tiêu xay và hành cắt khúc lên trên bề mặt.

3. Cá với chuối xanh đơn giản mà ngon

Nguyên liệu:

  • Cá để kho: cá rô, trắm, quả…
  • Chuối xanh: 4-5 quả
  • Riềng: 1 củ nhỏ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Hành khô: 2 củ
  • Ớt tươi: 2-3 quả (tuỳ độ cay)
  • Thịt ba chỉ: 200-300gr
  • Gia vị: hạt nêm, bột canh, mỡ nước hoặc dầu ăn, đường hoa mai vàng, bột nghệ, nước mắm ngon.

Cách làm món cá kho chuối xanh:

  • Cá mổ moi, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Thịt ba chỉ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt ba chỉ và cá với bột canh, hành, riềng băm nhỏ, bột nghệ, nước mắm.
  • Riềng, gừng thái lát mỏng.
  • Ớt để cả quả hoặc thái miếng nhỏ (tuỳ độ cay mà điều chỉnh).
  • Châm thêm ít nước lọc vào cá, đợi nước sôi thì cho thêm mỡ nước hoặc dầu ăn vào.
  • Đổ phần nước đường vừa thắng đều nồi cá, thêm nước cho xăm xắp đun sôi cá, hạ nhỏ lửa đun đến khi cạn nước. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
  • Khi cá gần được rưới thêm vài thìa mỡ nước hoặc dầu ăn lên trên để nồi cá được đẹp, bóng bảy hơn. Tắt bếp để cá nguội, khi nào ăn bật bếp lại cho cá nóng và nước cạn hẳn là ngon.

4. Cách làm cá cơm kho cay

Nguyên liệu làm cá cơm kho cay:

  • 3 lạng cá cơm tươi
  • 80ml nước sôi
  • Ớt chỉ thiên xắt nhỏ 3 trái (có thể thay bằng ớt xiêm)
  • Gia vị: 1 thìa đường, 3 thìa mắm, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nước màu, 1 thìa tiêu

Cách làm cá cơm kho cay: Bước 1: Sơ chế

  • Cá cơm chọn mua con thật tươi. Rửa sạch cá, xả lại vài lần với nước, bỏ đầu, rửa sạch cho ra rổ.

Bước 2: Ướp cá cơm

  • Cá sơ chế xong, bạn cho vô nồi đất, nêm các loại gia vị trong phần nguyên liệu vào. Ướp khoảng 30 phút.

Bước 3: Làm cá cơm kho cay

  • Đun sôi lửa nhỏ, hớt bỏ bọt. Dùng thìa múc nước chan lên mặt cá, sau đó đậy nắp nấu cho sôi.
  • Đun khoảng 5 phút, rưới vào một ít màu dầu điều, tiếp tục đun lửa nhỏ.
  • Đun khoảng 15 phút, nêm gia vị cho vừa ăn và nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.
  • Đun đến khi phần nước kho cá cạn bớt, tắt bếp, gắp cá ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

5. CÁ KHO CAY

Nguyên liệu:

  • 500g cá (cá chép, cá quả, cá bống…)
  • 20g gừng, 1 củ tỏi, 3 cây hành lá, rau mùi
  • Gia vị: xì dầu, dầu mè, dầu ăn, đường
  • Ớt bột, hạt tiêu

Cách làm:

  • Rán cá và gia vị.
  • Đun khoảng 5 phút, mở nắp nồi ra và đun lửa nhỏ. Thêm ớt xanh và hành lá.
  • Đun khoảng 15 phút, nêm gia vị cho vừa ăn và nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.
  • Đun đến khi phần nước kho cá cạn bớt, tắt bếp, gắp cá ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

Một số mẹo khi chế biến món ăn từ cá ngon, hấp dẫn nhất

  • Làm sạch cá một cách cẩn thận từ việc bỏ nội tạng, đánh vảy, làm sạch máu…
  • Sử dụng nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm hoặc rượu trắng để khử mùi tanh của cá.
  • Chế biến những món cá đơn giản như cá kho thịt, cá nấu canh chua, cá rán để tiết kiệm thời gian và không bị quá ngán.
  • Nhờ người bán làm sạch cá giúp khi mua.

Hãy thử chế biến các món cá trên và tận hưởng những bữa ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng cho gia đình mình!

1