18 Cách Làm Thịt Kho Ngọt Ngon, Đậm Đà Chẳng Kém Nhà Hàng, Dễ Chế Biến Ai Cũng Có Thể Làm Theo

CEO Hạnh David
Thịt kho là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình. Dù là mùa đông hay mùa hè, thịt kho vẫn thường xuất hiện trên bàn ăn. Vậy bí quyết nằm ở đâu...

Thịt kho là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình. Dù là mùa đông hay mùa hè, thịt kho vẫn thường xuất hiện trên bàn ăn. Vậy bí quyết nằm ở đâu để có được những hương vị đậm đà và đặc trưng của món ăn này?

Thịt kho chọn phần thịt nào thì ngon?

Muốn có một món kho ngon, chắc chắn phải chọn được phần thịt ngon. Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ, thịt kho phải được làm từ phần thịt ba chỉ hoặc thịt đầu rồng.

Đây là hai bộ phận của con lợn có nạc và mỡ đều nhau. Nếu bạn thích ăn thịt mềm béo ngậy, thì ba chỉ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Trường hợp bạn muốn thịt kho thơm, mềm, không khô nhưng lại không thể ăn được thịt ba chỉ, thì đầu rồng là lựa chọn không tồi.

Đây được xem là phần thịt nối giữa phần thịt mông và thịt thăn. Thịt đầu rồng có các lớp mỡ mỏng xen kẽ lớp thịt nạc, nên khi ăn mềm thơm không bị ngán.

Khi mua thịt, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Với thịt ba chỉ

  • Chọn miếng thịt có da mỏng và phần mỡ không quá dày. Chú ý, chỉ mua những phần thịt có mỡ màu trắng, màu thịt tươi, mướt mắt.
  • Nếu thịt ngon, thì nạc và mỡ sẽ dính chặt vào nhau.
  • Gặp những miếng có mỡ hoặc bì dày, thì không nên mua.
  • Chạm nhẹ vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi và biết thịt có còn tươi hay không.

Với thịt đầu rồng

Miếng thịt ngon sẽ đáp ứng được các tiêu chí như:

  • Thịt có màu đỏ tươi. Lớp mỡ mỏng, không bị quá dày.
  • Khi chạm vào thịt, cảm nhận được thịt tươi, độ đàn hồi tốt. Thịt có mùi thơm không có mùi lạ hoặc xuất hiện dịch nhớt trên bề mặt.

Các món thịt kho ngon, dễ làm

Có rất nhiều món thịt kho đơn giản, dễ làm mà hương vị lại cực kỳ thơm ngon. Cùng với Bếp Eva khám phá công thức các món kho ngay sau đây nhé.

1. Thịt kho tiêu

Món thịt kho tiêu đậm đà hao cơm vô cùng. Thịt sau khi kho sẽ có màu nâu cực kỳ bắt mắt. Món ăn thơm lừng hương vị của tiêu, cay cay của ớt và đậm đà của các loại gia vị. Phần thịt heo ba chỉ được kho chín mềm núng nính cực kỳ béo ngậy. Nước thịt sền sệt trộn cùng cơm trắng thì đảm bảo ngon hết sảy.

Thịt kho tiêu

2. Thịt kho củ cải

Nếu đã chán với các món kho thông thường, thì bạn hoàn toàn có thể thử thịt kho củ cải.

Món thịt này khi hoàn thành có màu vàng rất đẹp mắt. Thịt chín mềm, củ cải thơm, ngọt rất hấp dẫn. Vị thanh ngọt của củ cải hòa quyện cùng vị béo ngậy, đậm đà của thịt ba chỉ tạo nên một món ăn vừa ngon lại tốt cho sức khỏe.

Chỉ cần một bát thịt kho củ cải kèm thêm một đĩa rau củ luộc, thì đảm bảo chẳng mấy chốc mà hết nồi cơm.

Thịt kho củ cải

3. Thịt kho mắm ruốc

Trong các món kho, thịt kho mắm ruốc được xếp vào danh sách những món ăn ngon hao cơm bậc nhất.

Thịt chín xong tỏa mùi thơm đặc trưng của mắm ruốc. Thịt heo béo ngậy xen lẫn vị cay cay của ớt, hăng hăng của tiêu, mặn ngọt của đường và mắm, tất cả hòa quyện tạo nên món thịt kho ngon đúng điệu.

Thường món ngon từ thịt lợn này sẽ được ăn kèm với rau củ luộc, cơm trắng và một số loại rau sống. Bữa cơm gia đình mà có một món ăn này thì đảm bảo ai ăn cũng tấm tắc khen ngon.

Thịt kho mắm ruốc

4. Thịt kho trứng

Thịt kho với trứng cút, trứng gà, trứng vịt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Thịt chín mềm núng nính, đậm đà, trứng ngấm đẫm sốt ăn với cơm rất ngon. Thêm vị cay cay của ớt tươi, hạt tiêu giúp món ăn trở nên tròn vị, hấp dẫn hơn gấp bội.

Món ăn này dùng kèm cơm trắng thêm chút rau luộc hoặc có thể ăn với cơm nếp cũng cực kỳ tuyệt hảo đấy.

Thịt kho trứng

5. Thịt kho dừa

Cách làm thịt kho dừa không khó mà lại ngon và rất hao cơm. Phần thịt được kho chín mềm khi ăn cảm nhận rõ vị bùi béo của dừa, đậm đà của các loại da vị. Phần cùi dừa cũng ngấm sốt nên rất thơm và béo ngậy.

Đặc biệt, món kho ngon này còn có phần sốt rất đặc trưng được dùng để trộn với cơm trắng rất tuyệt.

Thịt kho dừa

6. Thịt kho măng

Món kho ngon, lạ miệng nhưng ít người biết đó là thịt kho măng. Phần măng tươi được sơ chế kỹ đảm bảo độ giòn ngon.

Măng sau khi kho ngấm mỡ từ thịt heo nên thêm phần béo ngọt. Thịt được kho chín mềm, ngấm gia vị. Khi ăn, bạn cảm nhận được rõ vị béo béo của thịt, cay cay của ớt, kết hợp với một chút măng tươi giòn sần sật đậm đà.

Mẹ đảm vào bếp trổ tài nấu món này thì cả nhà gắp không ngừng đũa, ai ăn cũng phải tấm tắc khen vì quá ngon.

Thịt kho măng

7. Thịt kho tàu

Thịt lợn làm món gì ngon? Tất nhiên là thịt kho tàu rồi đúng không nào. Món ăn này được xem là cái tên không thể thiếu trong thực đơn bữa cơm truyền thống của người Việt.

Món ăn này khi hoàn thành có màu nâu cánh gián cực kỳ bắt mắt. Thịt kho chín mềm đậm đà, khi ăn có vị béo ngậy rất đưa cơm. Nên ăn kèm với dưa chua hoặc rau củ luộc thì ngon tuyệt cú mèo.

Thịt kho tàu

8. Thịt kho tôm

Những ngày trời mưa lạnh, có bát thịt kho tôm ăn kèm với cơm trắng thì "hết ý". Thịt tôm săn chắc, đậm đà, thịt ba chỉ lợn chín mềm béo ngậy thấm đẫm các loại gia vị. Nước sốt sền sệt, thơm mùi nước dừa.

Khi ăn, bạn rưới 1 chút nước sốt lên trên tôm thịt rồi thưởng thức. Phần sốt sánh sệt này dùng để chấm rau củ luộc cũng rất ngon, bạn nên thử nhé.

Thịt kho tôm

9. Thịt kho coca

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Coca: 1 lon/chai
  • Tỏi khô, hành tím
  • Hoa hồi: 3 cái
  • Quế: 1 thanh nhỏ
  • Hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm...

Cách làm thịt kho coca đơn giản

  • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
  • Hành tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Cho thịt lợn đã thái vào bát sau đó tẩm ướp cùng với các loại gia vị. Bạn cho vào đây 1 thìa hạt nêm, ½ thìa mì chính, 1 chút hạt tiêu, 1 chút nước mắm, hành cùng tỏi băm rồi trộn đều lên.
  • Bắc nồi sạch lên bếp, cho vào đây 1 thìa dầu ăn. Đợi dầu nóng thì bạn cho 1 chút đường để tạo nước màu. Lưu ý, nếu bạn sợ mình không làm được nước màu đẹp thì có thể sử dụng loại nước màu bán sẵn nhé.
  • Khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì bạn trút thịt đã ướp vào xào cho săn lại.
  • Đổ hết 1 lon coca vào nồi thịt lợn rồi thêm vào đây quế, hồi. Kho thịt trong khoảng 30 - 40 phút. Khi thấy nước bắt đầu sánh sệt lại thì tắt bếp.
  • Múc thịt kho ra bát, rắc thêm 1 chút hành lá rồi thưởng thức.

Món ăn này có hương vị đặc biệt thơm ngon. Thịt lợn chín mềm đậm đà gia vị. Mùi thơm của quế và hồi giúp món ăn này thêm đặc sắc hơn.

10. Thịt kho dưa cải

Thịt ba chỉ mà đem kho với dưa chua thì đảm bảo là thơm ngon. Thịt ba chỉ thơm mềm thấm đẫm vị chua của dưa, vị đậm đà của các loại gia vị vô cùng kích thích vị giác.

Phần dưa cải giòn ngon, khi ăn cảm nhận được rõ độ giòn, béo ngậy và mềm thơm ăn kèm với cơm nóng thì ngon tuyệt.

Thịt kho dưa cải

11. Thịt kho nghệ

Nguyên liệu

  • Thịt nạc vai heo: 300g
  • Nghệ: 1 củ
  • Hành khô: 1 củ

Cách làm thịt kho nghệ

  • Thịt lợn mua về rửa sạch sau đó thái thành miếng vừa ăn. Nghệ tươi cạo vỏ rồi giã nát. Hành khô đập dập, băm nhỏ.
  • Cho thịt lợn vào tô rồi nêm nếm 1 chút đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm sau đó trộn đều lên. Ướp thịt từ 15 - 30 phút.
  • Bắc nồi lên bếp, thêm vào đây 1 chút dầu ăn rồi trút thịt lợn vào xào trong 5 phút.
  • Thịt săn lại thì cho phần nghệ đã giã vào đảo đều. Điều chỉnh lửa nhỏ lại rồi đun cho tới khi thịt chín mềm thì nêm lại gia vị cho đậm đà rồi tắt bếp.
  • Múc thịt kho nghệ ra đĩa rồi thưởng thức. Món thịt này có màu vàng tươi bắt mắt của nghệ. Khi ăn, cảm nhận được phần thịt heo chín mềm, béo ngậy, đậm đà rất đưa cơm.

Thịt kho nghệ

12. Thịt kho mắm tép sả

Làm thịt kho theo công thức này ăn cơm rất ngon. Thịt chín mềm thấm đẫm vị của mắm tép, mùi thơm của sả giúp món ăn trở nên hoàn hảo hơn.

Bạn có thể ăn với cơm nóng cùng rau ngổ là ngon nhất. Nếu làm nhiều, bạn chỉ nên lấy 1 phần vừa đủ ăn rồi đem cất phần còn lại vào hộp có nắp kín.

Bảo quản thịt mắm tép sả trong ngăn mát của tủ lạnh, khi ăn đem xào hoặc hâm nóng lại là được.

Thịt kho mắm tép sả

13. Thịt kho su hào

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn: 300g
  • Su hào: 2 củ
  • Hành khô, tỏi khô mỗi loại 1 củ
  • Hành lá
  • Tiêu xanh
  • Ớt bột hoặc ớt tươi
  • Nước mắm, muối, hạt tiêu, bột nêm,...

Cách làm:

  • Su hào gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Nên cắt su hào thành miếng vuông dài vừa ăn.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá cắt khúc.
  • Thịt lợn rửa sạch cho hết mùi hôi rồi thái con chì bằng một đốt ngón tay.
  • Ướp thịt lợn trong khoảng 15 phút với đường, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay.
  • Bắc nồi lên bếp
1