16 Cách nấu các món cháo ngon bổ dưỡng cho gia đình

CEO Hạnh David
Các món cháo ngon không chỉ là một món ăn lỏng dễ ăn mà còn phù hợp với mọi lứa tuổi. Cháo là một món ăn lý tưởng cho hệ tiêu hóa vì chế biến...

5 món cháo nóng hổi, bổ dưỡng cho bữa sáng - Báo Giáo dục và Thời đại Online

Các món cháo ngon không chỉ là một món ăn lỏng dễ ăn mà còn phù hợp với mọi lứa tuổi. Cháo là một món ăn lý tưởng cho hệ tiêu hóa vì chế biến từ gạo ninh nhừ và kết hợp với các nguyên liệu bổ dưỡng như vịt, gà, bò, hạt sen, đậu... Cháo cung cấp giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt hữu ích khi bạn hoặc thành viên trong gia đình mệt mỏi, suy nhược hoặc không có cảm giác ăn uống.

16 Cách làm các món cháo ngon bổ dưỡng

Nếu trong nhà có người ốm hoặc bạn không biết nấu món gì bổ dưỡng để thay đổi khẩu vị cho gia đình, hãy thử nấu ngay các món cháo ngon cho cả nhà thưởng thức. Dưới đây là 16 cách nấu các món cháo ngon, dễ ăn, dễ làm và giàu dinh dưỡng. Hãy lưu lại công thức này để tự tin trổ tài nấu nướng, giúp bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng hơn và đổi vị cho cả gia đình.

Bí quyết nấu các món cháo thơm ngon, nhanh nhừ

Cách nấu cháo thịt bằm thơm ngon bổ dưỡng

Trộn gạo nếp với một ít gạo tẻ

Trộn gạo nếp với một ít gạo tẻ để món cháo của bạn có hương vị thơm ngon hơn nhiều so với cách nấu thông thường. Gạo nếp có hương thơm đặc trưng, khi trộn vào sẽ giúp món cháo của bạn có độ sánh dẻo, mềm mịn hơn. Nấu cháo trộn gạo nếp với gạo tẻ sẽ cho món cháo hương vị thêm thơm ngon. Bạn cũng có thể trộn chung gạo nếp và gạo tẻ để nấu cơm, sẽ làm cho mẻ cơm của bạn ngon hơn. Vừa có độ tơi xốp của gạo tẻ, vừa có độ dẻo của gạo nếp.

Lưu ý: Nên trộn gạo với tỷ lệ phù hợp, tốt nhất là 1 chén gạo tẻ trộn với 1 nắm gạo nếp để cháo không bị đặc quánh, ăn bị ngán.

Ngâm gạo 30 phút trước khi nấu cháo

Trước khi nấu cháo, bạn hãy ngâm gạo với nước lạnh trong khoảng 30 phút. Ngâm gạo sẽ làm cho hạt gạo mềm ra, khi nấu cháo sẽ nhừ nhanh hơn.

Lưu ý: Khi ngâm không cần phải vo gạo, vo gạo sẽ làm trôi đi các chất dinh dưỡng trên hạt gạo.

Rang gạo trước khi nấu

Trước khi nấu cháo, bạn nên rang gạo để cháo nấu nhanh nhừ nhưng không bị nát và còn giữ được mùi thơm khó cưỡng. Trên bếp, hạt gạo sẽ bị nhiệt độ làm cứng và định hình, cho dù nấu lâu thì hạt gạo vẫn giữ được hình dáng chứ không bị nhừ nhuyễn. Sau khi đã ngâm gạo, hãy cho gạo vào chảo rang trên bếp tới khi hạt gạo chuyển màu từ trắng đục sang trắng trong thì tắt bếp.

Canh lượng nước phù hợp với món cháo

Để cháo trắng ngon, không quá lỏng hoặc đặc sệt, bạn nên canh lượng nước với lượng gạo theo tỉ lệ 3 phần nước, 1 phần gạo. Với món cháo thịt, cháo cá, hải sản, tỉ lệ nước và gạo sẽ là 4 phần nước, 1 phần gạo.

Nấu cháo bằng nước sôi

Thông thường, mọi người sẽ cho gạo vào nồi, cho nước lạnh vào rồi mới bật bếp nấu. Tuy nhiên, cách làm này sẽ làm cho hạt cháo nở không đều và nồi dễ bị cháy ở đáy. Chuẩn bị nước sôi trước khi cho gạo vào nấu, đậy kín nắp nồi rồi tắt bếp. Sau 15 phút, bạn bật bếp cho nồi nấu cháo sôi lên lần nữa, sau đó vặn nhỏ lửa hoặc tắt bếp để vậy một lúc, cháo sẽ tự nở nhừ. Nấu cháo theo kiểu này không những giúp cháo nhanh nhừ mà còn tiết kiệm điện, gas tối đa cho gia đình. Gạo sẽ không bám dính vào đáy nồi và không bị cháy.

Cho một ít dầu ăn vào cháo

Trong quá trình nấu cháo, nếu bạn cho vào nồi cháo một ít dầu ăn, sau khi chín, cháo sẽ có vẻ bóng loáng đẹp mắt và dễ ăn.

Để các món cháo ngon không nấu chung nguyên liệu

Hãy bỏ thói quen nấu cháo chung với các nguyên liệu khác như hải sản, thịt và rau củ. Nấu kiểu này, cháo sẽ đục mà hương vị món cháo cũng không thơm ngon. Bạn nên nấu cháo riêng, nấu thịt, hải sản, rau củ riêng, sau đó khi tất cả các thành phần đều chín, bạn mới cho vào nồi nấu chung ở 10 phút cuối cùng trước khi tắt bếp. Cháo sẽ trong, ngon và hương vị rõ rệt, không bị lẫn lộn mùi vị.

Không khuấy nhiều lần trong quá trình nấu

Khuấy tưởng chừng là công đoạn giúp cho cháo chín đều và nhừ nhanh hơn, nhưng việc này hoàn toàn là sai lầm. Khuấy cháo quá nhiều trong khi nấu sẽ làm cho hạt gạo bị vữa, nát. Nếu bạn đang nấu chung với các nguyên liệu khác, cháo sẽ bị tanh. Bạn chỉ nên khuấy cháo 2 lần trong quá trình nấu: lần thứ nhất là khi mới cho gạo vào nước sôi, chỉ khuấy 1 chiều; lần thứ hai là khi nấu cháo được 20 - 25 phút, khuấy khoảng 5 phút rồi đậy nắp và ninh thêm khoảng 3 - 5 phút nữa là cháo đã chín.

Cháo không chỉ ngon và đầy dinh dưỡng mà còn làm ấm cơ thể một cách nhanh chóng trong mùa đông lạnh giá hoặc giả nhiệt rất tốt trong mùa hè. Với cách làm các món cháo ngon bổ dưỡng này, hy vọng bạn có thể tự tay nấu những tô cháo thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình thưởng thức.

1